Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Hồng Y Wuerl lên tiếng trả lời vụ 300 Linh mục lạm dụng tình dục TB Pennsylvania

§ Trần Mạnh Trác

Washington DC, 14 tháng 8 năm 2018 (CNA) .- Đức Hồng Y Donald Wuerl, Tổng giám mục Washington, DC, và cựu Giám mục Pittsburgh, đã bị nêu tên hơn 200 lần trong báo cáo cuả bồi thẩm đoàn Pennsylvania, ngày 14 tháng 8 năm 2018.

Mặc dù có những ngô nhận về Ngài trong bản báo cáo và cố vấn pháp lý của Đức Hồng Y đã thông báo cho Văn phòng tổng chưởng lý Pennsylvania về lỗi này trước khi bản báo cáo phát hành, vị tổng chưởng lý và phó chưởng lý đã từ chối thừa nhận sai lầm và từ chối thực hiện bất kỳ một bước nào để sửa sai hay tránh né những cụm từ khích động đầy kịch tính về ngài.

hyWuerl-180815.jpg

Đức Hồng Y đã công bố một tuyên bố để đáp ứng với bản báo cáo, nhấn mạnh việc Giáo Hội luôn luôn kết án nặng nề những lạm dụng tình dục và thực sự sự ăn năn cho những thất bại trong quá khứ.

“Như tôi đã rất rõ ràng trong suốt hơn 30 năm làm giám mục, việc lạm dụng tình dục trẻ em bởi một số tín hữu cuả Giáo hội là một bi kịch khủng khiếp, và Giáo hội không bao giờ có thể bày tỏ cho đủ nỗi buồn và sự ăn năn của chúng tôi, và về những sự đáp ứng không kịp thời và không rốt ráo, ”Đức Hồng Y nói.

Tổng cộng, có 99 linh mục cuả Pittsburgh đã bị nêu tên trong báo cáo, trong đó có 32 linh mục được bồi thẩm đoàn tham chiếu là đã thuộc về thời gian trách nhiệm của Đức Hồng Y Wuerl, tổng cộng là 18 năm từ 1988 cho đến 2006. Trong số 32 trường hợp phải giải quyết này, 19 trường hợp là mới.

Trong 19 trường hợp phát sinh trong thời gian ĐHY Wuerl làm giám mục, 18 trường hợp đã bị bãi nhiệm ngay lập tức. Những trường hợp khác là việc ĐHY Wuerl giải quyết tại Pittsburgh những cáo buộc phát sinh từ thời của vị tiền nhiệm, Hồng Y Anthony Bevilacqua.

Số những trường hợp ‘thừa kế từ thời của Đức Hồng Y Bevilacqua’ là những trường hợp bị chỉ trích nghiêm ngặt nhất của bản báo cáo.

Trong một trường hợp, một linh mục đã rời Giáo phận Pittsburgh năm 1966 sau khi có tiếng đồn thổi. Vị LM đó được phép tìm kiếm chức vụ khác trong các giáo phận ở California và Nevada. Bản báo cáo cho biết ĐHY Wuerl đã cho phép ông ta chuyển từ Los Angeles đến giáo phận Reno-Las Vegas vào năm 1991, nhưng những nguồn tin quen thuộc với vụ kiện ở Pittsburgh nói rằng ĐHY Wuerl không hề biết là đã có cáo buộc nào vào năm 1966.

Sau đó có một cáo buộc mới vào năm 1994, liên quan đến các hành động trong quá khứ của vị linh mục nói trên, lúc đó ĐHY Wuerl lập tức thông báo cho các giáo phận về nơi mà vị linh mục đang cư trú.

Trong một trường hợp khác cũng được nhấn mạnh bởi báo cáo, ĐGH Wuerl đã giải quyết một vụ lạm dụng trong những tuần đầu làm giám mục Pittsburgh năm 1988. Nạn nhân đã nhận tổng cộng 900.000 đô la và ký một thỏa thuận bảo mật - các thỏa thuận như vậy là phổ biến trong các vụ tranh cãi, nhưng bị bồi thẩm đoàn chỉ trích nặng nề, coi như là một phương thế để bịt miệng nạn nhân.

Trong khi thừa nhận rằng bản báo cáo có những lời chỉ trích về thời gian trách nhiệm của mình ở Pittsburgh, ĐHY Wuerl lên tiếng bảo vệ những xử lý cuả mình về các cáo buộc lạm dụng tình dục.

