Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC hy vọng ‘đối thoại xây dựng với Trung Quốc’, và Tòa Thánh xác nhận một lễ phong chức giám mục nữa

§ UCAN

VATICAN (UCAN 24-12-2007) – Đức Thánh cha Bênêđictô XVI tái khẳng định Tòa Thánh mong muốn “đối thoại nhẹ nhàng và xây dựng” với các giới chức Trung Quốc nhằm tìm ra một giải pháp cho các vấn đề ảnh hưởng đến cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc.

Đức Thánh cha tập trung vào bức thư ngài gửi cho người Công giáo ở Trung Quốc đại lục và chuyến đi Brazil của ngài khi nói chuyện với các giới chức trong Giáo triều Rôma hôm 21-12 trước kỳ nghỉ Giáng sinh của Vatican. Ngài chỉ đề cập sơ qua các sự kiện quan trọng khác trong năm, chẳng hạn bức thư của 138 học giả Hồi giáo gửi cho Đức Thánh cha ủng hộ việc tăng cường đối thoại giữa Hồi giáo và Kitô giáo.

Sau đó, cũng trong ngày hôm đó, tờ nhật báo chính thức của Vatican, tờ L’Osservatore Romano tiếng Ý, đưa tin lễ phong chức Đức Giám mục phó Joseph Li Jing của Ninh Hạ (Ngân Xuyên) ở tây bắc Trung Quốc, diễn ra với sự chấp thuận của Đức Thánh cha.

Đức Bênêđictô viếng thăm Brazil hồi tháng 5 nhân dịp tham dự Hội nghị Chung lần thứ 5 của các Giám mục Mỹ Latin và Caribe, được tổ chức tại Thánh địa Đức Mẹ ở Aparecida. Ngài nhấn mạnh đến ý nghĩa của chuyến viếng thăm đầu tiên của ngài đến châu lục này nơi hiện có hơn phân nửa số người Công giáo trên thế giới đang sinh sống bằng cách nói về chuyến đi này trước trong bài phát biểu.

Kế tiếp, ngài nhắc lại bức thư của ngài, được phát hành hôm 30-6, “gửi cho các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân của Giáo hội Công giáo ở Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc”. Ngài ước muốn bày tỏ “tình cảm thiêng liêng sâu sắc ngài dành cho toàn thể người Công giáo ở Trung Quốc và lòng quý mến chân thành đối với người dân Trung Quốc” cũng như nhắc lại một số nguyên tắc liên quan đến Giáo hội học.

Đức Thánh cha giải thích: “Theo ‘kế hoạch ban đầu’ Đức Kitô dành cho Giáo hội của Ngài, tôi nêu lên một số hướng dẫn đương đầu và giải quyết, trong tinh thần hiệp nhất và chân thật, các vấn đề nhạy cảm và phức tạp trong đời sống của Giáo hội tại Trung Quốc”.

Ngài nói thêm: “Tôi cũng bày tỏ ước muốn có một cuộc đối thoại nhẹ nhàng và xây dựng của Tòa Thánh với các giới chức dân sự nhằm tìm ra những giải pháp cho các vấn đề khác nhau liên quan tới cộng đoàn Công giáo ở Trung Quốc”.

Đức Bênêđictô cho biết người Công giáo ở Trung Quốc đã đón nhận tông thư “trong hân hoan và biết ơn”, nhưng ngài không cho biết suy nghĩ của ngài về cách các giới chức Trung Quốc đón nhận tông thư.

Tuy nhiên, quan trọng là ngài đã kết thúc với hy vọng rằng “với sự phù hộ của Chúa, tông thư có thể mang lại nhiều kết quả mong muốn”.

Cũng trong cùng ngày hôm đó, tờ L’Osservatore Romano tiếp tục một xu hướng đã bắt đầu trong năm nay bằng cách đưa tin về lễ phong chức của một giám mục “Giáo hội công khai” ở Trung Quốc đại lục. Tờ báo đã đưa tin nhiều lễ phong chức được Đức Thánh cha chấp nhận như thế, có nêu danh vị giám chức chủ phong và hai vị phụ phong được Đức Thánh cha chấp thuận.

Khi đưa tin lễ phong chức của Đức cha Li hôm 21-12 ở Ngân Xuyên, thủ phủ của Khu Tự trị Ninh Hạ Hồi, tờ báo viết: “Lễ phong chức của Đức cha Li, được cho là xứng đáng và thích hợp cho chức giám mục, diễn ra với sự chấp thuận của Đức Thánh cha và do đức giám mục 95 tuổi của Ngân Xuyên, Đức ông John Baptist Liu Jingshan, chủ phong”. Tờ báo nêu danh hai vị phụ phong là Đức Giám mục John Liu Shigong của Tsining (Tập Ninh) và Đức Giám mục Joseph Li Mingshu của Thanh Đảo.

Tờ nhật báo này còn đưa tin “Đức ông Joseph Zong Huaide, giám mục của Sanyuan, và khoảng 70 linh mục đã đồng tế” và “khoảng 2.000 tín hữu, một số người đến từ các giáo phận lân cận, đã tham dự nghi lễ tôn giáo này với niềm hân hoan vì có được một vị tân giám mục”.

Tờ báo cho biết Đức cha Li chào đời ở Bameng, Nội Mông, ngày 15-11-1968 và chịu chức linh mục tháng 8-1996. Sau khi học xong thần học mục vụ tại Sankt Augustin, Đức, năm 1998, ngài dạy học và làm linh hướng tại chủng viện quốc gia ở Bắc Kinh, và tổ chức tĩnh tâm tại nhiều giáo phận đại lục. Năm 2003, ngài được bổ nhiệm làm tổng đại diện của Ninh Hạ.

Theo tờ báo Vatican, khu Ninh Hạ có diện tích 66.000 km vuông với sáu triệu dân, trong đó 1/3 là người Hồi giáo thuộc dân tộc Hồi. Giáo phận Ninh Hạ “có 10.000 người Công giáo, khoảng 15 nhà thờ và 12 linh mục đến từ nhiều giáo phận của Trung Quốc”.

Đài Phát thanh Vatican đưa tin về lễ phong chức này vào ngày hôm sau, dựa theo bài báo của tờ L’Osservatore.

Đây là lễ phong chức giám mục lần thứ năm của Giáo hội công khai diễn ra có sự chấp thuận của Đức Thánh cha ở Trung Quốc đại lục trong năm nay. Các phương tiện truyền thông chính thức của Vatican đã đưa tin về tất cả các lễ phong chức này, nhưng chỉ sau khi lễ phong chức đã diễn ra.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 29.12.2007. 12:50