Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Tháng Đức Mẹ

§ Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

NÊN BIẾT

Tháng 5 dâng kính Đức Mẹ. Thời tiết tháng 5 dương lịch cũng là thời tiết muôn hoa rộ nở. Hoa không biết nói, nhưng lại được người đời, mượn hoa làm tiếng nói của mình.

Mục Lục
Dẫn nhập
• Ngày 1 , 2 , 3 , 4 , 5 , 6 , 7 , 8 , 9 , 10 , 11 , 12 , 13 , 14 , 15 , 16 , 17 , 18 , 19 , 20 , 21 , 22 , 23 , 24 , 25 , 26 , 27 , 28 , 29 , 30 & 31

Tặng hoa cho ai là để nói với người ấy: "Tôi kính yêu, tôi mộ mến người" (hoa càng đẹp, càng hiếm, càng nói lên cường độ, tâm tình kính mến).

Người Kitô hữu cũng mượn hoa để nói với Đức Trinh nữ Maria tâm tình hiếu thảo của mình. Nhưng cao hơn thói đời, hoa thực vật chỉ là tượng trưng cho hoa lòng dâng kính Đức Mẹ. Chính từ tâm tư, từ lòng mến của ta mà hoa có hương sắc siêu nhiên.

Từ thế kỷ 13, một vài xứ đạo bên Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đã dâng tháng 5 để tổ chức những cuộc Rước hoa, để đem hoa đến dâng kính trước ảnh Đức Mẹ. Nhiều văn sĩ đã sáng tác các bản ca vãn dùng màu sắc và hương của hoa để tỏ ra tâm tình con thảo ca tụng các đức tính cao quý của Đức Mẹ Maria.

Như sắc Trắng tươi mát và hương êm dịu của hoa huệ là tiếng nói ca tụng Đức Khiết trinh của Đức Mẹ, là hương thơm lan tỏa khắp bầu trời thiêng liêng, và làm cho tâm hồn con lâng lâng tình Mẫu tử.

Sắc Hồng mặn mà và hương thơm quyến rũ được dùng để mô tả Đức kính Chúa yêu người của Đức Mẹ đã lôi cuốn người ta hướng về mến Chúa và vì Thiên Chúa yêu tha nhân.

Tháng 5 vì thế được gọi là tháng dâng hoa kính Đức Mẹ.

Thói quen tốt lành này được nhiều nơi bắt chước. Các Linh mục Dòng tên đã tổ chức tháng hoa kính Đức Mẹ trong trường lưu trú của các sinh viên học sinh của Dòng từ các nơi gởi về Rôma để được đào tạo.

Mãn khóa học, họ ra đi trở về quê hương đã đem theo thói quen và cách tổ chức Tháng Hoa ở Rôma truyền bá ra. Vì thế mà tổ chức này được bành trướng rộng rãi.

Ngày nay ở khắp các Giáo phận Việt Nam, đâu đâu cũng tổ chức Tháng Hoa kính Đức Mẹ và dân Chúa đến tham dự sầm uất.

Năm 1815 Đức Piô VII đã khuyến khích việc tôn sùng Đức Maria trong tháng Năm. Đức Piô IX đã ban ơn toàn xá cho những ai tham dự việc đạo đức này năm 1889. Và năm 1965 Đức Phaolô VI gửi Tông huấn đề cao lòng tôn sùng Đức Mẹ Maria trong tháng 5.

Trước năm 1954 có thể nói được các nhà thờ nơi có Linh mục được tổ chức việc kính Đức Mẹ bằng đọc sách Tháng Đức Mẹ, và nêu lên những ơn lành Đức Mẹ đã ban cho người ta.

Nhiều bà mẹ Công giáo cũng tổ chức việc kính Đức Mẹ vào tháng 5 trong gia đình để con cái tham dự, hầu đào sâu nơi chúng lòng sùng kính Đức Mẹ.

Nhờ đó mà trước đây giới trẻ cũng như các gia đình trẻ đều biết cầu nguyện, ít là chiều tối. Và có thể nói vì đó nhiều người nhờ lòng sùng kính Đức Mẹ Maria mà có đời sống thánh. Nhiều người trong giới trẻ đã dâng hiến đời mình để phục vụ trong Tin Mừng cứu độ.

Các Dòng tu nam cũng như nữ đều lấy việc sùng kính Đức Mẹ Maria làm cốt lõi của linh đạo cho bản dòng.

