Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dù gặp đại dịch, cuộc hội thảo về việc bảo vệ trẻ em vẫn tiến hành

§ Vũ Văn An

Theo Nữ tu Bernadette Mary Reis, FSP, của Vatican News, bất chấp các hạn chế do Covid-19 gây ra, một số tổ chức vẫn tiến hành một loạt các buổi hội thảo trực tuyến (webinars) nhằm nâng cao ý thức về nhu cầu bảo vệ trẻ em, người trẻ và những người trưởng thành dễ bị thương tổn.

Loạt hội thảo này là sáng kiến của Liên hiệp Quốc tế Các Bề trên Cả (UISG), với sự cộng tác của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên (PCPM), Trung tâm Bảo vệ Trẻ em của Đại Học Gregorian và Telefono Azzurro ở Ý.

Buổi hội thảo trực tuyến đầu tiên diễn ra hôm Thứ Hai, 8 tháng 6 năm 2020. Chủ đề là “Bảo vệ Trẻ em, Giới trẻ và các Người Trưởng thành Dễ Bị Thương tổn và nhu cầu phải có một nền thần học nhất quán về tuổi thơ” do Nữ Tu Nuala Kenny thuộc Dòng Nữ Tu Bác Ái Halifax trình bầy.

Theo Emer McCarthy, Quản trị viên Dự án của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên, tính đến ngày 5 tháng 6, đã có 400 người “từ Guatemala tới Burkina Faso, tới Sri Lanka” đăng ký tham dự buổi hội thảo trực tuyến đầu tiên. Hai ngày sau, việc đăng ký đóng cửa vì có đến 330 người nữa đăng ký. Song song với khả thể có người đích thân tham dự, cả Liên hiệp Quốc tế Các Bề trên Cả lẫn Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên đều sẽ trực tiếp phát hình biến cố này cho tất cả những ai không đăng ký được.

Nói với Vatican News, Emer giải thích rằng loạt hội thảo trực tuyến này là thành quả của sự hợp tác liên tục với Liên hiệp Quốc tế Các Bề trên Cả và các đối tác nam giới của họ. Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên chủ yếu tập chú vào việc hướng các cố gắng của mình vào việc bảo vệ an toàn cho trẻ em. Nhiều trẻ em được hưởng lợi ích từ thừa tác vụ của các nam nữ tu sĩ trong các trường học, trung tâm săn sóc trẻ em, bệnh viện và các cơ cấu khác khắp trên thế giới. Emer xác nhận rằng “Các nam nữ tu sĩ thực sự đứng ở tuyến đầu trong việc săn sóc trẻ em và những người dễ bị thương tổn trong Giáo Hội”. Sự hợp tác đang diễn tiến thì bị ngưng lại cách đột ngột vì đại dịch Covid-19. Loạt hội thảo trực tuyến được hoạch định như một giải đáp đối với mối quan tâm của các thành viên của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên muốn “giữ cho ý thức bảo vệ luôn sống động trong thời gian đại dịch, vì có nhiều rủi ro gia tăng” cho trẻ em và người dễ bị thương tổn do các hạn chế gián cách xã hội gây ra.

Chủ đề của cuộc hội thảo trực tuyến đầu tiên nói đến “nhu cầu phải có một nền thần học nhất quán về tuổi thơ”. Emer nói rằng đây là đề tài rất quan trọng. Nó là kết luận của mọi giai tầng Giáo Hội: các giáo lý viên, các Giám Mục địa phương cũng như chủ tịch các Hội Đồng Giám Mục. Dù các nhà thần học cá thể đã bắt đầu nghiên cứu và viết nhiều bài về chủ đề này, nhưng vẫn chưa có “một bản văn nòng cốt”. Bà cho rằng “chúng ta thực sự cần có một nền thần học nhất quán làm cơ sở cho lý do tại sao bạn cần phải bảo vệ an toàn cho trẻ em, tại sao chúng ta, trong tư cách Giáo Hội, tại sao chúng ta trong tư cách Kitô hữu và Công Giáo, được mời gọi đặt trẻ em ở giữa chúng ta như Chúa Giêsu đã làm”. Một trong các sứ điệp của Nữ Tu Nuala Kenny, theo bà, là sứ điệp phản văn hóa đương thịnh của Chúa Giêsu qua việc Người “đặt trẻ em lên phía trước và ở trung tâm”.

Được hỏi đã có tiến bộ nào kể từ Hội Nghị tháng Hai năm 2019 về việc Bảo vệ Các Vị Thành niên ở Vatican, và còn cần làm những gì, Emer trưng dẫn Toán Đặc Nhiệm thành lập hồi tháng 2 năm 2020 và luật lệ thiết lập bằng tự sắc Vos estis lux mundi. Còn về chuyện tương lai, Emer trích dẫn lời một trong các thành viên của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên. Ông vốn là cha của 5 đứa con và là một nhà tâm lý học, ông bảo “chúng ta không bao giờ nên tự mãn. Việc bảo vệ an toàn và ý thức về nó không phải là điều bạn làm với chiếc đầu của bạn. Bạn phải làm nó với trái tim của bạn. Bạn phải chấp nhận rằng đây là một điều vốn là thành phần cấu tạo nên sứ mệnh của chúng ta”.

Bà giải thích bảo vệ an toàn “đòi hoán cải, một điều chỉ có thể xẩy ra khi người ta bị thách thức với việc thiếu bảo vệ an toàn”. Điều này đòi phải lắng nghe “những ai phải chịu các hậu quả khủng khiếp” của việc các thành viên hàng giáo sĩ lạm dụng tình dục. Các câu truyện của họ biểu lộ “việc thiếu bảo vệ an toàn” kia và, do đó, xác định ra điều cần phải làm để bảo vệ an toàn cho người khác. Lắng nghe họ là một trong các mệnh lệnh hàng đầu của Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên. Qua Ủy Ban Giáo Hoàng Bảo vệ Vị Thành niên, tiếng nói của họ đã thấu tới những bình diện cao hơn trong giới lãnh đạo Giáo Hội. Emer nhắc lại “Chúng ta không bao giờ được tự mãn. Chúng ta có thể thực hiện tiến bộ bằng luật lệ, bằng qui tắc, bằng cơ cấu. Nhưng cho đến lúc những người đang thực sự làm việc với trẻ em và người dễ bị thương tổn trong Giáo Hội hiểu được các hệ quả thực tiễn của việc thế nào mới là ý thức được việc bảo vệ an toàn, thì chúng ta chưa có thể nói là chúng ta đã giải quyết được vấn đề”.

Kỳ sau: Bài thuyết trình của Nữ Tu Nuala Kenny: Nền Thần học Về Tuổi thơ, Xử sự với Trẻ em như Chúa Giêsu đã Xử sự

Vũ Văn An

Đọc nhiều nhất Bản in 19.06.2020. 15:41