Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức cha Mandagi kêu gọi giải quyết vấn đề Paqua bằng đối thoại

§ Ngọc Yến

Sau vụ giết hại Rufinus Tigau, một giáo lý viên bị lực lượng an ninh Indonesia cáo buộc là một phần tử ly khai, tại huyện Intan Jaya của Papua, vào ngày 26/10, các Giám mục Indonesia đã gặp chính quyền để thảo luận và đề nghị giải quyết các vấn đề của Papua bằng đối thoại, tôn trọng người dân và không sử dụng bạo lực.

Hôm Chúa nhật 01/11/2020, Đức cha Aloysius Murwito, Giám mục Agats-Asmat, và Đức cha Petrus Canisius Mandagi, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Merauke, đã gặp ông Mahfud MD, Bộ trưởng An ninh Indonesia, để thảo luận về các vấn đề đang gây bất ổn cho tỉnh độc lập và nghèo nhất Indonesia. Cùng đi với các Giám mục có Đức Hồng y Ignatius Suharyo Harjoatmodjo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia.

Đức cha Mandagi nói: “Cuộc gặp gỡ đã cố gắng đưa ra câu trả lời cho các vấn đề của Papua, đặc biệt là bạo lực. Các Giám mục chúng tôi lo ngại về tình hình này”. Đức cha cho biết thêm buổi thảo luận tập trung chú ý vào những tác động tàn phá của bạo lực đối với người dân. Quân đội và cảnh sát bị cáo buộc vì những phản ứng dữ dội đối với các cuộc nổi dậy của những người ly khai.

Trong những năm gần đây, tại tỉnh Tây Papua, hàng chục người dân đã bị bắt vì đã ủng hộ tư tưởng độc lập, và biểu tình chống lại sự phân biệt đối xử và lạm dụng chủng tộc do chính quyền Indonesia tiến hành trong nhiều thập kỷ, chính xác từ năm 1969, năm Tây Papua sáp nhập vào Indonesia.

Đức cha Mandagi đã đề nghị với ông Mahfud, cần phải đối thoại nhiều hơn với người dân để giảm bớt căng thẳng, trong đó có cả đối thoại giữa Jakarta và Giáo hội địa phương. Đức cha nhấn mạnh: Chính phủ cần tiến hành một cách cẩn thận hơn, bởi vì việc sử dụng quân sự sẽ làm cho tình hình căng thẳng trong khu vực trở nên trầm trọng. Người Papua là những người tốt. Tất cả mọi người, cả quân đội, cảnh sát và các nhân viên Giáo hội đến Papua, không được coi thường họ, Đức cha nói rõ và nhấn mạnh: “Chúng ta phải giải quyết các vấn đề của Papua bằng đối thoại, với sự tôn trọng người Papua và không sử dụng bạo lực”.

Bộ trưởng An ninh Mahfud cho rằng cuộc gặp với các Giám mục có ý nghĩa xây dựng, và đảm bảo các quan chức chính phủ sẽ tới Papua và hội đàm thêm với các Giám mục và các nhà lãnh đạo tôn giáo khác.

“Tôi hy vọng chính phủ giữ lời hứa giảm bạo lực” trong tỉnh, Đức cha Mandagi nói, bởi vì “chúng tôi muốn Papua trở thành một vùng đất của tình thương, chứ không phải là một vùng đất của chiến tranh”. (CSR_8055_2020)

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 03.11.2020 15:05