Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Dòng Tên Khai mạc Tổng Hội lần thứ 35

§ Vũ, SJ

VietCatholic News (Thứ Ba 08/01/2008)

ROMA (7.1.2007) – Tổng Hội thứ 35 của Dòng Tên đã được chính thức khai mạc bằng thánh lễ trọng thể do Đức Hồng Y Franc Rodé, Tổng trưởng Thánh bộ các Dòng Tu và các Tu hội Tông đồ, cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 7 tháng 1 năm 2008 tại Nhà thờ Gesù. Cha Bề trên Cả Peter-Hans Kolvenbach, S.J. đã cùng đồng tế trên Cung thánh với sự tham dự của 225 thành viên tham dự Tổng Hội.

GC35Logo.jpg

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Rodé đã nêu lên những điểm nhấn quan trọng trong Hiến chương mà thánh I-nhã Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên, đã qui định ngay từ buổi đầu Dòng được phôi thai. Ngài cũng nhấn mạnh rằng sứ mạng của Tổng Hội lần này khi chọn ra một cha Bề trên Cả kế nhiệm là một nhiệm vụ có giá trị nền tảng ảnh hưởng đến sứ vụ và đời sống tương lai của toàn Dòng và vì thế ngài đã nguyện chúc cho Tổng Hội sẽ lựa chọn được “một vị sống kết hợp mật thiết với Chúa và gắn bó với cầu nguyện” như thánh Tổ phụ mong ước và qui ước (Hiến chương số 735).

GC35mass.jpg

Đức Hồng Y Rodé cũng đã nhấn mạnh về đặc sủng của việc huấn luyện thiêng liêng mà thánh I-nhã đã đúc kết bằng kinh nghiệm Linh Thao của thánh nhân. Ngày nay, Linh đạo I-nhã không chỉ có giá trị quan yếu trong việc huấn luyện của nội bộ Dòng Tên mà còn đóng góp những ảnh hưởng quan trọng đến việc huấn luyện của nhiều Dòng tu khác. Quá khứ cũng cho thấy Linh đạo I-nhã đã góp phần rất lớn trong việc đào luyện tông đồ và giáo dục thiêng liêng trong môi trường giáo dục Đại học mà Dòng dấn thân phục vụ. Vì thế, Đức Hồng Y Tổng trưởng cũng nhắc nhớ các tu sĩ Dòng Tên luôn cố gắng giữ gìn đặc sủng thiêng liêng mà Thiên Chúa đã ưu ái ban tặng cho Dòng qua thánh I-nhã; luôn cố gắng bảo vệ truyền thống vâng phục tuyệt đối mà di sản để lại trong việc sống lời khấn thứ tư “vâng phục Đức Thánh Cha” của các tu sĩ Dòng Tên; cố gắng thăng tiến đời sống tông đồ “hành động trong chiêm niệm” giữa lòng nhân thế, trong lòng giáo hội, và bằng sự sung mãn của sức sống rao giảng Tin Mừng.

Vào cuối thánh lễ, cộng đoàn hướng về bàn thờ kính thánh I-nhã. Bức tranh tuyệt tác của tu huynh Andrea Pozzo, SJ (1642-1709) nổi bật họa tiết mầu nhiệm Ba Ngôi, Ngôi Lời Nhập Thể, mẫu tự Thánh Danh HIS, biểu tượng sứ vụ Dòng Tên và linh đạo I-nhã hiện diện uy linh phía bên trên mộ phần của thánh nhân. Trong khoảnh khắc thinh lặng, bức danh hoạ rộ nét thiêng liêng đó dường như được 2 thiên thần từ vòm cao trang trọng ‘gieo’ xuống đất thấp để vén mở chân dung thánh I-nhã được công phu tạc đúc bằng bạc đang trang nghiêm hiện diện giữa Tổng Hội. Cha Bề trên Cả xướng lên Lời nguyện xin sự chuyển cầu của thánh Tổ I-nhã và cả cộng đoàn hiệp nguyện bằng Kinh Dâng Hiến:

GC35concelebrants.jpg

Xin Chúa nhận lấy
tự do,
trí nhớ, trí hiểu,
cùng toàn vẹn ý chí của con –
tất cả những gì con đang có và sở hữu
Chúa đã ban tặng cho con,
là của Ngài, lạy Chúa, con xin trao lại,
tất cả là của Chúa;
xin dùng theo ý Chúa.
Xin chỉ ban cho con tình yêu và ân sủng của Chúa;
như thế là đầy đủ cho con.

Sau đó, cha Bề trên Cả thắp lên một ngọn đèn dầu và xông hương mộ thánh I-nhã. Ngọn đèn này được thắp sáng suốt cho đến khi kết thúc Tổng Hội 35. Ở các Tỉnh Dòng trên toàn thế giới, nhiều nơi cũng thắp lên một ngọn nến tương tự tại Nhà nguyện để thể hiện sự hiệp nhất và lòng hiệp thông.

Vào buổi chiều sau thánh lễ, Tổng Hội bắt đầu họp phiên đầu tiên. Nếu thánh lễ khai mạc đã mở cửa cho giới truyền thông được đăng kí tham dự để chứng kiến và phổ biến thì có thể nói trong những ngày cận kề sắp tới sẽ là những phiên “họp kín” vì chỉ có 225 + 1 (cha Peter-Hans Kolvenbach) đại biểu được chỉ định đại diện cho hơn 19,200 tu sĩ Dòng Tên trên toàn thế giới [Châu Phi (18 đại biểu), Châu Á và Châu Úc (64 đại biểu), Châu Âu (69), Châu Mỹ La-tinh (40 đại biểu), Bắc Mỹ (34 đại biểu)]. Theo nghị trình thì 4 ngày kế tiếp sẽ là những ngày tập trung cầu nguyện, bàn hỏi, và nhận định để tiến hành bầu chọn cha Bề trên Cả thứ 30 kể từ khi thánh I-nhã được Tổng Hội đầu tiên lựa chọn tín cử vào ngày 19 tháng 4 năm 1541. Cha Peter-Hans Kolvenbach đã được Tổng Hội thứ 33 tín cử ngay vòng phiếu đầu tiên vào ngày 13 tháng 9 năm 1983.

Theo Hiến chương của Dòng Tên thì cha Bề trên Cả không có giới hạn nhiệm kì, đây là lần thứ 2 trong lịch sử của Dòng Tên khi mà Tổng Hội được triệu tập họp bầu cha Bề trên Cả khi vị đương nhiệm còn sống; lần đầu tiên là lúc Tổng Hội thứ 33 được triệu tập (1983) trong hoàn cảnh khi cha Pedro Arrupe đột quị. Trong trường hợp của Tổng Hội 35 này, vào ngày 6 tháng 2 năm 2006, cha Bề trên Cả đã thông báo cho toàn Dòng về ý định từ nhiệm sau khi thỉnh ý và được Đức Thánh cha Benêđíctô XVI chấp thuận; Tổng Hội lần thứ 35 của Dòng Tên đã được triệu tập.

(Hình: Don Doll, SJ)

Vũ, SJ

Đọc nhiều nhất Bản in 08.01.2008. 09:47