Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Chứng Tích Đức Bà Cồn Trên: Người Được Ơn Khỏi Bệnh Ung Thư Hàm (1998)

§ Lm Toma Nguyễn Văn Mân

Đức Bà Cồn Trên,
cầu cho chúng con
Ơn Trời đổ xuống đã lâu!
Mà nay, tôi mới bắt đầu “lược ghi”…
Lý do là tại … “bởi vì”
Chính tôi “làm biếng”, chẳng gì khác đâu!

(Lm Tôma Đức Bà)

Vào buổi sáng ngày Viếng Đức Bà hằng tháng (10/3 năm Mậu Dần), sau Thánh Lễ tôi tranh thủ dùng bữa lót lòng để còn đi dự Tĩnh Tâm tháng … một bà khoảng 50 tuổi nói với mấy anh chị bảo vệ trật tự ở cửa Nhà xứ: “Làm ơn cho tôi vô thăm Cha sở một chút”.

Không được, Cha rất gấp, đang lót lòng để còn đi Cấm Phòng! Các anh chị bảo vậy.

Bà nói: “Tôi chỉ xin cho được gặp Cha 5 phút thôi!”

Nghe thấy vậy tôi lên tiếng: “Nào, mời bà vô đây …”

Khi bà vô tới, tôi mời bà ngồi ghế … Bà nói không được tự nhiên, vì không mở miệng bình thừng được: Thưa Cha con đến đây một lần vào buổi trưa nên không gặp Cha được, sợ phiền giấc nghỉ! Hôm nay thì cha lại sắp đi công chuyện …

Tôi đưa tay ra hiệu: “Nào, bà hãy nói thẳng vào vấn đề: Bà gặp tôi có chuyện gì ?

Thưa cha, con Đạo Phật, bị ung thư hàm. Con cũng đã đi chữa khắp nơi kể cả Viện Ung Bướu Thành phố HCM … nhưng không hết! Rồi bà đứng lại gần đưa ngón tay móc miệng, há to cho tôi coi bên trong. Bà nói: Bệnh này quái ác lắm cha ạ: nước miếng, nước dãi cứ làm nó lầy lầy hoài làm sao lành được!

Tôi nhìn vào trong miệng của bà như là ổ mối ăn … loang lổ máu mủ một bên cạnh hàm! Trông thật rất tội nghiệp!

Bà nói: “Xin Cha KHẤN cho con, cầu xin Đức Bà Cồn Trên cứu chữa cho con. Rồi bà đưa khăn lau nước mắt!

Tôi nghe bà dùng chữ “KHẤN”. Tôi nghĩ: Chắc là có bạn bè người công giáo nào đã dạy … thì bà mới biết nói câu: “Xin Cha KHẤN cho con!”

Thôi được! Bà tên gì … ở đâu ?

Bà trả lời: Con tên là (X), ở Cao Lãnh.

Bây giờ bà ra van vái cầu xin thêm … “Đức Bà là Mẹ của chung mọi người” … Xin Mẹ cứu, Mẹ chữa cho.

Phần tôi, tôi sẽ KHẤN cho bà!

Khoảng vài tuần sau … Bà đến Viếng Đức Bà và thăm tôi.

Bà khoe: Thưa Cha, chắc là Đức Bà Cồn Trên đã nhận lời Cha “KHẤN”. Các vết lở loét trong miệng con đang ăn da non … Bà lại há miệng cho tôi xem …

Tôi thấy đúng là những lỡ loét không còn như trước, mà đã nhíu lại từng cụm, tuy vẫn sưng nhưng quả thật đã bớt khá nhiều so với trước kia … Tôi bảo bà: “Bà hãy vững tin: Chúa Giêsu là con của Đức Bà, nhưng cũng là Chúa của Đức Bà và của toàn thể nhân loại!

Tôi kể cho bà nghe câu chuyên Phúc âm “Chúa dẹp yên biển động” (Mt. 8, 23-27): Khi ấy Chúa Giêsu và các Tông đồ đi trên chiếc ghe bị sóng gió, bão táp như muốn nhận chìm … Chúa Giêsu đã ra lệnh ngăm đe gió và biển: Biển liền lặng như tờ … đến nỗi các Tông đồ kinh ngạc láo kháo: “Người này là người thế nào mà cả đến gió và biển cũng phải tuân lệnh!

