Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Nhật Bản: 188 vị tử đạo sẽ được phong chân phước vào tháng 11 tại Nagasaki

§ Lm Stêphanô Bùi Thượng Lưu

Roma, ngày mùng 8/10/2007 (Zenit) – Vào ngày 24/11/2007 sắp tới, 188 vị tử đạo Nhật Bản chịu chết vì đức tin vào Chúa Giêsu sẽ được phong chân phước tại Nagasaki.

Tin vui lớn lao này đã được cha Manyo Maeda là tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản loan báo cho hãng thông tấn AsiaNews, tham chiếu sắc chỉ của Thánh Bộ Tuyên Thánh Roma gửi cho đức cha Takeo Okada, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản và là giám mục chính tòa giáo phận Tokyo.

Martyrs_Japan_211_Nagasaki_1597.jpg

Cảnh đóng đinh 26 tử đạo tại Nagasaki, 5/2/1597

Lễ nghi phong chân phước tại Nagasaki sẽ được ĐHY José Saraiva Martins, niên trưởng hồng y đoàn chủ tọa. Theo cha Isao Hashimoto, chưởng ấn của giáo phận Nagasaki, đã có khoảng 20.000 tín hữu ngỏ ý muốn đến tham dự lễ phong chân phước này.

Đức cha Takeo Okada, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản, trong một lá thư gửi cho các tín hữu Công giáo Nhật đã bầy tỏ niềm vui lớn lao về quyết định của Toà Thánh Vatican, ngài viết : « Tôi hy vọng rằng tất cả chúng ta sẽ ra công gắng sức để ghi khắc trong tâm hồn chúng ta ý nghĩa của quyết định này, và bảo toàn kho tàng đức tin mà các đấng tiền nhân đã để lại cho chúng ta, bằng giá máu »

Trong số 188 vị tử đạo có các linh mục, các nữ tu và cả giáo dân : sắc phong chân phước ghi tên "Chân phước P. Kibe và 187 các bạn tử đạo".

Nên biết, cha Pierre Kassui Kibe, dòng Chúa Giêsu (dòng Tên), là một người Nhật và là một tân tòng mới trở lại đạo. Ngài đã thoát khỏi một cuộc bách đạo của chính quyền và sang Roma tu học. Ở đó, ngài gia nhập dòng Chúa Giêsu và được thụ phong linh mục. Sau khi chịu chứ linh mục, ngài hồi hương để chăm sóc mục vụ cho những tín hữu đang bị bách hại. Vào năm 1639 đến lượt ngài bị bắt, bị tra tấn và chịu chết vì đạo ở Tokyo.

Lm Stêphanô Bùi Thượng Lưu


Ref:
The Martyrs Of Japan (5 February 1597)
The Martyrs of Japan – February 5, Prof. Plinio Corrêa de Oliveira

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 10.10.2007. 15:00