Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Campuchia: Các gia đình nghèo được một nhóm giới trẻ Công giáo viếng thăm và tặng quà

§ UCAN

PREY VENG, Campuchia (UCAN 2-1-2008) – Một nhóm gồm 13 bạn trẻ là cựu thành viên của Trung tâm Sinh viên Công giáo ở thủ đô đã viếng thăm 10 gia đình nghèo và tặng họ các nhu yếu phẩm cần thiết làm quà Giáng sinh.

Những người Công giáo này là thành viên của một nhóm Cộng đoàn Đời sống Kitô hữu (CLC) do trung tâm thành lập, đã viếng thăm các gia đình nghèo này ở Prey Veng, cách Phnom Penh khoảng 45 km về phía đông, hôm 16-12 và tặng quà Giáng sinh cho họ. Mỗi gia đình nhận được chăn màn, quần áo, đồng phục học sinh, mì ăn liền và xà phòng, tất cả đều do chính các thành viên trong nhóm đóng góp.

Trung tâm sinh viên Công giáo này đã thành lập 13 nhóm CLC từ khi bắt đầu vào năm 1999, trong đó có chín nhóm gồm các bạn trẻ đã rời khỏi trung tâm. Giám đốc trung tâm là linh mục Ashley John Evans của Dịch vụ dòng Tên Campuchia (JSC) đã thành lập một nhóm CLC gồm những sinh viên mới đến trung tâm vào mỗi năm. Nhóm viếng thăm các gia đình ở Prey Veng được thành lập năm 2002.

Linh mục O. Indon, một linh mục dòng Tên khác làm việc với JSC, đã hướng dẫn 13 thành viên trong nhóm đi viếng thăm lần này. Ngài nói với UCA News: “Chúng tôi đã nhận ân huệ của Chúa. Sứ mệnh của chúng tôi là giúp người khác, đặc biệt là phục vụ người nghèo”.

Một số người nghèo được các bạn trẻ viếng thăm đã kể với UCA News về hoàn cảnh của họ.

Oum Hangtha, một người góa vợ có ba con, cho biết ông làm việc ở bến tàu một ngày kiếm chưa tới hai Mỹ kim. “Bấy nhiêu đó không đủ để chi phí cho cuộc sống hàng ngày của tôi và học hành của các con tôi”, theo người đàn ông 49 tuổi đang mặc quần áo rách rưới và hai tay lấm lem. Ông cám ơn các bạn trẻ Công giáo đã tặng quà.

Ngồi trên chiếc giường cũ kỹ trước túp lều nhà mình là Heng Channy, một quả phụ có HIV dương tính với bốn người con. “Tôi rất biết ơn về món quà hôm nay. Mặc dù nhỏ nhưng nó rất ý nghĩa”, theo người phụ nữ 36 tuổi này. Chị nói thêm chị đi dọn dẹp nhà cửa và giặt đồ mướn một ngày kiếm được 1,5 Mỹ kim.

Sau đó nhóm Công giáo đến viếng thăm một túp lều rách nát của bà Trob, 60 tuổi, bị đứt bàn tay phải do tai nạn. Khi nhận quà, bà cám ơn các bạn trẻ Công giáo trong khi che giấu bàn tay phải do ngượng. Sau đó bà vừa khóc vừa nói: “Xin giúp đỡ tôi. Tôi khổ lắm”. Bà giải thích giờ bà đã già lại có một người con gái khó dạy bảo.

Kim Pisit, thành viên 25 tuổi của nhóm CLC, nói với UCA News rằng nhóm cố gắng làm việc “vì lương tâm và vì tình yêu dành cho người nghèo”. Em nói giờ em có thể làm một việc gì đó cho người nghèo, khác với thời sinh viên. Em nói thêm mặc dù món quà nhỏ, nhưng nó giúp em biết được cách yêu thương người khác.

Một thành viên khác là Chu Mano cho biết, anh đã làm việc trong sứ vụ phục vụ người nghèo của Giáo hội ở Prey Veng một năm và cảm thấy rất đau lòng khi thấy có rất nhiều người nghèo. “Hôm nay họ cảm thấy hạnh phúc với những món quà này. Nhưng họ sẽ làm gì và sẽ cảm thấy như thế nào, khi dùng hết các đồ này?” theo Damo, 23 tuổi.

Theo một thành viên bạn là Hin Rann, “Chúng tôi đến đây để thăm người nghèo vì tình thương, và chia sẻ những gì chúng tôi đã nhận được từ Chúa”. Em kể: “Trong các cuộc họp nhóm, chúng tôi luôn suy tư về tình yêu và cầu nguyện, nhưng chúng tôi chưa bao giờ có những hoạt động thực tiễn”. Rann giải thích “Trong khi chúng tôi không giàu có, CLC quyên góp tiền từ mỗi thành viên” để mua các đồ dùng này. Em thừa nhận 10 gia đình là một con số rất nhỏ, nhưng chính lòng nhân ái được bày tỏ mới là điều quan trọng.

Các thành viên CLC địa phương nhóm họp để học và chia sẻ Kinh Thánh nhằm hỗ trợ nhau trong đời sống Kitô hữu trong xã hội có đa số Phật tử của Campuchia. Nhóm CLC đầu tiên có tám thành viên. Hiện có khoảng 140 thành viên trong 13 nhóm.

CLC là một tổ chức giáo dân Kitô giáo toàn cầu, có từ năm 1563, khi được linh mục dòng Tên John Leunis thành lập ở Rôma lấy tên là Hội Đức Mẹ, theo linh đạo của Thánh Inhaxiô. Thành viên của nhóm là sinh viên giáo dân trẻ tuổi.

UCAN

Đọc nhiều nhất Bản in 04.01.2008. 18:05