Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chứng Tích Đức Bà Cồn Trên: Người Được Ơn Khỏi Cánh Tay Co Rút (1999)

§ Lm Tôma Nguyễn Văn Mân

Một buổi chiều kia, tôi thấy bà Ba Phàn là Giáo dân Cồn Trên đang đi trên con đường trước cửa Nhà xứ, ra phía bờ sông … để về nhà. Một cánh tay của bà xem ra không được bình thường, mà lại cong cong ngang trước ngực, còn cánh tay kia thì đong đưa đánh võng tự nhiên …

Tôi kêu lại và hỏi: Tay con làm sao vậy ?

Bà trả lời: “Thưa Cha, con bị té ở trên nhà té xuống, rồi con đưa tay chống đỡ thế nào không biết … Một tay bị trật hay gẫy không hiểu … chỉ biết là bị xưng chù dù, chà bá cả khuỷu tay …

Bà nghẹn ngào kể tiếp: Ai chỉ thày này giỏi, thày kia hay con cũng tới. Con đi tùm lum, nhưng không hết … Chỉ bớt! Mà thôi cũng được: Các ngón tay còn ngo ngoe, nhúc nhíc làm được việc này việc nọ … Tay khỏe đỡ cho tay yếu!

Nhưng mấy ngày hôm nay, Cha ơi! Bà rưng rức khóc …quẹt nước mắt và nói tiếp: Tự nhiên đang không cánh tay đau nhức dữ dội … Rồi co rút đưa ra thì đau … Đành phải co co, cong cong theo chiều … Chắc là mang tật suốt đời! Làm gì cũng không được! Nói tới đây bà òa khóc … khóc mướt: Nước mắt nước mũi … Tức ta, tức tưởi … Thú thật:Tôi cũng muốn khóc luôn!

Tôi liên tưởng tình huống TIN MỪNG: Trước cái chết của Lazarô, hai bà chị của ông là Mátta và Maria khóc, kể cho Chúa Giêsu nghe đã làm Chúa thổn thức, muốn rơi lệ!

Lập tức, tôi bảo bà: “Thôi, đừng khóc nữa! Đi vô Phòng Đức Bà … Viếng với Cha”.

Tôi và bà … Hai Cha con đứng đọc Kinh Viếng Đức Bà trước Bàn Thờ “Đức Bà Hằng Cứu Giúp”. Rồi tôi ban Phép Lành cho Bà. Lúc đó là vào khoảng 6g00 chiều …

Sáng hôm sau bà Ba Phàn được khỏi hoàn toàn: Cánh tay không còn co rút … Không còn đau nhức!

Bà nói: Thật là một Phép lạ nhãn tiền: Chúa và Đức Bà Cồn Trên đã thương cứu chữa con … Mà cũng nhờ Cha ban Phép Lành chứ không thì dễ gì! Nói xong bà như muốn quỳ xuống xá lạy tôi …Nhưng tôi không cho! Tôi bảo bà: Con hãy về với tâm tình TẠ ƠN THIÊN CHÚA, CÁM ƠN ĐỨC BÀ…Cha chúc cho con và gia đình:“AN VUI TRONG CHÚA BA NGÔI VÀ MẸ NHÂN LOẠI MARIA!”.

Cồn Trên, 10–5–2009
Cha sở
KÝ TÊN & ĐÓNG DẤU
Lm Toma Nguyễn Văn Mân
Nhà Thờ Cồn Trên
Tấn Hòa – Tấn Mỹ – Chợ Mới – An Giang

N.B. Bà Ba Phàn tên đầy đủ là: Anna Nguyễn thị Thàng (Phàn)
Bà bị tai nạn khoảng trung tuần tháng 3 năm 1999 …và mang tật 6 tháng …
Bà được khỏi vào trung tuần tháng 9 năm 1999.
Hiện gia đình bà đã chuyển về Mỹ Luông

Thái Độ Của Giám Mục Sở Tại Đối Với Sứ Điệp Mẹ Chung

Kính thưa Quý ông bà và anh chị em,

Nguyên tắc chung: Giáo hội rất khôn ngoan và dè dặt, đặc biệt đối với những vụ việc liên quan đến lãnh vực Đức tin và Luân lý, chẳng hạn như: Đức Mẹ khóc, chớp chớp hay nhúc nhích di động…

Vậy Cồn Trên vào năm 1995, sau một năm trời cảm nghiệm qua tri thức siêu nhiên (tức là Mặc khải tư): Cồn Trên được Chúa thương, Mẹ Maria chọn để thể hiện Sứ Điệp Mẹ Chung, tôi mới “xin vâng” và lấy hết can đảm đi trình bày với các Bề Trên mà cụ thể là với 3 Đức Cha vào cuối năm 1996. Tôi nhận thấy các vị Giám Mục Long Xuyên rất tuyệt vời:

Với Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ: Ngài trao cho tôi một bọc Chuỗi Mân Côi cùng với lời khích lệ: “Tôi sẽ cầu nguyện nhiều cho Cha.”

Với Đức Cha Gioan Baotixita Bùi Tuần: Ngài đăm chiêu nhìn và nói với tôi: “Tôi không cho phép, nhưng cũng không cấm. Dĩ nhiên Cha phải chấp nhận nhiều đau khổ, hy sinh và Thánh Giá…”

Với Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu: Lúc đó Ngài còn là Cha Tổng Đại Diện kiêm Bí thư Tòa Giám Mục và làm Cha sở Nhà thờ Chánh tòa.

Ngài trao cho tôi 1 triệu đồng mua gạo phát cho người nghèo dịp Đại Lễ đầu tiên (1996). Đồng thời qua những lần tiếp xúc, chuyện trò, tâm sự, tôi hiểu ý Ngài là: “Hãy cứ để Chúa Thánh Thần làm việc – Trao thì cứ nhận – Ơn Ta đủ cho con…”

Vì thế trước Đại Lễ Viếng Đức Bà 2001, Chính quyền xã Tấn Mỹ thông qua UBMTTQVN huyện Chợ Mới đề nghị tôi xin ý kiến của Tòa Giám Mục Long Xuyên. Đức Cha Giuse không ngần ngại đặt bút khẳng định và ấn ký như sau:

“Xét rằng việc tôn vinh Mẹ Maria là Mẹ Nhân Loại, Mẹ Chung của mọi người là chính đáng, không trái với Giáo lý Công Giáo, nên Tòa Giám Mục cho phép đồng tế ngày 24-11-2001 tại Cồn Trên. Kính xin các cấp Chính quyền tận tình giúp đỡ.”

Vậy là Đại Lễ Viếng Đức Bà được khai thông tốt đẹp với 3 Lễ đồng tế: long trọng, nghiêm trang và sốt sắng.

Vạn tuế Đức MARIA, Mẹ THIÊN CHÚA!
Vạn tuế Đức MARIA, Mẹ NHÂN LOẠI!
Đức Bà là Mẹ của chung mọi người. Mong thay tình Mẹ Chung ngày càng sáng tỏ

Cha sở Cồn Trên
Lm Tôma Nguyễn Văn Mân
(Biệt Danh Cha Tôma Đức Bà)

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 19.05.2009. 18:43