Tôi nhấn mạnh: Không có sự gì mà Chúa không làm được! vậy bà hãy tin tưởng, tín thác vào Chúa! Tôi giải thích thêm: Chúng ta sống trên trần gian cũng đang bị sóng gió giòng đời lay lắc. Mỗi người mỗi gia đình như đang lênh đênh trên chiếc ghe tam bản bị sóng gió như muốn nhận chìm:

Người thì bị sóng gió bệnh tật lay lắc!
Người thì bị sóng gió thất nghiệp nghèo đói!
Nhà kia, ngừơi kia thì bị sóng gió ngoại tình: vợ chồng lục đục muốn ly thân, ly dị …
Nhà khác, người khác thì bị sóng gió xì ke, ma túy, HIV, tù tội …

Ôi biết bao nỗi gian truân, khốn khó. Rồi… tôi đã đọc và giải thích Kinh Từ Mẫu, giúp bà thêm niềm tin vào Chúa và Mẹ Nhân Loại Maria, mà ở Cồn Trên chúng tôi quen gọi tắt là Đức Bà … Đức Bà Cồn Trên!

Lạy Mẹ Maria, Mẹ thật diễm phúc! Chúa đã đặt Mẹ làm từ mẫu của nhân loại. Mẹ chung mọi người … Chớ gì tất cả những ai đang gập cảnh gian truân, được cảm nghiệm tình mẫu tử của Mẹ … Chúng con tha thiết cậy trông, xin Mẹ cầu bầu để Chúa ban xuống cho mỗi người: tràn đầy phước lành phần hồn, phần xác … nhất là ơn cứu độ muôn đời. Amen”.

Mấy tháng sau, Bà lại đến Viếng Đức Bà và thăm tôi. Đây là lần III mà tôi gặp bà. Dĩ nhiên bà cũng có thể đến Cồn trên nhiều lần khác nữa … Lần gặp này, bà vui vẻ nói: thưa cha, con đã được Đức Bà Cồn Trên cứu con “phần xác”: cho con được khỏi bệnh ung thư hàm. Đức Bà cũng đã cứu con khỏi bệnh “phần hồn”…

Bà vừa nói vừa moi tìm trong áo gió nơi cổ ngực của bà … Rồi bỗng bà giơ cao Cây Thánh Giá ở đầu Sâu Chuỗi Mân Côi, mà bà đang đeo trên cổ. Bà nói chậm rải từng chữ: Thưa Cha, con đã được Rửa Tội rồi!

Thật bất ngờ: nhìn Cây Thánh Giá và nghe câu nói: “Con được Rửa Tội rồi!” tôi đã khóc vì quá xúc động! Sau đó, bà xin tôi Ban Phép Lành …

Tôi mời bà vô phòng Đức Bà Hằng Cứu Giúp – tôi và bà Viếng Đức Bà theo mẫu vắn tắt … Rồi tôi bảo bà cùng tôi hướng lòng lên TẠ ƠN THIÊN CHÚA, CÁM ƠN ĐỨC BÀ. Và tôi giơ tay Ban Phép Lành … Khi ra khỏi phòng tôi nói lớn: Chúc bà và gia đình luôn An Vui Trong Chúa Ba Ngôi và Mẹ Nhân Loại Maria.

Cồn Trên,
- LỄ THÁNH TÂM ĐỨC CHÚA GIÊSU (19-6-2009)
- Là ngày khai mạc NĂM THÁNH LINH MỤC
- Trùng ngày giáp một năm CUNG HIẾN THÁNH ĐƯỜNG CỒN TRÊN & ĐỀN ĐỨC BÀ

Cha sở
Lm Toma Nguyễn Văn Mân
(Biệt danh Cha Tôma Đức Bà)

Lm Toma Nguyễn Văn Mân

Tags ·

Đọc nhiều nhất Bản in 08.06.2009. 16:52