Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 3/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Video: Tín hữu Ý mở vòi nước, kinh ngạc thấy rượu chảy ra như phép lạ Cana. ĐTC cầu nguyện cho các gia đình

§ Thế Giới Nhìn Từ Vatican

Tính cho đến chiều thứ Bẩy 14 tháng Ba, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tăng vọt ở mức kinh hoàng với 5,619 người chết, và số người nhiễm bệnh lên đến 150,648 người. Như thế, chỉ trong 24 giờ đã có thêm 635 người thiệt mạng vì coronavirus, và 15,830 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận.

Hoa Lục vẫn đang dẫn đầu con số thương vong với 3,189 người chết, và 80,824 trường hợp nhiễm bệnh.

Kế đến là tại Ý với 1,266 người chết, và 17,660 trường hợp nhiễm bệnh. Như thế, chỉ trong 24 giờ của ngày thứ Sáu, tại Ý, đã có thêm 250 người chết vì coronavirus, và 2,547 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Nếu tình hình cứ diễn tiến ở mức này, chỉ trong ít tuần nữa, con số thương vong tại Ý sẽ vượt qua con số thương vong tại Hoa Lục.

Tiếp theo là Iran với 611 người chết, và 12,729 trường hợp nhiễm bệnh.

Tại Hoa Kỳ, phản ứng của các Giám Mục Mỹ trước dịch bệnh được ghi nhận là rất khác nhau.

Tại giáo phận San Jose, phía bắc California, nơi có đông đảo người Việt Nam, Đức Giám Mục Cantu, cho biết:

“Ưu tiên hàng đầu của Giáo phận chúng ta là sức khoẻ và sự an toàn của các gia đình, trẻ em, và những ai dễ bị lây bệnh trong cộng đồng. Với đầy sự thận trọng, chúng tôi đã quyết định đóng cửa mọi trường học của giáo phận kể từ hôm nay, thứ Sáu, 13 tháng Ba, cho đến thứ Sáu, 27 tháng Ba.

Thêm vào đó, tôi yêu cầu tất cả các giáo xứ, họ đạo, và các nhà nguyện trong Giáo phận San Jose tạm ngưng tất cả các Thánh lễ chung, kể từ thứ Bảy, 14 tháng Ba, cho tới khi có thông báo mới. Các nghi lễ Rửa tội, lễ Hôn phối, lễ An táng có thể được cử hành, nhưng chỉ giới hạn cho những người trong gia đình. Các lớp Giáo lý cũng sẽ tạm ngưng cho tới khi có quyết định mới.

Tất cả những cuộc tụ họp của các xứ đạo cũng tạm ngưng cho tới khi có thông báo mới.

Với những quan tâm nói trên, tôi miễn chuẩn việc tham dự Thánh lễ cho mọi người Công Giáo trong Giáo phận San Jose trong giai đoạn này”.

Trong một tuyên bố ngày 12 tháng Ba từ Tổng giáo phận Washington, Đức Tổng Giám Mục Wilton Gregory tuyên bố rằng để đáp lại các khuyến nghị về sức khỏe cộng đồng từ các nhà lãnh đạo chính quyền địa phương liên quan đến sự lây lan của coronavirus, các thánh lễ dành cho công chúng trong tất cả các giáo xứ, các điểm truyền giáo và các trường Đại Học của giáo phận sẽ bị đình chỉ từ thứ Bảy, 14 tháng Ba, cho đến khi có thông báo mới. Đám cưới và đám tang có thể tiến hành nhưng nên giới hạn trong phạm vi gia đình.

Một ngày sau khi có thông báo này của Đức Cha Wilton, ông Jackie Hayes, giám đốc truyền thông cho Đền thánh Quốc gia Hoa Kỳ, đã xác nhận với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA vào hôm thứ Sáu 13 tháng Ba, là bất chấp thông báo của Tổng Giám mục Wilton Gregory, các Thánh lễ dành cho công chúng, và các hoạt động khác như giải tội sẽ tiếp tục hoạt động như bình thường.

Tại Ohio, Raleigh, và Lexington, các Giám Mục tuyên bố chuẩn chước nghĩa vụ tham dự thánh lễ ngày Chúa Nhật cho những người già và những ai đau yếu nhưng các ngài sẽ không đình chỉ các thánh lễ.

Tại Texas, Đức Cha Joseph Strickland, Giám mục giáo phận Tyler, không đình chỉ thánh lễ mà còn khích lệ các linh mục tổ chức các cuộc rước kiệu chung quanh các nhà thờ.

Ngài viết:

“Tôi kêu gọi mọi linh mục Công Giáo hãy hướng dẫn một cuộc rước kiệu Thánh Thể quanh nhà thờ của anh em vào khoảng thời gian thuận tiện trước Lễ Thánh Giuse, ngày 19 tháng Ba, để ăn năn, và cầu khẩn bàn tay chữa lành của Chúa Kitô xua trừ coronavirus, và cầu xin cho tất cả mọi người có thể nên con cái xứng đáng của Thiên Chúa, và môn đệ của Chúa Giêsu Kitô, Con Ngài.”

Như phép lạ Tiệc Cưới Cana?