Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Luật Cải Tổ Y Tế cuả Hạ Viện đang giẫy chết tại Thượng Viện?

§ Trần Mạnh Trác

WASHINGTON (AP)- Những hào quang chiến thắng đã nhanh chóng phai mờ trong ngày Chuá Nhật khi Tổng thống Barack Obama và đảng Dân Chủ nhận ra là dự luật mà họ đã chiến đấu để thông qua đã không đi đến đâu tại Thượng viện.

Phát biểu từ Vườn Hồng khoảng 14 giờ sau khi bỏ phiếu vào cuối thứ bảy, TT Obama kêu gọi các thượng nghị sĩ hãy làm như những tay chạy đua tiếp sức là "hãy thay mặt cho người dân Mỹ mà nhận lấy baton và tiếp tục nỗ lực này đến lằn ranh cuối cùng."

Nhưng vấn đề là Thượng viện sẽ không chạy cuộc đua này. Chương trình bảo hiểm sức khỏe của chính phủ là không thể chấp nhận được cho một số ít những Thuợng nghị sĩ Dân Chủ ôn hoà đang giữ cán cân quyền lực tại Thượng viện.

Nếu kế hoạch (bảo hiểm) của chính phủ là một phần của thỏa thuận này, "thì vì lương tâm, tôi sẽ không cho phép dự luật này được bỏ phiếu", đó là lời tuyên bố cuả Thượng nghị sĩ độc lập Joe Lieberman, Connecticut, mà Đảng Dân chủ đang cần lá phiếu cuả ông để vượt qua filibusters cuả đảng Cộng Hoà. (filibusters = cách thức cản trở bằng cách đòi bàn luận không bao giờ kết thúc.)

"Dự luật Hạ viện đã chết khi đặt chân đến Thượng viện," Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, Cộng Hoà S.C., nói một cách chế nhạo.

Đảng Dân chủ đã không dám thách thức ông (Lieberman). Lãnh đạo đa số Thượng viện Harry Reid, D-Nev., chưa xếp đặt lịch trình tranh luận tại sàn Quốc Hội và ám chỉ tuần trước rằng thượng viện có thể không hoàn thành dự luật chăm sóc sức khỏe trong năm nay.

Dù sao, cách bình chọn tại Hạ Viện cũng đã cung cấp một bài học quan trọng trong việc làm thế nào để thành công trong một hoàn cảnh không có sự thống nhất, và đây là điều mà đảng Dân chủ trong Thượng viện có khả năng thích ứng. Những dân biểu Dân chủ đã vượt qua các chia rẽ và đã phá vỡ bế tắc sau khi nhóm cấp tiến miễn cưỡng phải chấp nhận những yêu sách cuả đối thủ về hạn chế kinh phí phá thai.

Tại Thượng viện, cái rào cản là ý tưởng chính phủ sẽ cạnh tranh với các hãng bảo hiểm tư nhân. Phe cấp tiến có thể sẽ phải nuốt hận và chấp nhận một thỏa hiệp là bỏ kế hoạch bảo hiểm công để giữ cho dự luật sống được. Như tại Hạ Viện, thỏa hiệp đã đưa dự luật qua phiá bên phải của lưỡng cực chính trị.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Olympia Snowe của tiểu bang Maine, là người đã bỏ phiếu cho phiên bản dự luật của Thượng viện, đã đưa ra cho Đảng Dân chủ một lối thoát. Bà ấy đề nghị sẽ cho phép một kế hoạch bảo hiểm của chính phủ như là một phương sách cuối cùng, nếu sau một vài năm mà tiền đóng bảo hiểm vẫn leo thang và thị trường bảo hiểm y tế địa phương vẫn còn trong vòng kềm toả của một vài công ty lớn. Đây gọi là kích hoạt có điều kiện.

Cách tiếp cận này có sức quyến rũ theo như lời Thượng nghị sĩ Mary Landrieu, D-La. "Nếu thị trường tư nhân không cải cách, sẽ phải có một phương cách dự phòng," Landrieu cho biết tuần trước. "Nó sẽ được kích hoạt bởi sự lựa chọn và khả năng chi trả, không phải bởi ý thích chính trị."

Lieberman nói rằng ông phản đối các kế hoạch công vì nó có thể trở thành một chương trình ủy quyền rất lớn và tốn kém. "Tôi tin rằng số tiền nợ có thể phá vỡ nước Mỹ và đưa chúng ta vào một cuộc suy thoái còn tồi tệ hơn ngày nay", ông nói.

Hiện bây giờ, thì TNS Reid đang cố gắng tìm phiếu cho một cách tiếp cận khác: một kế hoạch công mà chính phủ mỗi tiểu bang có thể chọn để không tham gia.

Dù sao Thượng viện sẽ không có khả năng tiến tới trong tuần này. TNS Reid sẽ tiếp tục họp với các thượng nghị sĩ khác để xem ông ta có thể tìm ra một công thức chính trị mà ông sẽ không chỉ có 60 phiếu cần thiết để bắt đầu cuộc tranh luận, nhưng phải có 60 phiếu cần thiết để ngừng sự thảo luận và đưa dự luật vào cuộc bỏ phiếu cuối cùng.

Vào cuối tuần, Văn phòng Ngân sách Quốc hội có thể báo cáo lại với một dự toán chi phí và bảo hiểm về dự luật Reid, mà ông lắp ráp từ các dự luật được thông qua bởi các Uỷ ban Tài chính và Y tế, Giáo dục, Lao động và Ủy ban Hưu bổng. Phiên bản cuả Uỷ ban Tài chính không bao gồm một kế hoạch công của chính phủ.

Theo một phụ tá cuả ông tại Thượng viện thì TNS Reid đã cam kết với Obama rằng sẽ có dự luật vào cuối năm và nay vẫn cam kết là có thể sẽ thực hiện được.

Trần Mạnh Trác

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 09.11.2009. 13:03