Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Các Giám mục Malawi chúc mừng tân Tổng thống và hy vọng ông sẽ giữ lời hứa

§ Ngọc Yến

Các Giám mục Malawi chúc mừng tân Tổng thống Lazarus McCarthy Chakwera và hy vọng ông sẽ giữ lời hứa: tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng, tôn trọng luật pháp và Hiến pháp, cung cấp dịch vụ công chất lượng, phát triển kinh tế, trở thành người lãnh đạo phục vụ công dân và đoàn kết dân tộc

“Chúng tôi muốn gửi lời chúc mừng chân thành đến tiến sĩ Lazarus McCarthy Chakwera, Tổng thống đắc cử và tiến sĩ Saulos Klaus Chilima, phó tổng thống đắc cử của cộng hòa Malawi”.

Các Giám mục Malawi đã nói như trên trong tuyên bố ngày 27/6 sau khi của Ủy ban bầu cử độc lập tuyên bố chiến thắng của lãnh đạo liên minh đối lập Lazarus McCarthy Chakwera trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 23/6 với 58.57% số phiếu.

Các Giám mục viết: “Chúng tôi yêu cầu họ thực hiện đúng lời hứa và tham gia vào cuộc chiến chống tham nhũng, tôn trọng luật pháp và Hiến pháp, cung cấp dịch vụ công chất lượng, phát triển kinh tế, trở thành người lãnh đạo phục vụ công dân và đoàn kết dân tộc”.

Vào tháng Hai, Tòa án Hiến pháp của Malawi đã hủy bỏ chiến thắng của ông Mutharika vào 5/2019, sau khi phát hiện ra sự gian lận bầu cử nghiêm trọng, và đã áp đặt bầu cử mới. Chiến dịch bầu cử được đánh dấu đầy những căng thẳng. Đây là lý do tại sao các Giám mục ca ngợi Ủy ban bầu cử Malawi, quân đội, cảnh sát, các tổ chức xã hội dân sự, truyền thông và công dân vì đã đạt được mục đích dân chủ này giữa những hỗn loạn và bất ổn chính trị, thể chế và tài chính.

Các Giám mục nhấn mạnh rằng Ủy ban bầu cử “đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong việc điều khiển các cuộc bầu cử mới. Chúng tôi cũng rất hài lòng và có lời khen ngợi đến Ủy ban bầu cử mới được thành lập, đã tổ chức một cách cụ thể các cuộc bầu cử phải đối phó với những thiếu sót tài chính nghiêm trọng. Năng lực thể hiện trong việc quản lý cuộc cuộc bỏ phiếu đã khôi phục lại niềm tin của công chúng vào cuộc bầu cử ở Malawi”.

Đồng thời, Hội đồng Giám mục khen ngợi Lực lượng Quốc phòng Malawi “đã góp phần tăng cường an ninh trong cuộc bỏ phiếu, bảo vệ công dân, cử tri và nhân viên bầu cử trong quá trình bỏ phiếu và các hoạt động tiếp theo như kiểm phiếu, tính toán kết quả cuối cùng và thông báo kết quả ở cấp quốc gia”; và cảnh sát đã “thể hiện các tiêu chuẩn chuyên nghiệp, đặc biệt trong việc xử lý các hoạt động tội phạm trong ngày bầu cử”.

Cuối cùng, các Giám mục chúc mừng người dân Malawi “đã kiên quyết bảo vệ quyền bầu cử của họ” và kết luận bằng cách mời mọi người “cầu nguyện cho hòa bình, thống nhất và hòa hợp trong nước”.

Tổng thống Chakwera đắc cử 65 tuổi trước đây là nhà truyền giáo Tin lành và giáo sư thần học. Dẫn đầu một liên minh gồm chín đảng. (Fides 30/6/2020)

Ngọc Yến - Vatican News

Đọc nhiều nhất Bản in 02.07.2020 11:23