Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của ĐTC Benedictô

§ Peter Nguyễn Minh Trung

VietCatholic News (Thứ Sáu 21/03/2008 23:13)

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Ground Zero, cử hành thánh lễ tại sân vận động Yankee và Nhà thờ Quốc gia tại Washington D.C.

NEW YORK TIMES - Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ có chuyến tông du đầu tiên trong triều Giáo Hoàng của ngài đến Hoa Kỳ trong vòng 6 ngày vào tháng 04 sắp tới, và ngài sẽ viếng thăm Ground Zero, đọc diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc và cử hành thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia tại Washington, Vương cung Thánh đường St. Patrick và sân vận động Yankee ở New York như các bản tin trước đã đăng.

Chuyến tông du Giáo Hoàng lần này của Đức Benedict XVI đánh dấu lần thứ 4 trong lịch sử thành phố New York các công dân được đón tiếp Đức Giáo Hoàng. Lần đầu tiên vào tháng 10 năm 1965, Đức Thánh Cha Paul VI đã có chuyến tông du lịch sử đến Hoa Kỳ, đánh dấu triều đại Giáo Hoàng đầu tiên đến quốc gia này. Tiếp theo đó là 2 chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha John Paul II vào tháng 10 năm 1979 và tháng 10 năm 1995.

Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ - Đức TGM Pietro Sambi đã đưa ra lời bình với hãng thông tấn quốc tế AP rằng Đức Thánh Cha chỉ viếng thăm New York và Washington. Lộ trình của chuyến tông du Giáo Hoàng đã được HĐGM Hoa Kỳ đưa ra chi tiết.

Đức Thánh Cha sẽ ở Washington từ 15 đến 17 tháng 04 và New York từ 18 đến 20 tháng 04. Ngày 16 ngài sẽ được đón tiếp trọng thể tại Nhà Trắng, cử hành thánh lễ tại Sân vận động Quốc gia Washington vào ngày 17. Ngày 18 ngài sẽ đọc diễn văn trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Ngày 19 sẽ là thánh lễ do Đức Thánh Cha cử hành với các hàng giáo phẩm Hoa Kỳ tại Vương cung Thánh đường St. Patrick của TGP New York, thăm viếng Đại Chủng Viện St. Joseph ở Yonkers và gặp gỡ các bạn trẻ tại đây.

Vào ngày 20/04, ngày cuối cùng của chuyến tông du, Đức Thánh Cha Benedict XVI sẽ thăm Ground Zero và cử hành thánh lễ tại sân vận động Yankee. Chiều tối cùng ngày, chính quyền Hoa Kỳ sẽ tiễn ngài đáp máy bay trở về Rome.

Đức Hồng Y Edward M. Egan, TGM New York, trong một tuyên bố đã xúc động:

"Khi Đức Thánh Cha yêu quý của chúng ta, Giáo Hoàng Benedict XVI, nói với tôi vào tháng 07/2007 rằng ngài sẽ đến New York tháng 04 năm sau, tôi vui sướng tột cùng với tin tức đó và ngay lập tức chia sẻ điều ấy với tín hữu trong tổng giáo phận của tôi và toàn bộ các tín hữu của Hoa Kỳ vĩ đại. Tất cả đều phấn khích và tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đã ban cho họ được vinh dự đón tiếp Đấng Kế Vị Thánh Phêrô. Tôi xác quyết rằng Đức Thánh Cha sẽ được chào đón vô cùng nồng nhiệt khi ngài đến giữa chúng ta. Tất cả chúng ta đều háo hức mong chờ biến cố vĩ đại này với niềm hoan lạc và hy vọng cho tương lai Giáo hội tại Hoa Kỳ".

Như thời báo New York Times đã loan tin vào tháng 07 năm ngoái, đây là lần đầu tiên Đức Benedict XVI đến New York trong cương vị Giáo Hoàng kể từ khi ngài lên ngôi năm 2005. Tuy nhiên sẽ không phải là lần đầu tiên ngài đến thành phố này. Vì vào tháng 01 năm 1988, khi còn là Hồng Y Tổng trưởng Thánh bộ Giáo Lý Đức Tin, Đức Joseph Ratzinger đã đến Manhattan (New York) để tham dự một Hội nghị Thần học Quốc tế. Trong lần đó, một số Rabbi Do Thái Giáo đã từ chối tham dự hội nghị vì sự có mặt của ĐHY Ratzinger. Họ cho rằng ngài bảo thủ quan niệm là bài Do Thái. Các cuộc biểu tình của giới đồng tính đã diễn ra vì sự tức giận ĐHY Ratzinger, ngài luôn cho rằng tình dục đồng giới là điều vô luân và đảo lộn trật tự đạo đức sinh học thông thường.

Nhiều công dân của thành phố New York còn nhớ như in trong tâm trí họ những chuyến tông du Giáo Hoàng trước đây vào năm 1965, 1979, 1995. Những lần ấy đều là biến cố lớn tác động mạnh trong cuộc sống của cư dân thành phố New York. Và Người ta hy vọng tràn trề chuyến tông du tháng 04 sắp tới của Đức Thánh Cha sẽ còn hơn sự mong đợi thuần túy của nước Mỹ.

Peter Nguyễn Minh Trung

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 13.04.2008. 14:49