Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thông cáo báo chí của Hội Đồng Giám Mục Ba Lan

§ Nguyễn Việt Nam

(VietCatholicNews 15/01/2007)

Warsaw - Hàng giáo sĩ Ba Lan, bao gồm các Hồng Y và Giám Mục mong muốn việc điều tra vào các hồ sơ của mật vụ cộng sản được tiếp tục ngay cả khi việc này liên quan đến các vị, nhưng nhấn mạnh vai trò của Giáo Hội Công Giáo như một tổng thể là người bảo vệ chủ yếu cho “sự thật và tự do” trong suốt thời kỳ cộng sản. Hàng giáo sĩ Ba Lan cũng nhấn mạnh rằng vì những tài liệu này “đến từ kẻ thù”, các nhà lãnh đạo chính trị và giới truyền thông không nên để cho bất cứ ai bị đưa ra tòa án dư luận công chúng trong những cách thế phủ nhận quyền biện hộ của họ như trong trường hợp của Đức Cha Wielgus. Trên đây là những nội dung chủ yếu của thông cáo báo chí được Hội Đồng Giám Mục Ba Lan đưa ra vào sáng thứ Hai 15/1/2007 tại Warsaw.

Các Đức Giám Mục Ba Lan “kêu gọi những ai có quyền hành và các thành viên Quốc Hội bảo đảm rằng việc sử dụng các tài liệu từ văn khố [do cộng sản để lại] không dẫn đến sự chà đạp các quyền của con người và hạ giá nhân vị, và làm sao cho việc xác minh những tài liệu này được thực hiện dưới một nền tư pháp độc lập và đừng quên rằng những tài liệu này trên tất cả mọi sự sẽ làm cho người ta nghĩ rằng những người được đề cập đến là có tội”.

Hội Đồng Giám Mục Ba Lan cảnh cáo các mưu toan bởi cộng sản và những người cực hữu nhằm hạ giá vai trò của Công Giáo trong xã hội, làm mất uy tín thẩm quyền của Giáo Hội, và xói mòn sự đoàn kết trong nội bộ người Công Giáo. Về điểm này, Đức Hồng Y Józef Glemp đã đưa ra nhận xét hôm thứ Bẩy 13/1 là trong thời cộng sản thiếu gì kẻ làm tay sai cho chúng mà tại sao trong những ngày này chỉ có những hồ sơ các linh mục được đưa ra. Tương tự như thế, trong bài phỏng vấn dành cho báo Ý Corriere della Sera, cựu tổng thống Ba Lan, người từng lãnh đạo Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, ông Lech Wałęsa nhận xét rằng những tài liệu do cộng sản để lại đã được đưa ra gần đây không phải là tình cờ. Thật ra, Công Đoàn Đoàn Kết Ba Lan, tin rằng các viên chức cộng sản, ẩn náu trong các chức vụ quan trọng, đặc biệt trong các nghiệp đoàn, đang lén lút giật dây. “Không phải tình cờ ngẫu nhiên mà vụ tai tiếng này diễn ra vào lúc này. Họ đã hành động có tính toán, biết rõ rằng vụ ồn ào này sẽ gây chấn động trong nước, ở hải ngoại và tại Vatican. Họ là những bậc thầy về lũng đoạn mà.”

Trong thông cáo báo chí Hội Đồng Giám Mục Ba Lan tỏ ra rất bực bội trước những tấn công với ý đồ xuyên tạc sự thật nhằm phủ nhận vai trò thành trì chống cộng của Giáo Hội Công Giáo Ba Lan. Giáo Hội tại Ba Lan “đã luôn luôn đồng hành với đồng bào và chia sẻ cùng một số phận với họ, đặc biệt trong những giai đoạn đen tối của lịch sử. Sự kiện này không thể bị đảo ngược bởi việc đưa ra ánh sáng, sau nhiều năm, những yếu đuối và bất trung của vài thành viên, bao gồm hàng giáo sĩ”.

Vì thế, Giáo Hội chống lại mọi ý đồ của những kẻ muốn xuyên tạc lịch sử và “quên đi quá dễ dàng rằng trong thời độc tài cộng sản toàn thể Giáo Hội Ba Lan đã thường xuyên chống lại sự nô lệ hóa xã hội và Giáo Hội đã là một ốc đảo của tự do và chân lý”. Cũng thế, Giáo Hội chống lại mọi thứ diễn dịch đơn phương và sai trái về vai trò của Giáo Hội trong thời cộng sản.

Về phần Đức Cha Wielgus, thông cáo phàn nàn rằng “nguyên tắc được chấp nhận rộng rãi về sự giả định vô tội” khi chưa được xét xử minh bạch đã không được áp dụng cho trường hợp của ngài và vì thế “tạo ra một môi trường đầy áp lực chung quanh vị Tổng Giám Mục bị tố cáo khiến cho ngài không dễ dàng trình bày trước công luận một lời biện hộ cho mình mà ngài đáng được hưởng”. Qua đó, “quá khứ u ám của thời kỳ guồng máy độc tài thống trị đất nước chúng ta hàng nhiều thập niên tiếp tục đánh dấu sự hiện diện của nó”.

Thông cáo nhấn mạnh rằng “Giáo Hội không sợ sự thật, ngay cả đó là một sự thật khó khăn, tủi nhục và đau lòng khi phải đối diện với nó” nhưng đó phải là sự thật và được xác minh bởi những cơ cấu tư pháp độc lập và ngay thẳng.

Nguyễn Việt Nam

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.01.2007. 15:48