Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Sáng Thứ Sáu Tuần Thánh : Đức TGM Aupetit Cử Hành Nghi Lễ Tôn Thờ Mão Gai Chúa Kitô

§ Lê Đình Thông

11 giờ 30 sáng thứ sáu Tuần Thánh (10/04/2020), Đức TGM Michel Aupetit, Tổng giám mục Paris đã cử hành nghi lễ tôn kính mão gai Chúa Giêsu tại Nhà Thờ Đức Bà Paris. Chúa Kitô đã đội mão gai này vào lúc thụ nạn. Đây là thánh tích vô giá được cất giữ tại Nhà Thờ Đức Bà Paris. Trong vụ hỏa hoạn ngày 15/04/2019, mão gai vẫn còn nguyên vẹn. Vua Thánh Louis đã mua báu vật này từ các vị hoàng đế phương Đông vào thế kỷ XIII. Nhà vua đi chân đất, thân hành cung nghinh mão gai thánh đến tận cung thánh Nhà Thờ Đức Bà Paris. Một số ít chiếc gai trên vương miện được lấy ra để tặng các vị hoàng đế ở Âu châu. Vào mội thứ sáu Tuần Thánh, chiếc mão gai của Chúa Giêsu được đặt trước cung thánh để các giáo hữu đến tôn thờ.

Vị Tổng giám mục Paris xuất thân là bác sĩ y khoa đã khẳng định ‘‘cuộc sống vẫn còn đây’’. Đây là nghi lễ lần thứ 2 được cử hành tại Vương cung Thánh đường Paris, sau vụ hỏa hoạn xảy ra vào đêm 14 rạng ngày 15/04 năm ngoái. Khoảng 10 người được tham dự nghi lễ, trong số có cựu huynh trưởng đoàn Thiếu nhi Thánh thể Giáo xứ, hiện là chánh văn phòng Notre Dame de Paris : Jean-Pierre Lê Đình Thiên Ân. Đức TGM Aupetit và các cấp thẩm giáo phận đều đội mũ bảo hiểm trắng choàng lên mũ giám mục (calotte), có Đức Ông Patrick Chauvet, Viện chủ Vương cung Thánh đường, Đức Cha Denis Jachiet, Giám Mục Phụ Tá cùng cử hành nghi lễ. Các nghệ sĩ Judith Chemla, Philippe Torreton đã diễn ngâm các trích đoạn của Paul Claudel và Charles Péguy, nhạc sĩ Renaud Capuçon phụ họa vĩ cầm. Các nghệ sĩ đều mặc y phục bảo hộ và đi ủng trắng.

Đức TGM Aupetit đã dâng lên Thiên Chúa lời nguyện cầu như sau : ‘‘Lạy Chúa, chúng con tập hợp trong ngôi giáo đường uy nghiêm này, năm ngoái còn bốc cháy khiến làm rung động lòng người; khắp nơi trên thế giới cùng tiếp tay vào việc trùng tu.’’

Kết thúc nghi lễ, nữ nghệ sĩ Judith Chemla đã đơn ca Ave Maria, nguyện xin Đức Bà giáng phúc cho kinh thành Paris và khắp nơi trên thế giới sớm thoát khỏi đại dịch.

LIVE: Truyền hình trực tiếp mão gai Chúa từ nhà thờ chính tòa Notre Dame de Paris

Lê Đình Thông

Đọc nhiều nhất Bản in 10.04.2020 14:17