Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 37: Yêu mến Cha Thánh Giuse và nhờ Người,

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... trở nên một Giêsu khác cho Mẹ Maria.


Càng hiểu biết quyền năng và thế đứng của Cha Thánh Giuse trong cuộc sống lòng tin kitô, chúng ta lại càng nhận ra rằng yêu mến Cha Thánh Giuse là một ơn đặc biệt. Và mọi ơn cần thiết cho ơn gọi kitô hay cho cuộc sống, chúng ta đều có thể cầu xin. Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse cũng chỉ chờ có thế. Vì vậy cứ cầu xin và năn nỉ chúng ta sẽ được các ơn cần thiết đẹp ý Chúa. Nhưng muốn xin ơn gì chúng ta không được hoài nghi. Hoài nghi là chúng ta sẽ làm nhục cho Chúa Giêsu, Mẹ Maria nhiều lắm đấy ! Vì không lẽ Chúa Giêsu và Mẹ Maria lại không muốn chúng ta yêu kính Cha Thánh Giuse sao ?

Thật thế, Thiên Chúa và Mẹ Maria rất thích thấy Cha Thánh Giuse được mọi người yêu mến, cậy tin, sùng ái. Người ta phụng sự, yêu mến, tôn kính và tỏ lòng vâng phục Thiên Chúa trong việc kính yêu, sùng mến Cha Thánh Giuse. Đức Trinh Thê Maria Vô Nhiễm cũng vô cùng thỏa lòng sung sướng, vì Đức Phu Quân của Người được trọng vì, mến chuộng, qúy yêu. Người cảm thấy hạnh phúc trào tràn như chính Người được yêu kính, cậy tin, chuộng ái vậy. Hình ảnh Cha Thánh Giuse bồng Chúa Giêsu Hài Nhi tuy đơn bạch, tầm thường và giản phác, khiêm hạ, nhưng nó nói lên một tình yêu sâu xa thánh thiện vô biên của Thiên Chúa Toàn Năng Vĩnh Cửu. Vì Cha Thánh đã là một dụng cụ tốt đẹp, mềm dẻo, ngoan ngùy, sẵn sàng để Thiên Chúa tự do xử dụng mà kiện toàn công việc Tình Yêu vĩ đại của Ngài. Và Thiên Chúa muốn từng người trong chúng ta tiếp tục sứ mệnh cao cả của Cha Thánh Giuse bằng tất cả kho thiện chí, nguồn tự do và biển tình yêu hiếu kính, hoàn toàn lệ thuộc vào Thiên Chúa.

** Vậy theo gương Chúa Giêsu và Mẹ Maria chúng ta hãy cậy tin vững vàng kính yêu Cha Thánh Giuse hết sức, hãy tôn trọng và vâng lời Ngài... Nhất là hãy bắt chước Ngài hoàn toàn tuyệt đối phó thác mình cùng với những người thân yêu cho thánh ý quan phòng yêu thương đời đời của Thiên Chúa; luôn luôn kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, và quyết chí tận lực họa lại hết những tâm tình kính ái đầy hiếu thảo của Ngài với Ba Ngôi Thiên Chúa cho thật đúng hết sức có thể, và nhờ Cha Thánh Giuse chỉ bảo, chúng ta sẽ trở nên cho Mẹ một Giêsu khác.

Để mọi công việc khó khăn nặng nề của chúng ta đáng được Chúa chúc phúc và đổ xuống tràn trề ơn lành, chúng ta hãy khiêm tốn chạy đến nương tựa vào quyền thế vô song của Cha Thánh Giuse theo gương Mẹ và Chúa Giêsu Thơ Ấu tại Nagiarét, cũng như hãy noi gương vị Cha Chung của Giáo Hội nhất là Đức Thánh Cha Piô IX Đấng đã đặt Cha Thánh làm Quan Thầy, làm Đấng Bảo Hộ toàn thể Giáo Hội. Hãy cố gắng tiến sâu vào sự che chở của Cha Thánh Giuse bằng tấm lòng tin tưởng ngây thơ, chúng ta sẽ nghiệm thấy cánh tay Ngài nâng đỡ. Đặc biệt nếu các bạn là những người mới bước vào đời sống thánh hiến. Hãy ý thức được thân phận mỏng giòn bé bỏng của mình. Vì các bạn còn mới mẻ lắm, ngây khờ qúa, non nớt nhiều trong đường tình, trên bàn thờ tế hiến và trong sứ mệnh làm cha làm mẹ thiêng liêng. Vì thế nên hãy chìm sâu trong lòng thương xót của Mẹ Maria, đặc biệt được thể hiện trong sự ngoan thảo nương theo bàn tay hướng dẫn đầy dịu ngọt yêu thương và khôn ngoan của các vị có trách nhiệm. Nhưng nhất là bởi vì con đường tình yêu sát tế của các bạn sẽ còn gặp nhiều chông gai trắc trở và đầy kẻ thù độc ác... nên hãy đặc biệt tín thác nơi Cha Thánh Giuse. Hãy noi gương sống của Cha Thánh: khiêm tốn, nhịn nhục, trong trắng, vâng phục, ưa ẩn khuất và chăm chỉ làm việc, và hãy tỏ ra nhanh nhẹn giúp đáp Cha Thánh trong sứ mệnh Tình Yêu Cứu Rỗi. Càng nhìn thấy nơi các bạn hình ảnh của Cha Thánh Giuse, Chúa Giêsu và Mẹ Maria càng hài lòng sung sướng và càng yêu các bạn tha thiết, càng sẵn sàng tuôn đổ trên cuộc sống của các bạn và những người thân yêu muôn vàn ân phúc.

