Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Phép lạ ngoạn mục, Y khoa không thể giải thích dẫn đến lễ Tuyên Chân Phúc cho Cha McGivney hôm 31/10

§ Thanh Quảng, sdb

Cha Michael McGivney, vị sáng lập Hội Hiệp sĩ Kha Luân Bố, đã được tuyên Chân Phước vào ngày 31 tháng 10, tại Nhà thờ Thánh Giuse ở Hartford, Connecticut. Bây giờ, ngài sẽ được gọi là “Chân Phước Michael McGivney” và ngày lễ kính vị tân Chân Phước sẽ được cử hành vào ngày 13 tháng 8 hàng năm tại Tổng giáo phận Hartford.

Cha McGivney đã chính thức được phong Chân Phước thông qua một tông thư của Đức Thánh Cha Phanxicô được tuyên đọc vào hôm thứ Bảy 31 tháng 10 bởi Đức Hồng Y Joseph Tobin của Newark, là đặc sứ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Hồng Y Tobin là người chủ tế chính trong Thánh lễ phong Chân Phước tại nhà thờ chính tòa Hartford.

Giảng trong Thánh lễ, Đức Hồng Y nói:

“Cuộc đời của Cha McGivney là một minh họa về cách một linh mục thánh thiện có thể mang lại sự kết nối cần thiết và mật thiết, rất quan trọng trong cuộc sống và sứ mệnh của một giáo xứ”.

Ngài mô tả Chân Phước McGivney là một linh mục yêu thương đàn chiên của mình, và rất vui khi thấy họ làm việc cùng nhau như một cộng đồng.

“Thành tựu nổi bật mà ngài được nhớ đến là việc sáng lập Hội Hiệp sĩ Kha Luân Bố, vượt lên từ sứ vụ một linh mục giáo xứ của ngài.”

“Tình huynh đệ vĩ đại của 2 triệu người hiện đang trải dài khắp thế giới này được sinh ra từ sự khéo léo mục vụ của một linh mục giáo xứ trong việc đáp ứng những thách thức chồng chất mà đàn chiên của ngài đã phải đối mặt. Bởi vì ngài quá hiểu đàn chiên của mình”.

“Chúng ta hãy bắt chước ngài, đón nhận tiếng Chúa gọi mỗi người chúng ta trong thời đại và theo cách riêng của chúng ta, để trở thành máng chuyển chứa lòng thương xót, và như vậy, chúng ta có thể xứng đáng với gia nghiệp trên trời của chúng ta.”

Đức Hồng Y Sean O'Malley của Boston và Timothy Dolan của New York là các vị đồng tế trong Thánh lễ. Một số tổng giám mục và giám mục khác, bao gồm cả đại diện của Giáo Hội Công Giáo Ukraine, cũng có mặt.

Trong sắc chỉ của ngài, được tuyên đọc trong thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét rằng “lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng và sự quan tâm quảng đại của Chân Phước McGivney đối với anh chị em của mình đã khiến ngài trở thành một chứng nhân xuất sắc cho tình đoàn kết và tương trợ huynh đệ của người Kitô hữu.”

Đức Thánh Cha kết luận rằng vị linh mục miền Connecticut “được tuyên Chân Phước là nhờ vào các chứng tá anh hùng này.” Bức thư của Đức Thánh Cha đề ngày 13 tháng 9 năm 2020.

Ngày được chọn kính nhớ Chân Phước McGivney hàng năm là ngày 13 tháng 8. Lý do là vì ngài sinh ngày 12 tháng 8 năm 1852 và qua đời ngày 14 tháng 8 năm 1890. Ngày 13 tháng 8 là giữa hai ngày đó.

Đức Tổng Giám Mục William Lori của Baltimore đã đọc bản dịch tiếng Anh của bức thư. Chân Phước McGivney được thụ phong linh mục tại nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Baltimore vào năm 1877.

Một tấm thảm chân dung của Cha McGivney đã được công bố trong cung thánh của nhà thờ ngay sau khi bức thư được tuyên đọc.