“Trong khi tôi hiểu báo cáo này có những chỉ trích về những hành động quan trọng của tôi, tôi tin rằng bản báo cáo cũng đã xác nhận rằng tôi đã hành động một cách tích cực, quan tâm đến các nạn nhân và ngăn chặn các hành vi lạm dụng về tương lai. Tôi chân thành hy vọng rằng sẽ có một đánh giá công bằng về những hành động của tôi, quá khứ và hiện tại, và việc tôi cam kết tiếp tục bảo vệ trẻ em sẽ xua tan bất kỳ khái niệm nào khác được đưa ra bởi báo cáo này. ”

Bản báo cáo chỉ trích một cách cụ thể rằng DHY Wuerl đã hỗ trợ tài chính cho các linh mục bị cách chức, mặc dù việc cung cấp sự hỗ trợ đó là một nghĩa vụ cuả Giáo Luật. Các giáo phận có nghĩa vụ phải tiếp tục cung cấp phúc lợi và hỗ trợ tối thiểu cho các linh mục.

Những người thân cận với Đức Hồng Y cũng chỉ ra rằng báo cáo cuả bồi thẩm đoàn không phân biệt một sự cáo buộc là khác với một vụ lạm dụng được chứng minh, báo cáo cho rằng bất kỳ một vị linh mục nào bị tố cáo lạm dụng phải bị loại bỏ vĩnh viễn, cho dù tố cáo đó được chứng minh hay không. Giả định đó, theo họ, không phù hợp với các tiêu chuẩn Giáo Luật về chủ đề này.

Là vị giám mục cao cấp nhất bị nêu tên trong báo cáo, và đã đứng đầu một giáo phận nổi bật như Pittsburgh, người ta cho rằng ĐHY Wuerl bị nhắm bắn một cách đặc biệt bởi vị tổng chưởng lý, Josh Shapiro.

Lời cáo buộc bắt mắt nhất chống lại ĐHY Wuerl trong hơn 1.000 trang cuả bản báo cáo là việc có một cụm từ được viết ra là “Thuộc về Việc Kín” (“circle of secrecy.”.) Những từ này, theo bản báo cáo, “là những lời phê của chính ĐHY về việc lạm dụng tình dục trẻ em. Lời cáo buộc này bị cả giáo phận Pittsburgh và ĐHY từ chối kịch liệt.

Trong câu trả lời chính thức được đưa ra, Giáo phận Pittsburgh nói rằng cụm từ "Thuộc về Việc Kín" xuất hiện trong các giấy tờ khi một linh mục nộp đơn xin được hồi chức, và nó được sử dụng để đòi hỏi phải tìm hiểu rõ ràng xem rằng có còn "chuyện kín nào" về các vấn đề quá khứ của linh mục ấy không. Giáo phận cũng nói rằng những dòng chữ viết bằng tay ở trên không nhất thiết là cuả ĐHY Wuerl.

Ông Ed McFadden, phát ngôn viên của Đức Hồng Y, nói rằng “những chữ viết tay không phải là của ĐHY Wuerl như các tác giả của bản báo cáo đã nhầm lẫn. Thật vậy, Đức Hồng Y cũng xác nhận những chữ viết tay đó không phải là của ngài, và xác nhận ngài đã không viết và cũng không sử dụng cụm từ ấy trong khi làm Giám mục Pittsburgh.

Khi cố vấn pháp lý của Hồng Y thông báo cho Văn phòng Tổng chưởng lý Pennsylvania về lỗi này - trước khi phát hành báo cáo - Tổng chưởng lý và Phó chưởng lý cấp cao của ông từ chối thừa nhận sai lầm và từ chối thực hiện bất kỳ bước nào để sửa lại việc sử dụng đầy kịch tính và giải thích sai lầm cụm từ trong báo cáo. ”

Ông McFadden gọi sự sai lầm của bản báo cáo về cụm từ là “một ví dụ điển hình, cho nhiều sai lầm lớn và nhỏ, là văn phòng tổng chưởng lý đã quan tâm nhiều đến việc có thể phát hành bản báo cáo này hơn là làm đúng. Một sự tập trung như vậy làm giảm đi những mục tiêu chung về bảo vệ và chữa lành. ”

Trong một lá thư gửi đến các linh mục của tổng giáo phận Washington vào ngày 13 tháng Tám, ĐHY Wuerl đã viết rằng ngài bị sốc vì phải đối đầu với những cáo buộc lạm dụng gần như ngay khi vừa nhận lãnh chức vụ ở Pittsburgh.

"Tôi hoàn toàn không thể bày tỏ nổi sự mất tinh thần và giận dữ mà tôi cảm thấy, khi vừa là một giám mục mới của Pittsburgh hồi năm 1988, tôi đã học về sự lạm dụng từ một số người sống sót trong giáo phận của tôi", ngài nói.

