Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐTC được tổng thống Bush đón tiếp tại căn cứ không quân Andrews

§ Phụng Nghi

VietCatholic News (Thứ Ba 15/04/2008 23:20)

Andrews Air Force Base (CNS) - Hôm nay 15 tháng 4, sau khi được tổng thống và nhiều viên chức giáo hội ra chào đón, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI bắt đầu chuyến tông du đầu tiên thăm viếng Hoa kỳ trong cương vị giáo hoàng.

80415Pope-Bush.jpg

Máy bay Đức Thánh Cha hạ cánh dưới bầu gần như không gợn một bóng mây tại căn cứ Không lực Andrews, bang Maryland, lúc 3 giờ 51 chiều, gần 10 phút sớm hơn thời biểu. Ngài sẽ lưu lại Washington hai ngày trước khi đi New York vào ngày 18 tháng 4.

Ra đón Đức Thánh Cha có Hồng y giáo phận Chicago, Francis E. George, chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa kỳ, Tổng Giám Mục Pietro Sambi, sứ thần Tòa thánh tại Hoa kỳ, Tổng Giám Mục Donald W. Wuerl giáo phận Washington, Tổng Giám Mục Timothy P. Broglio, tổng giáo phận Quân lực Hoa kỳ, giám mục Gerald F. Kicanas giáo phận Tucson, Ariz, phó chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa kỳ, và bà Mary Ann Glendon, đại sứ Hoa kỳ cạnh Tòa thánh.

Mặc dầu hai vị trò chuyện riêng khoảng 10 phút trong một ngôi nhà thuộc căn cứ không quân, cả ông Bush lẫn Đức Giáo Hoàng đều không chính thức tuyên bố điều nào tại đây. Cuộc chào mừng chính thức Đức Giáo Hoàng sẽ diễn ra ngày mai tại tòa Bạch ốc.

Trong cuộc hội kiến, Đức Giáo Hoàng ngồi cạnh một chiếc bàn tròn nhỏ, đón nhận một một ly nước trái cây. Tổng thống ngồi phía tay mặt ngài và đệ nhất phu nhân ngồi bên trái. Hồng y Tarcisio Bertone, quốc vụ khanh Tòa thánh, cũng ngồi cạnh bàn.

Đây là lần đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống, ông Bush đã ra tận căn cứ Andrews để đón chào một vị quốc trưởng. Từ năm 2006 căn cứ không quân này đã là điểm đưa đón hơn 300 vị quốc trưởng.

80415Pope-Laura.jpg

Phu nhân TT Laura bắt tay ĐGH Benedictô

Ra chào mừng Đức Thánh Cha cùng với tổng thống còn có đệ nhất phu nhân Laura Bush và con gái là Jenna.

Người phát ngôn tòa Bạch ốc là Dana Perino thuyết trình với báo chí hôm nay 15 tháng 4 trước khi Đức Giáo Hoàng tới. Bà cho biết ông Bush sẽ nói với Đức Giáo Hoàng rằng “tâm hồn dân chúng Mỹ mở rộng để đón nhận sứ điệp hy vọng của ngài.”

Bà nói thêm: Đức Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI “sẽ nghe tổng thống phát biểu rằng Mỹ và thế giới cần được nghe sứ điệp của giáo hoàng, về Thiên Chúa là tình yêu, về mạng sống con người là linh thánh, và tất cả chúng ta phải được hướng dẫn bằng luật luân lý chung, cũng như chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ anh chị em chúng ta đang có nhu cầu ở nước nhà cũng như trên khắp thế giới.”

Bà Perino công nhận rằng Đức Giáo Hoàng và tổng thống bất đồng ý kiến về những vấn đề như cuộc chiến ở Iraq và án tử hình, nhưng nói rằng “giữa hai vị lãnh đạo này có nhiều ý kiến đồng thuận hơn là bất đồng.”

Bà nói: “Thực ra, tôi không nghĩ là tổng thống dự trù sẽ mất nhiều thì giờ nói về vấn đề chiến tranh Iraq với Đức Giáo Hoàng. Nhưng tôi quả có nghĩ rằng căn nguyên, gốc rễ của…nạn khủng bố và chủ nghĩa cực đoan sẽ là điều hai vị đàm luận với nhau.”

Tại căn cứ Andrews, ban nhạc trường Trung học Bishop McNamara ở Forestville, Md giúp vui trong lúc một đám đông khoảng 1200 người tập họp trước khi Đức Giáo Hoàng tới. Nhóm này được chọn trình diễn vì họ sẽ đi tranh tài tại cuối tuần nên không thể tới dự thánh lễ Đức Giáo Hoàng cử hành tại Nationals Parks ở Washington.

Sau khi trò chuyện riêng với tổng thống, Đức Giáo Hoàng và Tổng Giám Mục Sambi lên chiếc xe limousine, đi về tòa sứ thần để nghỉ đêm tại đó.

Phụng Nghi

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2008. 07:59