Trước khi bức thư được đọc, Hiệp sĩ Tối cao Carl Anderson đã đọc tiểu sử cuộc đời của vị tân Chân Phước McGivney, và trình bày chi tiết về sứ vụ trên trần thế của ngài.

Sau khi bức chân dung được công bố, Michael “Mikey” McGivney Schachle, là người nhận được phép lạ, cùng với cha mẹ và nhiều anh chị em của mình, đã tặng một mặt nhật có chứa di tích của Cha McGivney cho Đức Hồng Y Tobin.

Trước khi chào đời vào năm 2015, Mikey Schaecle được chẩn đoán gặp phải chứng tràn dịch máu ở thai nhi, một tình trạng hiếm gặp, và thường dẫn đến tử vong. Em đã sống sót sau khi gia đình em cầu nguyện với Cha McGivney. Các bác sĩ đã không thể giải thích được tại sao chứng tràn dịch máu đột nhiên biến mất.

Vatican đã xác nhận là một phép lạ nhờ sự chuyển cầu của Chân Phước McGivney.

Cha McGivney đã thành lập đoàn Hiệp sĩ Kha Luân Bố ở New Haven, Connecticut, vào năm 1882. Ban đầu, tổ chức này nhằm hỗ trợ các góa phụ và gia đình họ sau cái chết của người chồng. Tổ chức đã phát triển thành một hội đoàn huynh đệ Công Giáo trên toàn thế giới, với hơn 2 triệu thành viên, thực hiện các công việc từ thiện và truyền giáo trên toàn cầu. Các Hiệp sĩ cũng cung cấp các chính sách bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên của mình.

Năm 2018, 16, 000 hội đồng Hiệp sĩ trên toàn thế giới đã quyên góp hơn 185 triệu Mỹ Kim cho các công việc bác ái và đã cung cấp hơn 76 triệu giờ thiện nguyện vào năm 2018, trị giá hơn 1.9 tỷ Mỹ Kim theo định giá của Independent Sector. Công việc tình nguyện của họ bao gồm hỗ trợ cho các Thế vận hội đặc biệt, lái xe chuyên chở thực phẩm cho các gia đình nghèo.

Từ năm 2017 đến 2018, các Hiệp sĩ đã quyên góp và giao 2 triệu Mỹ Kim cho thị trấn Karamles bên Iraq. Các Hiệp sĩ đã giúp các tín hữu Kitô sống sót sau cuộc diệt chủng do bọn khủng bố Hồi Giáo IS gây ra tái định cư tại quê hương của họ và xây dựng lại tương lai.

Trong một buổi triều yết dành cho Hiệp sĩ tối cao Carl Anderson vào đầu năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô ca ngợi các thành viên của tổ chức này là các “nhân chứng trung thành cho sự thánh thiêng và phẩm giá của đời sống con người, ở cả cấp địa phương và quốc gia.”

Ngài cũng lưu ý sự cống hiến của các Hiệp sĩ trong việc giúp đỡ “cả về vật chất và tinh thần, những cộng đoàn Kitô hữu ở Trung Đông đang phải chịu những tác động của bạo lực, chiến tranh và nghèo đói.”

Cha McGivney đã trở thành người thứ tư sinh ra tại Mỹ được tuyên Chân Phước, sau các Chân Phước Stanley Rovers, James Miller và Solanus Casey.

Trong khi Giáo hội đã công nhận ba người phụ nữ sinh ra ở Hoa Kỳ là những vị thánh – là các Thánh Elizabeth Ann Seton, Thánh Katharine Drexel và Thánh Kateri Tekawitha – đến nay chưa có người nam nào được tuyên thánh ở Mỹ.

Source: Catholic News Agency Fr. Michael McGivney, ‘holy priest’ and Knights of Columbus founder, beatified

Thanh Quảng, sdb

Đọc nhiều nhất Bản in 01.11.2020 15:01