Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Hồi Giáo Mindanao tuần tiễu bảo vệ lễ Giáng Sinh cho người Công Giáo

§ Nguyễn Việt Nam

(VietCatholicNews 23/12/2007)

Mindanao - Trong một cử chỉ thiện chí chưa từng thấy, các thầy giảng Kinh Koran, đã đưa ra những fatwas (sắc lệnh Hồi Giáo) nhắc nhở những người Hồi Giáo rằng khủng bố là điều cấm kỵ và chính Tiên Tri Muhammad cũng đã từng tuyên bố bảo vệ mạng sống của những người không Hồi Giáo. Hơn thế nữa, các thầy giảng Kinh Koran tại Basilan, Lanao Sur, Maguindanao, Sulu và Tawi-Tawi đã thúc giục việc thành lập các nhóm tự nguyện Hồi Giáo tuần tiễu bảo vệ lễ Giáng Sinh cho người Công Giáo tại quần đảo Mindanao.

Tư lệnh cảnh sát Mindanao, Phi Luật Tân, thiếu tướng Willy Dangane, đã lên tiếng ca ngợi sáng kiến này. Ông nói: “Sáng kiến này thật là hữu ích vì nếu cảnh sát có làm tất cả những điều có thể làm được thì vẫn cần đến sự giúp đỡ của các công dân để duy trì hòa bình và ổn định”.

Theo truyền thống đạo đức của người Công Giáo trên quần đảo Mindanao, thánh lễ Giáng Sinh bắt đầu từ 4 giờ chiều ngày 24/12 và kéo dài đến lễ Nửa Đêm. Dân chúng sau đó không về nhà nhưng chầu chung quang hang đá để chờ dự lễ Simbang Gabi (lễ hừng đông) vào sáng 25/12.

Từ Chúa Nhật thứ Nhất Mùa Vọng, các nhóm tuần tiễu của cảnh sát với sự tham gia của người Công Giáo và đặc biệt là con số đông đảo những thanh niên Hồi Giáo đã bắt đầu hoạt động thể hiện quyết tâm bảo vệ cho lễ Giáng Sinh diễn ra trong an bình và vui tươi. Dân chúng trong các làng Công Giáo chung quanh các nhà thờ đã tặng qùa, thực phẩm và nước uống cho những người tuần tiễu.

Nguyễn Việt Nam

Đọc nhiều nhất Bản in 23.12.2007. 22:48