Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức

§ Lm Trần Đức Anh, OP

LỘ ĐỨC. Lúc 9 giờ sáng 11-2-2008, hàng chục ngàn tín hữu hành hương đã tham dự thánh lễ do Đức Cha Jacques Perrier GM giáo phận Tarbes và Lộ Đức, chủ sự tại Lễ Đài trước hang đá Đức Mẹ nhân dịp kỷ niệm đúng 150 năm Đức Mẹ bắt đầu hiện ra với thánh nữ Bernadette tại đây.

LoDuc-150years.jpg

Hôm 11-2-2008 cũng là ngày thế giới các bệnh nhân lần thứ 16. Đồng tế với Đức Cha Perrier có gần 30 GM và 800 LM Pháp và nước ngoài.

Ban chiều cùng ngày có giờ Chầu Thánh Thể, và ban tối có cuộc rước nến kính Đức Mẹ bắt đầu lúc 9 giờ tối từ hang đá Đức Mẹ.

Tổng cộng từ ngày 9-11 vừa qua có gần 70 ngàn tín hữu hành hương tuốn đến Lộ Đức, trong đó có hơn 30 đoàn tín hữu hành hương đến từ nhiều nước Âu Châu, và riêng từ Italia có 15 ngàn tín hữu, đặc biệt là một đoàn 2.500 tín hữu trong đó có nhiều bệnh nhân và người tàn tật dưới sự hướng dẫn của Đức ông Luigi Marrucci, Phó Tuyên úy toàn quốc của tổ chức Unitalsi, chuyên giúp đỡ các tín hữu bệnh nhân đi hành hương tại Lộ Đức và các đền thánh khác. 200 ký giả đã đăng ký để theo dõi và tường thuật các sinh hoạt tôn giáo.

Tại Roma

Nhân lễ kỷ niệm này, tại Roma, lúc 11 giờ sáng 11-2-2008 đã có cuộc rước trọng thể từ Lâu Đài Thiên Thần tiến qua đường Hòa Giải, và tới Quảng trường Thánh Phêrô. Hòm đựng hài cốt xương sườn của thánh nữ Bernadette Soubirous cũng được rước đi trong đoàn. Tại đây vào lúc 12 giờ, ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu. ĐHY gợi lại thân thế khiêm hạ của thánh nữ Bernadette và mời gọi các tín hữu noi gương thánh nữ đến cùng Mẹ Maria.

Sau đó, vào lúc 4 giờ, cũng tại Đền Thờ Thánh Phêrô, có buổi đọc kinh Mân Côi và thánh lễ do ĐHY Javier Lozano Barragán, người Mêhicô, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế, chủ sự, trước sự hiện diện của hài cốt Thánh Nữ Bernadette được đưa tới Roma từ ngày 8-2 vừa qua. 10 ngàn tín hữu ngồi chật thánh đường.

Trong bài giảng thánh lễ, ĐHY Lozano Barragán nhắc đến sứ điệp của ĐTC nhân ngày Thế giới các bệnh nhân lần thứ 16, liên kết ngày này với hai biến cố: kỷ niệm 150 năm Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, và Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế sẽ tiến hành tại Québec Canada vào tháng 6 tới đây. Có một mối liên hệ chặt chẽ giữa Mẹ Maria và Thánh Thể. Thân Thể Chúa Kitô mà Mẹ Maria trao tặng chúng ta cũng là Mình Thánh Chúa trong Thánh Thể.

ĐHY Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh mục vụ y tế tái đề cao giá trị của đau khổ về làm nổi bật ”đặc tính sáng tạo của khổ đau, vì nhờ đau khổ trên Thánh Giá, Chúa Kitô đã cứu chuộc chúng ta và thiết lập công trình sáng tạo mới... Mỗi người chúng ta có thể nói: Đau khổ mà hôm nay tôi đang chịu Chúa Kitô cũng chịu đau khổ ấy. Nhưng đau khổ của Chúa Kitô không phải là một thứ đau đớn tuyệt vọng và buồn sầu, đau khổ chiến bại. Đau khổ ấy chính là tột đỉnh công trình của Chúa Kitô, là ”giờ” và là sự tôn vinh Ngài.

ĐHY Lozano cũng diễn giảng về ý nghĩa mầu nhiệm Thánh Thể và nhận định rằng Thánh Thể, như một sự tham phần vào đau khổ của Chúa Kitô, thúc đẩy chúng ta săn sóc các anh chị em đau yếu của chúng ta, bó buộc chúng ta trở nên 'bánh được bẻ ra' cho anh chị em.

Sau bài giảng, ĐHY Lozano Barragán và các vị phụ tá đã ban bí tích xức dầu bệnh nhân cho một số anh chị em như một sự chuẩn bị hữu hiệu để cảm nghiệm mầu nhiệm khổ đau cứu độ của Chúa Kitô.

Cuối thánh lễ, có cuộc rước tượng Đức Mẹ Lộ Đức đi giữa gian chính của Đền thờ, trong khi hàng ngàn tín hữu tay cầm nến sáng và miệng hát bài thánh ca kính Đức Mẹ Lộ Đức.

ĐTC không đến gặp và chào thăm các tín hữu được vì ngài tham dự Tuần tĩnh tâm mùa chay tại Vatican do ĐHY Albert Vanhoye, S.J, 84 tuổi, giảng thuyết.

Cũng nên nói thêm rằng cộng đoàn Công Giáo Pháp tại Roma cũng tổ chức một thánh lễ kỷ niệm vào lúc 6 giờ chiều 11-2-2008 tại Hang đá Lộ Đức trong vườn Vatican, do Đức ông Pierre-Etienne Pillot, Quản đốc Nhà thờ thánh Louis người Pháp ở Roma, chủ sự. Sau đó cũng có cuộc rước nến tại Vườn Vatican. (SD 11-2-2008)

Lm Trần Đức Anh, OP

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 12.02.2008. 09:28