Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

World Cup 2010 và một vụ xúc phạm sự thánh thiện tại một nhà thờ ở Hòa Lan

§ P. Nguyễn Viết Tấn

Gần đây một clip video ghi lại một linh mục phạm thánh trong khi cử hành thánh lễ đã gây chấn động giáo hội công giáo Hòa Lan và toàn cầu.

Sự việc xảy ra ngày 11 tháng 7 tại giáo xứ Obdam, giáo phận Haarlem-Amsterdam, dưới quyền quản trị của Giám Mục Jozef Punt. Linh mục Paul Vlaar of Obdam dâng thánh lễ trong phẩm phục màu cam của đội tuyển Hòa Lan. Toàn thể thánh đường được trang trí như là một sân bóng đá có cả khung thành, banh và những banners màu da cam. Giáo dân cũng mặc áo màu cam. Tất cả trông như một trận túc cầu. Cha Vlaar cũng đóng vai một thủ môn, đứng trước khung thành khi một giáo dân đá banh dọc lối đi.

Chắc chắn những sự việc tầm phào như vậy gây nên nhiều tai tiếng cho giáo hội Hòa Lan, vốn đã không có nhiều uy tín lắm. Dẫu có nhiều linh mục tốt lành, thánh thiện nhưng chỉ cần một linh mục tệ như thế cũng làm mất đi ảnh hưởng tốt lành của họ.

Trước sự việc này, tòa giám mục đã có phản ứng thích hợp và ra thông cáo với nội dung: “…Trong quá khứ đức giám mục đã nhắc nhở cha Vlaar không được pha lẫn Thánh Lễ với những sự việc trần tục. Linh mục đã đồng ý và hứa sẽ chấp hành. Lòng nhiệt thành và tinh thần dấn thân của cha không là đề tài trao đổi.

Tiếp theo sự kiện mới đây, đức giám mục đã gặp lại cha Vlaar, yêu cầu cha dành thời giờ suy nghĩ cho riêng mình và không cho phép cha thi hành các tác vụ linh mục trong thời gian hiện nay. Mọi việc sẽ được xem xét sau.”

Đây cũng là dịp để chúng ta suy nghĩ và cầu nguyện cho mỗi người chúng ta biết yêu mến và tôn kính Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cầu nguyện cho linh mục Vlaar để thời gian suy nghĩ mang lại nhiều kết qủa tinh thần cho chính cha.

Nguồn: Blog “In Caelo et in Terra” của Mark de Vies

P. Nguyễn Viết Tấn

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 17.07.2010. 18:54