Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 11/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐHY Napier mong Tài Liệu chung kết Thượng HĐGM chú ý hơn đến Phi

§ Lm Trần Đức Anh, OP

ĐHY Wilfrid Fox Napier, TGM giáo phận Durban bên Nam Phi, kêu gọi đừng để cho Tài liệu chung kết của Thượng HĐGM về giới trẻ quá qui hướng về Âu Châu.

hyNapier.jpg

ĐHY Wilfrid Fox Napier, TGM giáo phận Durban bên Nam Phi

Trong cuộc họp báo trưa ngày 13-10-2018 bên lề Thượng HĐGM, ĐHY Napier, dòng Phanxicô, nói: “Cần trình bày thực tại Phi châu một cách rõ ràng hơn, vì trong tài liệu làm việc của Thượng HĐGM hiện nay, thiếu một số yếu tố”. Và ĐHY đề nghị một số điều để tránh cho Thượng HĐGM này quá tập trung vào Âu Châu. Ngài nói:

“Trong khi tại Tây Phương, nhiều người trẻ rời bỏ Giáo Hội, thì trái lại, tại Phi châu, ngừơi trẻ tìm đến Chúa Giêsu và tìm kiếm nơi Giáo Hội những câu trả lời cho các vấn đề của họ”.

Nhiều vấn đề của Phi châu

ĐHY Napier cũng nói rằng: “Nạn thất nghiệp, nghèo đói và xuất cư” là những vấn đề mà người trẻ Phi châu đang gặp phải và trong Tài Liệu làm việc của Thượng HĐGM chỉ nói tới những khía cạnh mà những vấn đề này gây ra cho Âu Châu. Tài liệu cũng không nói về “sự khai thác các quặng mỏ và rừng nhiệt đới”, tình trạng mất đất đai canh tác là những yếu tố khiến người dân di cư từ miền quê tới các thành phố lớn ở Phi châu, rồi từ đây tìm đường sang Âu Châu. Thế là Phi châu đang mất những người tài của mình”.

Trẻ em lao động, chính phủ dung dưỡng tham nhũng

ĐHY TGM giáo phận Durban cũng nói đến nạn trẻ em phải lao động, nhiều gia đình ở Phi châu bắt con cái làm việc từ nhỏ, không để cho chúng học hành. Sau cùng ngài cũng nói đến tệ trạng nhiều chính phủ hành động sai trái, nhắm mắt trước nạn tham ô và để cho sự bóc lột tiếp tục kéo dài. Theo ĐHY Napier, những vấn đề đó cần được nhắc đến trong tài liệu chung kết của Thượng HĐGM hiện nay về giới trẻ. (Rei 13-10-2018)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 15.10.2018 12:13