Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Trung Quốc đình chỉ mọi hoạt động của Giáo Hội và các cuộc hành hương kính Đức Mẹ

§ Lm Phạm Văn Trung

Tất cả các hoạt động công khai của giáo hội ở Trung Quốc, bao gồm các cuộc hành hương kính Đức Mẹ, đã bị đình chỉ trong một tháng, hai cơ quan điều hành Giáo Hội Công Giáo do nhà nước kiểm soát tại quốc gia cộng sản này đã tuyên bố như vậy.

Hiệp hội Yêu nước Công Giáo Trung Quốc và diễn đàn của các giám mục, Hội đồng Giám mục của Giáo Hội Công Giáo ở Trung Quốc, cùng tuyên bố trì hoãn thêm các hoạt động nhằm mục đích tránh các cuộc tụ họp như là một phần của các biện pháp kiểm tra đại dịch Covid-19, họ nói.

Thông báo được ban hành vào ngày 26 tháng 4 đã đình chỉ tất cả các hoạt động của giáo hội và các cuộc hành hương truyền thống kính Đức Mẹ trong suốt tháng Năm.

Thông báo cũng trì hoãn việc mở các chủng viện và các tu viện đào tạo nhân lực cho giáo hội.

Một số người Công Giáo nghi ngờ chế độ cộng sản đang sử dụng đại dịch như một vỏ bọc để đàn áp tôn giáo khi động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền tuyên bố đã triệt tiêu được Covid-19.

Các nhà lãnh đạo Kitô giáo lưu ý, các thành phố và thị trấn Trung Quốc báo cáo cuộc sống bình thường đã trở lại và Trung Quốc đã mở lại hầu hết các doanh nghiệp, bao gồm các chợ và địa điểm du lịch thu hút hàng ngàn người, như Vạn Lý Trường Thành, đã đóng cửa trong hai tháng.

Trung Quốc đã cấm tất cả các cuộc tụ họp công cộng, bao gồm cả việc thờ phụng công khai, kể từ tháng 1 khi đại dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng.

Tuy nhiên, thông báo của giáo hội do nhà nước kiểm soát nói rằng mặc dù đại dịch đã được kiểm soát hiệu quả ở Trung Quốc, nó vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng ở một số quốc gia khác. Giáo hội đó nói, các cuộc hành hương có thể làm tăng đáng kể nguy cơ nhập khẩu virus.

“Ngày theo lịch không quan trọng”

Thông báo yêu cầu tất cả các giáo phận và giáo xứ đình chỉ tất cả các chương trình hành hương. Thông báo cũng khuyên các giáo sĩ giải thích và tư vấn cho người Công Giáo về sự cần thiết phải đình chỉ các cuộc hành hương kính Đức Mẹ.

Theo truyền thống, Giáo hội coi tháng Năm là tháng dành riêng cho Mẹ Maria. Người Công Giáo trên khắp Trung Quốc tiến hành các cuộc hành hương đến các trung tâm Thánh Mẫu lớn nhỏ trong hơn 130 giáo phận, bao gồm cả những trung tâm được nhà nước thành lập.

Giáo hội nhà nước yêu cầu người Công Giáo cử hành "tháng kính Đức Trinh Nữ Maria Đầy Ơn phúc" bằng cách cầu nguyện cá nhân.

Trước thông báo này, các giáo phận Thượng Hải, Bắc Kinh và Chu Châu đã ra thông báo riêng hủy bỏ các cuộc hành hương kính Đức Mẹ của rất nhiều người đến Xà Sơn, Đường Thị, Bình Ngân Hành và Giang San.

Những thông báo này cũng cho biết sẽ không có người hành hương hay du khách nào được đón nhận và không có Thánh lễ và buổi cầu nguyện nào được tổ chức tại các trung tâm hành hương nổi tiếng dành kính Đức Maria.

Giu-se Vu, một giáo dân của Giáo phận Thượng Hải, cho biết việc hủy bỏ các cuộc hành hương là quyết định đúng đắn bởi vì tại một thành phố quốc tế như Thượng Hải, sự lây lan của virus có thể gây ra thảm họa.

Ông cho biết hầu hết những người đến Trung Quốc đều vào Thượng Hải, gây áp lực lớn cho cộng đồng địa phương ngăn chặn căn bệnh này.

Tuy nhiên, ông nói, nếu như không có mối đe dọa từ đại dịch, hẳn ông đã thực hiện cuộc hành hương đến Xà Sơn như mọi năm.

Phản ứng lẫn lộn

Cha Phê-rô, một linh mục trong một giáo phận gần Thượng Hải, giải thích với giáo dân của mình rằng hành hương theo ngày trong lịch không phải là điều nhất thiết phải làm. “Cuộc hành hương cũng vẫn quan trọng như thế dù vào những thời điểm khác, miễn là chúng ta làm điều đó với đức tin."

Cha Phê-rô cho biết các trường học Thượng Hải đang chuẩn bị bắt đầu năm học sớm. "Các địa điểm và học viện tôn giáo nên dần dần mở cửa ngay khi các sinh viên bắt đầu đi học," ông nói.

Một giám mục của một giáo phận phía bắc nói rằng chính phủ không nên bị đổ lỗi vì đặt ra các hạn chế vì "đó là một đại dịch nghiêm trọng. Người ta thực sự không thể làm ngơ được."

Tuy nhiên, một giáo dân ở giáo phận Bắc Kinh tên Lý Tuyết đã đặt câu hỏi về quyết định hủy bỏ các cuộc hành hương. Cô lưu ý rằng một số địa điểm du lịch đã không chỉ mở cửa trở lại mà còn tham gia vào các chương trình khuyến mãi khác nhau.

"Những địa điểm du lịch này rõ ràng là đông đúc và tập trung nhiểu người hơn so với các trung tâm hành hương," cô nói. "Chính phủ kiểm soát tôn giáo hơi quá nhiều. Chính quyền đang sử dụng dịch bệnh như một cái cớ để giảm thiểu tự do tôn giáo, và đó là phần đáng sợ."

Cha Đồng của Hà Bắc lặp lại những tâm tình đó. "Đảng Cộng sản Trung Quốc luôn thù địch với tôn giáo. Họ đang tìm kiếm cơ hội để đàn áp Giáo hội."

Source: https://www.ucanews.com/news/china-suspends-all-church-activities-marian-pilgrimages/87866

Lm Phạm Văn Trung

Đọc nhiều nhất Bản in 01.05.2020 14:32