Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 2/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Thánh Cha gặp các nạn nhân bị lạm dụng tính dục

§ Lm Trần Đức Anh, OP

SANTIAGO. ĐTC đã gặp một nhóm nhỏ các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục tại Chile. Ngài đã khóc trong cuộc gặp gỡ này.

Ông Greg Burke, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cho giới báo chí biết như trên lúc 21 giờ tối ngày 16-1-2018, ngày đầu tiên của ĐTC tại Santiago với những hoạt động khẩn trương từ sáng sớm. Ông nói: ”Cuộc gặp gỡ diễn ra sau bữa ăn trưa và dưới hình thức hoàn toàn riêng tư, tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở thủ đô Santiago. Không có ai khác hiện diện, chỉ có ĐTC Phanxicô và các nạn nhân, để họ có thể kể lại những đau khổ của họ với ngài. Ngài đã lắng nghe, cầu nguyện và đã khóc với họ”.

Trước đó, vào ban sáng, trong cuộc gặp gỡ 700 người gồm chính quyền, ngoại giao đoàn và đại diện các giới văn hóa và xã hội, cũng như trong cuộc gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Chile tại Nhà thờ chính tòa Santiago, ĐTC đã công khai bày tỏ sự ”đau buồn và xấu hổ” vì tai ương các nhân viên của Giáo Hội lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, gây thiệt hại nặng nề cho các nạn nhân và Giáo Hội.

Ông Greg Burke không cung cấp thêm các chi tiết trong cuộc gặp gỡ với giới báo chí, ví dụ nhóm nạn nhân có bao nhiêu người, nam hay nữ, hoặc những vụ lạm dụng thế nào. Ông chỉ nói đó là một nhóm nhỏ. Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng nửa tiếng đồng hồ.

Hôm 16-1-2018, có những nhóm biểu tình chống Giáo Hội diễn ra đây đó tại Chile. Một nhóm các nạn nhân đã biểu tình trước thánh lễ ĐTC cử hành tại Công viên O'Higgins lúc quá 10 giờ sáng, họ phản đối sự hiện diện trong thánh lễ của Đức Cha Juan Barros, GM giáo phận Orsono ở mạn bắc Chile. Từ lâu có nhiều nhóm đòi ĐTC phải cất chức GM này vì họ cho rằng khi còn là LM, vị này có liên hệ với Cha Fernando Karadima và biết những vụ lạm dụng của LM này đối với các trẻ vị thành niên mà im lặng. LM Karadima bị Tòa Thánh ”treo chén” từ năm 2012 nhưng không bắt hồi tục, một biện pháp bác ái đối với một LM cao niên, nhưng các nạn nhân không chấp nhận biện pháp ”từ bi” này.

Đức Cha Luis Fernando Ramón Perez, GM Phụ tá tổng giáo phận Santiago, điều hợp viên toàn quốc cuộc viếng thăm của ĐTC tại Chile, nói rằng Đức Cha Barros là đương kim GM giáo phận Osorno, nên điều bình thường là ngài hiện diện trong các sinh hoạt của ĐGH.

Tại Vatican, hồi năm 2013, ĐTC Phanxicô đã từng gặp các nạn nhân bị lạm dụng tính dục, khi ngài thành lập Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ các trẻ vị thành niên. Tại Đại chủng viện thánh Charles Borromeo ở Philadelphia Hoa Kỳ hồi tháng 9-2014, ngài cũng gặp 5 nạn nhân bị lạm dụng. Nhóm đó gồm 3 phụ và nữ 2 đàn ông, mỗi người có một thân nhân đi kèm hoặc một người nâng đỡ. Cuộc gặp gỡ kéo dài 30 phút, ngài lắng nghe chứng từ và cầu nguyện với họ. (Tổng hợp 17-1-2018)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 17.01.2018 09:09