Ngày nay, những thói quen lành thánh ấy hầu như đã biến mất. Tại nhà thờ xứ cũng như các nơi khác không còn mấy nơi làm việc Tháng Đức Mẹ.

Nhiều tu viện cũng hầu như bỏ, và nhiều người không biết đến Tháng Đức Mẹ.

Có thể vì có lễ ban chiều, nhưng nhất là vì ti vi và các sách tháng Đức Mẹ đã cũ, không còn hợp với giới trẻ nữa.

* * *

Lạy Đức Mẹ Maria, tháng dâng kính Đức Mẹ đã trở lại. Con xin hợp cùng cả Hội Thánh tôn vinh Mẹ.

Thay vì hoa biểu tượng, con xin dâng tập sách nhỏ này để cổ võ lòng tôn sùng Mẹ.

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

ĐỀ NGHỊ:

Sau mỗi bài suy niệm của mỗi ngày, có thể:

* Đọc 1 Kinh Lạy Cha - 10 Kính Kính Mừng - 1 Kinh Sáng Danh.

* Kinh Trông cậy.

* Hát một bài về Đức Mẹ.

Hoặc sau mỗi lời cầu nguyện hát một điệp khúc vắn, có sẵn từ trang 11. Tùy ý chọn.

Sau khi hát chung hãy để mỗi người hát thầm lại câu ấy với tâm tình kính mến.

MỘT SỐ CÂU VẮN CÓ THỂ HÁT SAU LỜI NGUYỆN

1. Ave Maria. Con dâng lên Mẹ lời mừng, Maria đầy phúc. Maria đầy ơn, Mẹ luôn có Chúa ở cùng.

2. Mẹ ơi ! Bao người lạc bước lưu đày ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình, dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

3. Lạy Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ đồng trinh. Đoàn con chung tiếng hát, chung tấm lòng, dâng đời sống. Lạy Mẹ Maria, Mẹ nhân ái, Mẹ hiển vinh. Mẹ chính là Nữ Vương, là Trạng sư, là Mẹ con.

4. Con dâng Mẹ đây tâm hồn, đây xác con. Cả dĩ vãng, cả hiện tại với tương lai. Đức thiện toàn con cương quyết gắng đi tới. Trông lên Mẹ là gương mẫu của đời con.

5. Con đến trước tòa Nữ Vương uy quyền, dâng hồn dâng xác, dâng cõi lòng yêu mến. Phó trót nơi Mẹ tấm thân nhỏ hèn, để đời con luôn vui sống bằng yên.

6. Mẹ là suối mát trinh nguyên giữa sa mạc hoang. Mẹ là trăng thanh đêm về chiếu sáng mênh mang. Mẹ là tiếng hát ru êm giữa đêm hè vắng. Mãi mãi Mẹ là mây trời biển rộng thênh thang.

7. Mừng kính chúc khen, chúc khen Maria. Mừng kính chúc khen, chúc khen Maria.

8. Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền. Thật Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ khiết trinh trọn đời. Cung chúc Trinh Vương là kho tích ơn thiêng, Mẹ đã hy sinh hiệp công để cứu chuộc nhân loại.

9. Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà. Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

10. Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

11. Mẹ đứng đó khi hoàng hôn tím màu. Nhạc thương trầm buông hắt hiu. Đồi cao u hoài loang máu đào, Con Chúa đau thương treo trên Thập giá. Hiến thân vì nhân loại tội tình (tội tình). Mẹ đứng đó tâm hồn tê tái sầu, đồng công cùng Con dấu yêu. Vì thương nhân loại bao khốn cùng. Xin dẫn đưa bao tâm hồn lạc hướng về bên Mẹ, Mẹ ơi !

12. Lạy Nữ Vương Thiên Đàng Mẹ hãy (í a) vui mừng. Vì Chúa Cả Thiên đàng nay đã (í a) Phục Sinh. Allêluia, Allêluia, Allêluia. Allêluia. Allêluia.

13. Lạy Mẹ Fatima ! Mẹ nỉ non bao lần. Tội gian trần để phiền cho Trái Tim Mẹ. Lòng Mẹ thương bao la, tình ủi an vô ngần, con dâng mình đền thay tội lỗi muôn dân.

14. Bà là vinh dự của Giêrusalem. Chính Bà là hoan lạc của Israel. Bà là vẻ vang cho người nhân thế. Chính Bà được diễm phúc muôn đời ngợi khen.

Lm P.M. Nguyễn Châu Hải, SSS

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 24.05.2007. 11:22