Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 8/2019

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chư tăng Phật Giáo đến nhà thờ thăm hỏi và chia buồn với người Công Giáo Sri Lanka. Con số thương vong lên cao.

§ Đặng Tự Do

Số người chết đã tăng đáng kể chỉ sau một đêm, lên tới 290 người, cảnh sát cho biết như trên hôm thứ Hai, và cho biết thêm khoảng 500 người khác đã bị thương trong các vụ tấn công vào các địa điểm trên khắp đất nước.

Bộ Ngoại giao Sri Lanka nói rằng ít nhất 36 người nước ngoài nằm trong số những người thiệt mạng. Những quốc gia đã xác nhận công dân của họ đã bị giết bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Anh, Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha.

Quan hệ Công Giáo - Phật Giáo

Trong số 290 người bị thiệt mạng, cộng đoàn Công Giáo nhỏ bé tại quốc gia này bị thiệt hại nặng nhất. Chỉ riêng tại đền thánh Antôn, là đền thánh quốc gia của Sri Lanka, ở quận Kochchikade của thủ đô Colombo đã có khoảng 170 anh chị em tín hữu bị thiệt mạng.

Tại đền thánh Antôn, một nhiếp ảnh gia AFP đã nhìn thấy các thi thể nằm trên sàn nhà, được đắp tạm bợ bằng khăn và quần áo. Anh cho biết phần lớn mái nhà thờ đã bị thổi tung đi trong vụ nổ này; gạch, kính và gỗ vụn vương vãi trên sàn nhà - cùng với những vũng máu.

Ngay khi hay tin, một nhóm các chư tăng Phật giáo trong áo cà sa đã đến đền thánh này để thăm hỏi và chia buồn. Sri Lanka là một đất nước có sự đa dạng tôn giáo rất lớn, vượt qua các biên giới chủng tộc.

Theo dữ liệu điều tra dân số hồi năm ngoái 2018, 70.2% người Sri Lanka nhận mình là Phật giáo, 12% theo Ấn Giáo, 9.7% theo Hồi giáo và 7.4% theo Kitô giáo, trong số này rằng 82% các Kitô hữu Sri Lanka là người Công Giáo.

Người Công Giáo tại quốc gia này, với 1.5 triệu tín hữu, được chia thành 1 tổng giáo phận và 11 giáo phận. Sứ thần Tòa Thánh hiện nay là Đức Tổng Giám Mục Phêrô Nguyễn Văn Tốt được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngày 22 tháng Ba, 2014.

Tuy là quốc gia chủ yếu theo Phật Giáo, các Kitô hữu chỉ là một thiểu số nhỏ, nhưng đã có 3 vị Giáo Hoàng đến thăm quốc gia này. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI là vị Giáo Hoàng đầu tiên thăm đảo quốc này vào năm 1970. Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm vào 24 năm trước đây, tức là vào năm 1995. Đức Thánh Cha Phanxicô là vị Giáo hoàng thứ ba đến thăm đất nước này từ ngày 13 đến 15 tháng Giêng, 2015.

Đức Thánh Cha Phanxicô là vị đã đóng góp rất lớn vào sự hiểu biết chung giữa Phật Giáo và Công Giáo. Thật thế, sau khi kết thúc cuộc nội chiến với Phiến quân Hổ Tamil kéo dài 25 năm 9 tháng và 3 ngày khiến từ 80,000 đến 100,000 người phải thiệt mạng, Sri Lanka rơi vào một tình trạng cô lập. Phần lớn là do cựu tổng thống Mahinda Rajapaksa đã từ chối hợp tác với Liên Hợp Quốc để thực hiện một cuộc điều tra tội ác chiến tranh trong giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến kéo dài gần 26 năm từ 22/07/1983 đến 18/05/2009.

Sau một thời gian dài gánh chịu những xung đột về sắc tộc và tôn giáo, người dân Sri Lanka đã chú ý lắng nghe bài diễn văn của Đức Thánh Cha được trực tiếp truyền thanh và truyền hình. Đức Thánh Cha giải thích rằng lý do duy nhất của chuyến tông du của ngài là “để giúp một quốc gia bị tàn phá bởi một cuộc nội chiến hơn một phần tư thế kỷ xây dựng lại và lấy lại sự bình an.” Câu nói này làm nhiều người cảm động bất kể là Phật tử, tín hữu Hồi Giáo, Ấn Giáo hay Kitô hữu. Ngài nói thêm: “Hy vọng của tôi là các nhà lãnh đạo chính trị, tôn giáo và văn hóa ở Sri Lanka, cân nhắc mỗi từ ngữ và hành động của họ xem nó có thể mang lại những điều tốt lành và chữa lành nào, sẽ đóng góp lâu dài cho đời sống vật chất và tâm linh của người dân Sri Lanka ra sao.”