Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 4/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

ĐGH Phanxicô: Cầu nguyện đòi hỏi sự can đảm và kiên nhẫn

§ Giuse Thẩm Nguyễn

(Vatican News) Trong bài giảng vào Thánh Lễ sáng nay, Thứ Năm tại nhà nguyện Casa Santa Marta, ĐGH đã nói về sức mạnh của lời cầu nguyện, bắt đầu bằng cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và ông Mô-sê.

ĐGH Phanxicô đã nói rằng “lòng can đảm và kiên nhẫn" là hai đức tính cốt lõi của cầu nguyện, mà chúng ta phải “tự nhiên thoải mái”dâng lên tới Thiên Chúa giống “như con trẻ” chạy đến cha mình. Qua bài đọc thứ nhất trong Sách Xuất Hành, ĐGH khai triển thêm về cuộc đối thoại giữa Thiên Chúa và Mô-sê liên quan đến sự hư hỏng và bất trung của dân Chúa.

Mô-sê chối từ lạc hướng

Tiên tri Mô-sê đã cố gắng can ngăn Chúa nổi “cơn thịnh nộ” với dân của Ngài, một dân “đã dám từ bỏ vinh quang Thiên Chúa Hằng Sống để thờ lạy một con bò làm bằng vàng.” Trong cuộc đối thoại khá gay go và can đảm, ông Mô-sê đã nhắc lại với Chúa tất cả những điều mà Thiên Chúa đã làm cho dân của Ngài, đem họ ra khỏi kiếp nô lệ ở Ai Cập và sự trung thành của các tổ phụ Áp-ra-ham và I-xa-ác.

ĐGH nói rằng “ trong cuộc gặp ‘mặt-đối-mặt’ này, sự lo lắng và tình yêu mà Mô-sê dành cho dân của Thiên Chúa đã quá rõ ràng. Ông đã không sợ để nói lên sự thật và không muốn đi vào “trò chơi đi lạc hướng.”

Và “Thiên Chúa đánh giá cao việc này. Khi Ngài thấy một người tiếp tục cầu xin một điều gì đó thì Ngài cảm thương, xúc động.”

“Không lạc hướng. Con thương dân này và con cũng yêu mến Ngài. Đây là lời cầu thay nguyện giúp: Một lời cầu nguyện có lý lẽ và có sự can đảm để nói trực tiếp với Chúa, Đấng hằng kiên nhẫn. Kiên nhẫn là yếu tố cần thiết trong lời cầu thay nguyện giúp. Chúng ta không thể hứa với ai đó là sẽ cầu nguyện cho họ chỉ bằng đọc một kinh Lạy Cha, một kinh Kính Mừng rồi bỏ đó. Không phải như vậy, nếu con hứa cầu nguyện cho ai, con phải đi theo con đường của Mô-sê. Và rất cần sự kiên nhẫn.

Kiên nhẫn và liên lỉ cầu nguyện

ĐGH nói rằng trong cuộc sống hằng ngày, thật là không may khi có nhiều trường hợp những vị giám đốc sẵn sàng hy sinh cả một cơ quan để bảo vệ lợi ích riêng của mình và kiếm lợi nhuận. Ở đây ta thấy ông Mô-sê từ chối đi ra khỏi “tuyến”; ông ở lại với dân chúng và chiến đấu cho họ. ĐGH nói, trong Thánh Kinh có rất nhiều gương tốt về lòng trung thành và kiên nhẫn như người đàn bà Ca-na-an và người mù Ba-ti-mê thành Giê-ri-khô.

“Có hai điều cần thiết trong việc cầu thay nguyện giúp: can đảm hay dám nói và kiên nhẫn. Nếu con muốn Thiên Chúa nghe lời con kêu xin, thì con phải xin nữa và nài xin mãi, phải gõ cửa trái tim Chúa và chính lòng con cũng phải tin chắc vào lời khẩn cầu này. Còn nếu lòng con mà lại thờ ơ với điều con xin, hay với người mà con cầu nguyện cho, thì làm gì có lòng can đảm và kiên nhẫn trong lời cầu nguyện của con.”

Phải có tấm lòng cảm thông.

Sau hết, ĐGH Phanxicô nói rằng “con đường của việc cầu thay nguyện giúp” phải bao gồm tấm lòng cảm thông với người khác và sẵn sàng hy sinh chiến đấu cho họ.

“Xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn này: Ơn biết cầu nguyện với Thiên Chúa trong sự tự nhiên như con trẻ đến với cha mình, ơn biết cầu nguyện liên lỉ, ơn biết cầu nguyện kiên nhẫn và trên hêt mọi sự là ơn nhận biết rằng con đang thưa chuyện với Cha của con và Ngài sẽ nghe lời con cầu xin. Nguyện Chúa ban cho chúng ta được tiến lên trong cách cầu thay nguyện giúp này.”

Giuse Thẩm Nguyễn

Đọc nhiều nhất Bản in 15.03.2018 18:46