Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Giáo hội Philippines kêu gọi điều tra nguyên nhân cái chết của các công nhân Philippines ở Ả Rập Saudi

§ Ngọc Yến

Nhận thấy kết luận của ông Adnan Alonto, đại sứ Philippines tại Ả Rập Saudi về nguyên nhân cái chết của hơn 350 công nhân Philippines, trong số đó 200 người cần phải đưa về quê hương là không thuyết phục, Giáo hội đã lên tiếng yêu cầu chính phủ điều tra cách minh bạch về nguyên nhân của những trường hợp tử vong này.

Vào ngày 22/6/2020, ông Adnan Alonto nói trong một cuộc phỏng vấn: “Phần lớn những công nhân này chết do nguyên nhân tự nhiên. Chỉ có một vài trường hợp tử vong liên quan đến virus corona”.

Đức cha Ruperto Santos, Giám mục Balanga, đứng đầu Ủy ban về Di dân và Tị nạn của HĐGM Philippines, cùng với một tổ chức bảo vệ công nhân Philippines ở nước ngoài yêu cầu chính phủ điều tra sự thật đàng sau những cái chết này.

Đức cha Santos không tin hầu hết các trường hợp tử vong là do nguyên nhân tự nhiên. Đức cha nghi ngờ có “một điều gì đó không đúng với toàn bộ bức tranh, cần phải được chính phủ quan tâm ngay lập tức để bảo vệ quyền lợi cho người lao động Philippines ở Trung Đông”. Đức cha tuyên bố: “Cần phải có một cuộc điều tra về các nguyên nhân cụ thể của cái chết để ngăn ngừa và tránh những trường hợp tử vong như vậy trong tương lai”.

Ông Francisco Buenaventura, phát ngôn viên của Tổ chức Di dân Quốc tế nói với hãng tin UCA: “Người thân của những người lao động Philippines đã chết có quyền được biết nguyên nhân cái chết của những người thân yêu của họ. Chính phủ không thể đơn giản nói rằng họ đã chết vì nguyên nhân tự nhiên. Phải có hồ sơ y tế để hỗ trợ yêu cầu bồi thường”.

Ông Buenaventura cũng lên tiếng chống phân biệt đối xử mà nhân viên y tế Philippines tại các bệnh viện ở Trung Đông phải chịu đựng. Theo đó, vì lý do tôn giáo, người Philippines bị nhiễm Covid-19 không được quyền ưu tiên điều trị.

Nền kinh tế Philippines phụ thuộc rất nhiều vào kiều hối từ các công nhân Philippines ở nước ngoài. Năm ngoái, họ đã gửi về một con số kỷ lục 33,5 tỷ đô la, tương đương khoảng 9% tổng sản phẩm quốc nội; cao hơn 3,9% so với năm 2018.

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 26.06.2020 16:57