Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2018

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chủ tịch Hội Đồng GM Bắc Âu: Hiệp nhất Kitô còn xa

§ Lm Trần Đức Anh, OP

HAMBURG. Chủ tịch HĐGM Bắc Âu, Đức Cha Czeslaw Kozon, tuyên bố rằng viễn tượng hiệp nhất giữa Giáo Hội Công Giáo và các Giáo Hội Tin Lành vẫn còn xa.

Đức Cha Kozon, cũng là GM giáo phận Copenhagen ở Đan Mạch. Trong thời gian gần đây, trước sự cởi mở của ĐTC Phanxicô, nhiều người Tin Lành và cả HĐGM Đức nghĩ rằng hai khối Giáo Hội sắp được hiệp nhất với nhau.

Tuy nhiên, tuyên bố hôm 5-4-2017 bên lề Đại hội mùa xuân của HĐGM Bắc Âu, nhóm tại thành phố Hamburg Bắc Đức, Đức cha Kozon nói: “Tôi tin rằng vẫn còn thời gian rất dài trước khi tiến tới một sự hiệp nhất”.

Đặc biệt về phía những người Tin Lành Luther ở Bắc Âu, Đức cha Kozon thấy có một sự nghi ngờ lớn về viễn tượng hiệp nhất. Nhiều người Tin Lành tại các nước này đã đặt hy vọng rất nhiều nơi cuộc viếng thăm của ĐTC tại Thụy Điển hồi cuối tháng 10 năm ngoái, nhân dịp khai mạc năm kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Martin Luther, khai sáng Giáo Hội Tin Lành, nhưng rồi họ thấy những mong đợi của họ không được mãn nguyện. Chẳng hạn họ không thấy Tin Lành và Công Giáo được rước lễ chung.”

Đức Cha Kozon nói: “Cho đến khi hai bên có thể rước lễ chung, cần phải làm sáng tỏ một số điều.. Đồng thời tôi cũng có thể hiểu rằng các Giáo Hội Tin Lành không thể phủ nhận căn tính của họ một sớm một chiều”.

Theo Đức cha, có thể nghĩ đến một sự hiệp nhất theo kiểu các Giáo Hội Anh Giáo với nhau, nghĩa là các Giáo Hội Tin Lành có thể hiệp nhất với Giáo Hội CôngGiáo mà vẫn giữ nguyên truyền thống của họ.

HĐGM Bắc Âu bao gồm 5 nước là Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy, Phần lan và đảo Islande, với tổng cộng 340 ngàn tín hữu Công Giáo trong đó có nhiều người nhập cư (KNA 6-4-2017)

Lm Trần Đức Anh, OP

Đọc nhiều nhất Bản in 06.04.2017. 14:15