Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Video giây phút Đức Thánh Cha bị tấn công trong lễ Vọng Giáng Sinh - Ngài bình tĩnh như thế nào

§ Nguyễn Việt Nam

Vatican - Cha Ciro Benedettini phát ngôn nhân phòng Báo Chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha đã bị một người đàn bà xô té khi ngài đang tiến lên bàn thờ trong thánh lễ Vọng Giáng Sinh tối hôm 24/12/2009. Người đàn bà này trong lễ Giáng Sinh năm ngoái đã từng cố tấn công Đức Thánh Cha trong hoàn cảnh tương tự nhưng đã thất bại. Bà ta đã mặc cùng một bộ y phục: áo khoác đỏ và quần jean xanh.

Bà ta lập lại cùng một thủ đoạn tấn công như năm ngoái: từ trong hàng ghế dành cho anh chị em giáo dân, nhảy qua khỏi hàng rào bảo vệ (rất thấp) rồi nhảy xổ vào Đức Thánh Cha, cố gắng xô ngài té xuống. Năm ngoái, bà ta đã thành công nhảy khỏi hàng rào bảo vệ, cố chạy về phía Đức Thánh Cha đang đi về hướng bà ta, nhưng bị một nhân viên an ninh nhanh mắt trông thấy và đã cản được bà ta. Năm nay, y thị lựa đúng lúc Đức Thánh Cha đi gần sát đến chỗ bà ta mới bắt đầu nhảy qua hàng rào bảo vệ cho nên đã tiếp cận được Đức Thánh Cha và xô ngài té.

Đức Hồng Y Roger Etchegaray, người vừa sang Việt Nam hôm lễ Khai Mạc Năm Thánh tại Sở Kiện cũng bị người đàn bà này xô ngã. Ngài có lẽ bị nặng hơn nên đã phải vào nhà thương để kiểm tra.

Thánh lễ Vọng Giáng Sinh đã được cử hành lúc 10 giờ tối thay vì đúng nửa đêm như thường lệ. Trước đó cha Federico Lombardi, trưởng phòng Báo Chí Tòa Thánh đã giải thích rằng sắp xếp này không phải vì tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha, năm nay 82 tuổi, có vấn đề đột xuất nhưng để ngài có thể nghỉ ngơi nhiều giờ hơn trước khi cử hành thánh lễ Giáng Sinh ngày hôm sau và công bố thông điệp Urbi et Orbi (gởi dân thành Rôma và thế giới).

Cha Ciro Benedettini nhấn mạnh chi tiết là sau khi bị người đàn bà xô té Đức Thánh Cha đã gượng dậy được. Trong một lúc đã có sự huyên náo ở đoàn rước và đoàn rước đã dừng lại khi các nhân viên an ninh xô đến bắt giữ người đàn bà.

Đức Thánh Cha sau đó đã tiến bước lên bàn thờ và bắt đầu thánh lễ. Trong khi ca đoàn Sistina hát ca nhập lễ, Đức Thánh Cha xông hương bàn thờ và bắt đầu thánh lễ với câu chào thường lệ "Pax vobis" (Bình an của Chúa ở cùng anh chị em) như không hề có gì xảy ra.

Trong suốt thánh lễ Đức Thánh Cha đã không hề nhắc đến biến cố này.

Nguyễn Việt Nam

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.12.2009. 07:44