Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Xây dựng mạng lưới và các chiến lược cho người di cư của Dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini

§ Ngọc Yến

Trong những ngày vừa qua các nữ tu Dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini đã tổ chức một cuộc hội thảo trực tuyến quốc tế về người di cư, mục đích xác định mạnh mẽ sự dấn thân theo đặc sủng của Dòng, chung tay đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của các dân tộc trên thế giới.

Trong một thông tin gửi đến Hãng tin Fides, sơ Neusa de Fatima Mariano, bề trên tổng quyền cho biết: “Điều quan trọng là phải xây dựng mạng lưới các chiến lược cho việc di cư. Có như vậy chúng ta mới có thể mạnh mẽ hơn để đối phó với những thách đố luôn ở phía trước. Những gì chúng tôi đang dấn thân là một ánh sáng tuyệt vời cho chúng tôi”.

Sơ bề trên tổng quyền đưa ra những con số cụ thể: “Chỉ riêng trong năm 2019, có 80 triệu người bắt buộc phải di cư. Chúng tôi luôn gặp những thách đố lớn trong việc tạo ra các hành lang nhân đạo để bảo vệ nhân quyền, ngăn cản các chính sách xây tường, chống nạn buôn người. Tất cả những dấn thân này là một liên kết sống động của các mạng lưới đón tiếp nhân đạo phụ nữ và trẻ em đang sống trong những hoàn cảnh dễ bị tổn thương”. Sơ Neusa nói thêm: “Hoàn cảnh của người di cư ngày càng thảm thương, thôi thúc một sự thay đổi. Vì thế đối với chúng tôi đây là cơ hội để xác định đặc sủng Dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini”.

Sau bài nói chuyện của sơ bề trên tổng quyền, trong buổi gặp gỡ quốc tế còn có các bài phát biểu của các đại diện ở các khu vực đang gặp khủng hoảng khác nhau trên thế giới.

Đại diện cho khu vực biên giới Mêxicô và Hoa Kỳ, sơ Aparecida Ferreira cho biết: “Chúng tôi muốn đáp lại lời kêu cứu của người di cư và cố gắng thăng tiến các kế hoạch bảo vệ cuộc sống của họ. Chúng tôi hiện đang ở biên giới với Hoa Kỳ, nơi có hàng triệu người tìm cách vượt qua để mong muốn có một tương lai tốt hơn”.

Sơ Rosa Maria Zanchin đang ở Mêxicô thì cho biết đây là một vùng đất của người di cư và người nhập cư. Ở đây, có hai khó khăn chính: không hiểu ngôn ngữ của người mới đến và vì thế người di cư không thể nói về hành trình chuyến đi của họ cũng như những tổn thương họ gặp trên đường đến đây. Nhưng sơ Zanchin cho biết thêm: “Người di cư rất sáng tạo, họ không bỏ cuộc, họ dạy chúng tôi cách phục hồi lại cuộc sống”.

Vị đại diện phát biểu cuối cùng là sơ Eleia Scariot, đang chăm sóc một dự án ở Roma. Dự án gồm các ngôi nhà đón tiếp cho các phụ nữ tị nạn với các trẻ em đang gặp khó khăn. Sơ nói: “Chúng tôi làm việc với các phụ nữ, từ khi họ mới bước chân tới đây, với một kế hoạch cá nhân dành cho mỗi người theo như ước mơ của họ. Và đây chính là con đường hỗ trợ cho người di cư của các nữ tu Dòng Truyền giáo Thánh Carôlô Scalabrini: chăm sóc từng người một, không xem họ là những con số nhưng nhận thức rằng đàng sau mỗi người có một câu chuyện khác nhau”. (Fides 30/6/2020)

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 30.06.2020 12:03