Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Thánh lễ Nửa Đêm tại Vatican

§ Đặng Tự Do

(VietCatholicNews 24/12/2007)

Vatican - Đức Thánh Cha Bênêđíctô XVI đã kêu gọi các tín hữu hãy dành thời gian cho Chúa và cho những người túng thiếu khi ngài cử hành thánh lễ Giáng Sinh bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican.

Pope_0712256.jpg

Đức Thánh Cha tiến lên bàn thờ

Pope_0712251.jpg

Rước tượng Chúa Hài Đồng

Pope_0712252.jpg

Đức Thánh Cha với lời chào đầu lễ

Pope_0712253.jpg

Quang cảnh bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô

Pope_0712254.jpg

Các Hồng Y, Tổng Giám Mục và Giám Mục đồng tế

Pope_0712255.jpg

Ngôi nhà Nazareth thay cho mang cỏ truyền thống

Pope_0712257.jpg

Các trẻ em dâng lễ vật

Lặp lại một chủ đề mà ngài thường đề cập đến, Đức Thánh Cha đã cảnh báo về sự gia tăng ảnh hưởng của chủ nghĩa thế tục. Ngài nói rằng nhiều người ngày nay hành xử như thể không còn chỗ cho những vấn đề tâm linh trong cuộc đời họ.

“Con người quá bận rộn với chính mình, con người có những nhu cầu cấp bách ở mọi nơi mọi lúc cho những vấn đề của riêng mình đến nỗi không còn gì còn lại cho những người khác, cho người lân cận, cho người nghèo, cho Thiên Chúa”.

Trong bài giảng bằng tiếng Ý trước hàng chục ngàn người chật kín Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã hô hào người Công Giáo suy tư về đời mình và tạo ra những chỗ cho Thiên Chúa cũng như cho những người kém may mắn hơn trong đời họ.

“Chúng ta còn có thời giờ không để dành cho người lân cận, người đang cần đến một lời an ủi của chúng ta, của tôi, hay đang cần đến niềm cảm thông của tôi? Chúng ta còn có thời giờ không để dành cho những người đau khổ đang cần đến sự giúp đỡ? Chúng ta còn có thời giờ không để dành cho người đang phải trốn tránh hay người tỵ nạn đang cần đến nơi nương tựa? Chúng ta còn thời gian và không gian cho Chúa không?”

Đức Thánh Cha đã so sánh để nêu bật sự tương đồng giữa cảnh người chủ quán xua đuổi Thánh Gia Thất và thái độ từ khước Thiên Chúa của xã hội hôm nay.

Đức Thánh Cha nhận xét chua chát: “Trong cách nào đó, nhân loại đang chờ đợi Chúa, mong Ngài đến gần. Nhưng khi thời khắc ấy xảy đến, lại không có chỗ cho Người”.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sứ điệp Giáng Sinh của Ngôi Hai Thiên Chúa còn một điểm nữa là “Thiên Chúa không để cho chính mình bị gạt ra. Ngài tìm một chỗ, ngay dù chỗ ấy có nghĩa là phải bước qua một chuồng gia súc; để rồi có những con người thấy ánh sáng của Ngài và thông truyền ánh sáng ấy”.

Lễ Nửa Đêm bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô tại Vatican đã được 88 đài truyền hình truyền đi đến 60 quốc gia khác nhau. Tại 42 quốc gia, Lễ Nửa Đêm được truyền hình trực tiếp. Ngay cả tại Cuba, người dân cũng có thể theo dõi Lễ Nửa Đêm tại Vatican.

Trưa thứ Ba 25/12, Đức Thánh Cha sẽ đọc thông điệp Giáng Sinh Urbi et Orbi (Gởi Dân Thành Rôma và Thế Giới). 95 đài truyền hình sẽ trực tiếp truyền hình đến 57 quốc gia trên thế giới.

Trước khi cử hành Thánh Lễ Nửa Đêm, Đức Thánh Cha đã chúc lành cho những khách hành hương khi ngài cùng đoàn rước tiến lên bàn thờ chính được trang điểm bằng những hoa poinsettia đỏ.

Trong khi ca đoàn hát bài ca nhập lễ, Đức Thánh Cha đã xông hương bàn thờ trước khi chào bình an bằng lời chào truyền thống tiếng La Tinh "Pax vobis" (Bình an cho anh chị em).

4 trẻ em trong các quốc phục riêng của quốc gia các em đã mang hoa lên bàn thờ đặt gần bên tượng Chúa Hài Đồng trong khi Đức Thánh Cha trong phẩm phục trắng và vàng kim đã cùng hát với ca đoàn Sistina của Tòa Thánh.

Bên ngoài Đền Thờ Thánh Phêrô, người ta đặt những màn hình lớn dành cho những người không vào được bên trong vì quá đông. Quảng trường Thánh Phêrô đầy hoa với những ánh điện lung linh từ cây thông Giáng Sinh và từ máng cỏ khổng lồ với những tượng to bằng người thật.

Các viên chức Tòa Thánh đã bỏ những màn che vào sáng hôm thứ Hai để người ta có thể thấy tượng Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse to bằng người thật trong một ngôi nhà to bằng nhà thật nằm kế cận cây thông Giáng Sinh.

Năm nay, cảnh Chúa Giêsu sinh ra được mô tả như là ngôi nhà Thánh Giuse ở Nazareth hơn là máng cỏ truyền thống tại Bethlehem. Các viên chức Tòa Thánh giải thích trong buổi lễ khai mạc hôm thứ Hai là sự thay đổi này cho thấy Chúa Giêsu không chỉ sinh hạ ở một nơi thôi nhưng là ở mọi nơi và cho mọi người.

Vài giờ trước khi cử hành Thánh Lễ Nửa Đêm, Đức Thánh Cha đã xuất hiện ở cửa sổ phòng làm việc và đốt lên ngọn nến hòa bình. Ngài đã ban phép lành cho anh chị em tín hữu.

Đặng Tự Do

Đọc nhiều nhất Bản in 25.12.2007. 01:45