Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đức Mẹ Cồn Trên: Mỏ Dầu... Được Phát Hiện Và Khai Thác

§ Lm Toma nguyễn Văn Mân

Một người với mắt thường có thể phát hiện ra mỏ dầu:

Theo nguyên tắc địa lí: Mỏ dầu ở độ sâu, bốc hơi xuyên qua tầng đất… và lên trên mặt đất dưới ánh nắng mặt trời: nhấp nhánh, lấp lánh khí dầu… người đó nhận ra mỏ dầu.

Phải nói ngay rằng: Phát hiện ra mỏ dầu bằng mắt thường là rất khó. Đi thuyết phục các Công ty, Xí nghiệp để khai thác nó lại càng khó hơn …

Cuối cùng giàn khoan được đặt và khoan sâu xuống lòng đất … (Nếu đúng là mỏ dầu) Tất nhiên những thùng dầu lần lựơt được lấy lên.

Sứ điệp Mẹ Chung cũng vậy!

Nhận ra sứ điệp đã khó, để thực hiện: Đi trình bày với Giáo quyền, với Chính quyền, Giáo dân và Lương dân lại càng khó hơn!

Từ năm 1995 và chính thức từ năm 1996…

Cồn Trên tôn vinh và làm sáng tỏ chức năng Mẹ Chung và tình Mẹ Nhân Loại của Đức Maria qua việc Viếng Đức Bà… Từ đó những chứng tích, ơn ban (phép lạ) rất là nhiều …

Điển hình như:

  1. Bé Trọng được ơn khỏi bệnh sưng phù.
  2. Bé Thúy Hường được ơn khỏi bệnh bướu ở mắt.
  3. Bé Thanh Tú được ơn khỏi bệnh sốt xuất huyết.
  4. Cô Út Chằng được ơn khỏi bệnh sơ gan cổ chướng.
  5. Anh Năm Tính được ơn khỏi bệnh viêm xoang sàn.
  6. Chị Sáu Duyên được ơn khỏi bệnh u não.
  7. Em Loan được ơn tìm thấy tiền đã mất.
  8. Vợ chồng anh Nhiệm được ơn sinh con như ý.
  9. Bà Ba Phàn được ơn khỏi cánh tay co rút.
  10. Ông Chín Tô được ơn khỏi nạn đui mù.

Và còn biết bao người được ơn nọ, ơn kia… ơn to, ơn nhỏ tùy theo cường độ lòng tin ở họ như Chúa Giêsu đã phán “Đức tin của con đã cứu con”.

Tiếng lành đồn xa… người ta kinh ngạc bảo nhau: “Đức Bà Cồn Trên rất linh thiêng – Đức Bà Cồn Trên hết sức linh thiêng: xin gì được nấy…”.

Trước những lời đồn như thế, với tư cách là Cha sở tôi phải nhận thực là đúng như vậy! Nhưng tôi cũng ý thức điều này: Nhiều người cần phải được giải thích để họ hiểu chính xác: Theo ý Chúa, Mẹ Maria chọn Cồn Trên không phải chỉ cho họ biết là Đức Bà linh thiêng, hết sức linh thiêng… xin gì được nấy! Mà là để nhận ra “Đức Bà là Mẹ của Chung mọi người”. đây chính là SỨ ĐIỆP MẸ CHUNG, Mẹ của mọi người, Mẹ nhân loại (Mater universalis).

Những ơn ban, chứng tích, phép lạ ở đây là để chứng tỏ sứ điệp Mẹ Nhân Loại nói trên.

Đúng như lời Đức Giám Mục Chánh Tòa Giáo phận Long Xuyên Giuse Trần Xuân Tiếu khẳng định trong bài giảng Lễ khánh thành Nhà Thờ Mới và Đài Đức Bà Cồn Trên như sau: “Từ lâu rồi! Cồn Trên đã trở thành nơi hành hương được nhiều người biết đến… Ở đây, chúng ta tôn vinh Đức Mẹ là Mẹ Chung của loài người. Tước hiệu này có nền tảng trong Kinh Thánh, Chúa Giêsu trước khi chịu chết trên Cây Thánh Giá đã trối lại Người Mẹ yêu quý cho Gioan và qua Gioan cho tất cả loài người chúng ta. Bấy giờ người nói thật an ủi: “Đây là Mẹ con”. Kể từ đó loài người chúng ta có Người Mẹ, chính Người Mẹ đó dẫn đưa chúng ta đến với Chúa Giêsu. Chính Người Mẹ đó dạy chúng ta phải thờ phượng Chúa thế nào cho xứng đáng. Chính Người Mẹ đó dạy chúng ta yêu mến Thiên Chúa thế nào cho phải lẽ: Nhờ Mẹ đến với Chúa”.

Đồng quan điểm, Báo Công Giáo và Dân Tộc số 1661 trang 20 có bài viết: “Cù Lao Giêng là miền đất bồi cổ kính với ba Xứ đạo lâu đời là Cù Lao Giêng, Rạch Sâu và Cồn Trên. Cồn Trên nằm ở mũi đất đầu tiên, nơi ngã ba sông quanh năm sóng nước vỗ dập dìu, gây nên sạt lở… Nơi đó có Đền Đức Bà được tôn vinh là Mẹ Nhân Loại”.

Như thế ĐẠI LỄ VIẾNG ĐỨC BÀ năm nay đã chỉ nổi bật 2 biểu ngữ:
Đức Bà Là Mẹ Của Chung Mọi Người
Mong Thay Tình Mẹ Chung Ngày Càng Sáng Tỏ

Cồn Trên, Áp Lễ Đức Giêsu Kitô Vua Vũ Trụ 2008.

Lm Nguyễn Văn Mân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 28.04.2009. 21:09