Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa thánh Vatican trên mạng Twitter

§ Phụng Nghi

National Catholic Register - Trường hợp quý vị chưa nghe nói tới, hoặc chưa “tweet”, thì xin thông tin là Tòa thánh Vatican nay đã có mạng Tweeter. Trang Twitter của Tòa thánh, với những mẩu tin bằng nhiều ngôn ngữ, có thể truy cập tại: http://twitter.com/vatican_va

(Twitter là dịch vụ mạng xã hội miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweet, kiểu như một dạng blog nhỏ (microblog). Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 140 ký tự được đưa lên trang mạng của tác giả theo dạng text và chuyển đến nhóm người ghi danh (gọi là follower). Người gửi có thể giới hạn việc phân phối các mẩu tin trong nhóm bằng hữu hay phổ biến rộng rãi cho mọi người. Người sử dụng có thể gửi hoặc nhận các mẩu tin qua Twitter website, Short Message Service (SMS) hoặc các ứng dụng ngoại vi. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí nhưng người sử dụng có thể phải trả lệ phí cho các hãng điện thoại khi gửi text message qua SMS.

Thành lập bởi Jack Dorsey từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống.)

Chuyển hướng này là nỗ lực gần đây nhất về phía Tòa thánh nhằm mục đích dùng phương tiện truyền thông kỹ thuật số để rao truyền Tin mừng. Ngày mai Tòa thánh sẽ tổ chức một cuộc họp báo và sẽ nhấn mạnh đến đề tài này.

Tổng giám mục Claudio Maria Celli, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Truyền thông Xã hội, sẽ trình bầy sứ điệp của ĐGH về Ngày Truyền thông Xã hội Thế giới lần thứ 44 (16 tháng 3 năm 2010) với chủ đề: “Linh mục và Công tác Mục vụ trong Thế giới Số: Truyền thông Mới Phục vụ Lời Chúa.”

twitter.jpg
Trang Twitter của Tòa thánh

Theo một bản thông cáo báo chí phổ biến hồi tháng 9 vừa qua, mục tiêu của Sứ điệp năm nay là: mời gọi, đặc biệt riêng với các linh mục, trong Năm Linh mục và tiếp theo sau Tổng Hội nghị thứ XII của Thượng Hội đồng các Giám mục, hãy xem xét các phương tiện truyền thông mới, coi đó có thể như là nguồn cung ứng cho công tác phục vụ Lời Chúa. Cũng thế, nó còn nhằm khích lệ các vị đó đối diện với những thách thức gây ra do nền văn hóa kỹ thuật số mới mẻ.”

Thông cáo nói tiếp: “Truyền thông mới, nếu được hiểu rõ và đem áp dụng, có thể cung ứng cho các linh mục và mọi người làm công tác chăm sóc mục vụ, một kho tàng những dữ kiện trước đây khó mà truy cập được, và làm dễ dàng các hình thức cộng tác cũng như gia tăng hiệp thông mà trước đây chưa thể nghĩ tới được.”

Để kết luận, thông cáo cho biết rằng “nếu được khôn khéo sử dụng, với sự giúp đỡ của các chuyên gia về kỹ thuật và văn hóa thông tin, kỹ thuật truyền thông mới có thể trở thành – đối với các linh mục và mọi người làm công tác chăm sóc mục vụ – một khí cụ giá trị và hữu hiệu cho việc phúc âm hóa và hiệp thông, chân chính và sâu xa.”

Phụng Nghi

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 25.01.2010. 12:11