Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tòa Bạch Ốc đã bị bao vây bởi những người chống Tổng thống Trump

§ Đặng Tự Do

Chris Kenny của tờ The Australian có bài tường thuật sau về không khí chung quanh Tòa Bạch Ốc vào thời điểm hiện nay.

Đường phố ở Washington DC vào lúc này không giống như tôi từng biết đến trước đây; lạnh, như mọi khi vào thời điểm này trong năm, nhưng căng thẳng và không có thái độ chào đón. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang, ngay cả khi ở ngoài trời. Trừ ra tại các quảng trường và công viên chung quanh Tòa Bạch Ốc, các vỉa hè thưa thớt dân cư.

201102washingtondc.jpg

Tại nhiều dãy nhà cách Tòa Bạch Ốc không xa, các tòa nhà văn phòng, cửa hàng, khách sạn và nhà hàng, các công nhân đang làm việc điên cuồng để đóng ván vào các cửa sổ và cả cửa chính, hối hả bắt vít, cưa ván và lắp ráp. Rõ ràng họ đang chuẩn bị cho các tình huống xấu nhất là bạo loạn, đốt phá, và cướp bóc khi kết quả của cuộc bầu cử được công bố.

Khách du lịch cố gắng chụp một bức ảnh rõ nét về nơi ở của Tổng thống từ Quảng trường Lafayette, nhưng rất khó khăn vì các hàng bị che kín bởi các bích chương Black Lives Matter và các bích chương khác.

Có những bích chương thật lớn nói “Mạng sống của người chuyển giới da đen đáng giá”, “Hãy loại bỏ con heo mập” – có lẽ ý muốn ám chỉ Tổng thống Trump, trong khi một bích chương khác thì quả quyết rằng “Không ai là bất hợp pháp trên vùng đất bị đánh cắp”.

Bên kia đường, trên con phố bị phong tỏa đã bị đổi tên thành Black Lives Matter Plaza, một tay chơi keyboard và một nghệ sĩ saxophone, đang chơi nhạc trong khi những người biểu tình lắc lư như thể đang trong cơn mê.

Có ít nhất là 11 tổ chức bao gồm những nhóm theo chủ nghĩa vô chính phủ, các nhóm phò phá thai, và các nhóm Black Lives Matter đang thực sự bao vây Tòa Bạch Ốc theo đúng nghĩa đen của từ này.

Một nhà thuyết giáo da đen cảnh báo về sự diệt vong nếu Trump tái đắc cử, bên cạnh đó một người đàn ông ngồi trên xe lăn của mình vẫy cờ chống Trump.

Ở phía nam của Tòa Bạch Ốc, một bức tường trắng ngăn tầm nhìn của khách du lịch và xe hơi được yêu cầu rẽ qua con đường khác.

Tại các cột đèn giao thông, những biển báo tạm thời được đặt bởi Sở Cảnh sát Thủ đô viết: “Tất cả các loại súng đều bị cấm trong vòng 1000 feet tính từ biển báo này. Có hiệu lực từ Thứ Bảy ngày 31 tháng 10 đến hết Chúa Nhật ngày 8 tháng 11 năm 2020.”

Điều này thật đáng buồn và đáng âu lo. Nhưng phần lớn đó chính xác là những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra sau khi bạo lực, phá hoại và cướp bóc đã được trộn lẫn vào các cuộc biểu tình chính trị và chủng tộc trong năm nay.

Đây cũng là một bản cáo trạng đáng buồn về sự không khoan dung và chủ nghĩa cực đoan của chính trị cánh tả. Tòa nhà tượng trưng cho sức mạnh, sự thống nhất và trách nhiệm được trao phó hợp pháp cho nhiệm kỳ tổng thống đang bị bao vây từ nhiều thành phần khác nhau của phe cực đoan cánh tả. Chừng nào Trump còn nắm giữ Tòa Bạch Ốc, thì tòa nhà này vẫn được coi là một lãnh thổ thù địch trong một thành phố và một tiểu bang mà đảng Dân chủ ở thế áp đảo.

Tuy nhiên, chỉ cần mở tivi hay nhấn vài nút trên computer hay trên điện thoại thông minh, bạn có thể thấy Tổng thống, được cổ vũ bởi những đám đông khổng lồ và cuồng nhiệt ở các thành phố và thị trấn như thể ở một hành tinh khác. Trong một chuyến đi khắp năm tiểu bang vào tuần trước, tôi đã gặp nhiều người ủng hộ Trump, và nhận thấy nghị lực và sự lạc quan của họ chỉ có ở Trump.

* Chris Kenny tường trình từ Washington DC.

Source: The Australian Has Trump swing come too late?

- Xem video Tòa Bạch Ốc đã bị bao vây bởi những người chống Tổng thống Trump

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 02.11.2020 14:27