Đức Hồng Y nói rằng kinh nghiệm gặp gỡ với những nạn nhân bị ngược đãi đó đã “thúc giục tôi phát triển nhanh chóng một chính sách“ không khoan nhượng ”đối với các giáo sĩ phạm tội lạm dụng,” và ngài đã đưa ra nhiều thủ tục để đảm bảo các cáo buộc phải được giải quyết “công bằng và thẳng thắn”.

Trong lời khai của ngài với bồi thẩm đoàn, ĐHY Wuerl khai rằng trong những tháng đầu tiên làm Giám mục Pittsburgh, ngài đã gặp hai anh em là nạn nhân của lạm dụng, ngài đã bị xúc động sâu sắc và đã đi tìm "một giải pháp lâu dài để điều này không bao giờ xảy ra nữa".

Năm 1989 (một năm sau), ĐHY Wuerl thành lập một ủy ban cấp giáo phận để đánh giá các chính sách đối phó với các cáo buộc lạm dụng. Ủy ban này đã trở thành một Hội đồng Xét xử cuả Giáo phận, lúc đó là 10 năm trước khi Điều lệ Dallas ra đời (đòi hỏi các giáo phận phải có một cơ thể như vậy.)

Trong thư gửi cho các linh mục của Washington, ngài nói rằng ngài đã cố gắng sống theo các tiêu chuẩn không khoan nhượng do chính mình đặt ra.

"Giáo phận [Pittsburgh] đã điều tra tất cả các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong nhiệm kỳ của tôi để mà chấp nhận hoặc minh định các cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em và dẫn đến những hành động thích hợp bao gồm cả việc cách chức các linh mục".

Những điều kết thành “hành động thích hợp” vừa nói trên là những thay đổi cuả giáo phận được áp dụng trong những năm trước khi có Hiến chương Dallas của các giám mục Hoa Kỳ.

Là giám mục của Pittsburgh, ĐHY Wuerl cho biết ngài đã thực hiện một chính sách khuyến khích người Công Giáo khiếu nại và báo cáo trực tiếp cho các cơ quan thực thi pháp luật.

Trong số 19 linh mục bị cáo buộc mới đã được xử lý bởi ĐHY Wuerl, 18 người đã ngay lập tức bị cách chức và không được tiếp xúc với trẻ em.

Đối với những cáo buộc không thể chứng minh một cách thỏa đáng, thì những linh mục liên hệ vẫn bị đưa về làm việc tại toà giám mục, nhưng đó lại là một điều mà qui tắc hiện hành coi là không thích hợp. Tuy nhiên không giống như trường hợp cuả các giáo phận Boston và Los Angeles, ĐHY Wuerl đã kiên quyết không bao giờ thuyên chuyển một người bị buộc tội hoặc bị nghi ngờ từ giáo xứ này sang giáo xứ khác, hoặc để họ tiếp tục giữ một chức vụ nào ở giáo xứ.

Thật vậy, từ năm đầu tiên ở Pittsburgh, ĐHY Wuerl đã hành động công khai về vấn đề lạm dụng tình dục, ngay cả khi có sự phản đối của Toà Thánh.

Năm 1988, khi mới đến Pittsburgh, ĐHY Wuerl đã cách chức LM Anthony Cipolla sau khi có cáo buộc rằng vị linh mục này quấy rối một thiếu niên. Sau khi Cipolla kháng cáo, Vatican đã ra lệnh rằng ông ta phải được phục hồi chức vụ, nhưng HY Wuerl đã từ chối, bay thẳng tới Rome và trình bày bằng chứng và tranh luận trực tiếp tại Tòa án tối cao. Rome cuối cùng đã rút lại quan điểm và giữ nguyên quyết định của HY Wuerl.

Sau năm 2002 thì các trường hợp được xử lý theo "Tiêu chuẩn cơ bản" mới của Hội Đồng GMHK, nhưng trước đó trong những thập niên 1990, trường hợp Cipolla đã trở thành một khuôn mẫu giúp cho các giám mục khác dễ dàng cách chức một linh mục bị cáo buộc.

Tuy thế nhưng trong bối cảnh ngày hôn nay, sau những tiết lộ về cựu Tổng Giám Mục McCarrick là vị tiền nhiệm cuả HY Wuerl ở Washington, DC, thì Đức Hồng Y Wuerl trở thành một cái đích nhắm bắn của những lời chỉ trích rất chua cay và dai dẳng, thí dụ như vừa rồi được mời xuất hiện trên “CBS This Morning”để tham khảo ý kiến về bản báo cáo sắp được phát hành, ngài đã bị hỏi liệu ngài có ý định từ chức hay không!

Người ta lo lắng rằng ngài sẽ phải đối mặt với những việc ‘vạch lá tìm sâu’ mới và với nhiều câu hỏi nhức nhối hơn trong những tuần sắp tới.

Trần Mạnh Trác

Đọc nhiều nhất Bản in 15.08.2018 17:20