Ôi, phải chi các bạn biết khi mạnh mẽ sùng kính, cậy tin nơi Cha Thánh Giuse, cuộc đời thánh hiến của các bạn sẽ được Cha Thánh canh giữ cẩn mật và đầy cương quyết khôn ngoan như thế nào! Hãy quay hướng đài hoa trinh khiết bé bỏng cuộc đời thánh hiến của các bạn về “Mặt Trời Riêng”, để hấng lấy ánh sáng êm dịu ấm áp và dành trọn hương thơm tình ái của các bạn cho Giêsu, Đức Vua Yêu Thơ Bé.

** Vì thế, bất cứ khi gặp một khó khăn nào, mỗi người trong chúng ta hãy nũng nịu chạy đến níu kéo Cha Thánh Giuse, cầu cứu Cha Thánh giúp đỡ. Lời cầu và lòng tín nhiệm của chúng ta sẽ không vô ích đâu ! Chúng ta an ủi Cha Thánh thật nhiều, khi chúng ta tin yêu phó thác tuyệt đối mặc cho sự định đoạt yêu thương của Thiên Chúa Quan Phòng. Tuy nhiên để khỏi sa vào dò lưới của kẻ thù, hãy luôn tỉnh thức, cầu nguyện và kính yêu tận tình tín thác, nương nhờ cách vô điều kiện vào Cha Thánh Giuse. Nhờ sự đơn thành thơ ngây yêu kính đối với Ngài Thiên Chúa sẽ ưu ái tiếp cứu chúng ta kịp thời trong những cơn nguy khốn quẫn bách bất ngờ. Bởi vì Thiên Chúa đã đặt Cha Thánh Giuse làm sứ thần bênh đỡ các tâm hồn thơ bé trên con đường “Thơ Ấu Thiêng Liêng”.

Đúng thế, xưa kia bên máng có Chúa Giêsu Hài Nhi Thơ Bé, cùng với Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm đầy phúc đức và Thánh Thần Ngôi Ba Thiên Chúa, cùng toàn thể Chư Thần Thánh, Cha Thánh Giuse đã kính cẩn cung kính thờ lậy Thượng Ý Quyền Năng thánh hảo nhiệm mầu ngập tràn yêu thương của Ba Ngôi Thiên Chúa. Cha Thánh là tôi tớ khiêm hèn tín trung của Tình Yêu Nhân Hậu Vĩnh cửu của Thiên Chúa Ba Ngôi nên Ngài đã lệnh truyền đặc phái Người lên đường hướng dẫn yêu thương, bảo bọc cho các “Bé Thơ măng non” của Thiên Đàng, cũng như xưa khi Chúa Giêsu Thơ Bé bắt đầu đời sống trên trần gian đã phải đương đầu với bao nghịch cảnh đau thương, đầy gai góc cheo leo, thì đã có Cha Thánh là Thần Sứ bênh đỡ, bảo vệ Người, nhất là trong cuộc lẩn trốn qua Ai Cập. Ngày nay Cha Thánh cũng được Chúa Ba Ngôi và Mẹ Maria Chí Thánh của Ngôi Lời Nhập Thể, đặc phái đến để bênh đỡ các tâm hồn nhỏ xíu trên đường Thơ ấu Thiêng Liêng, cho khỏi sự nguy hiểm đầy đe dọa, bách hại, khủng khiếp và vô cùng ác hại của thần tối tăm đang dốc toàn lực vây hãm, lùng kiếm để vồ bắt, cấu xé các linh hồn tận hiến, cùng gìn giữ các tâm hồn ngây thơ trong trắng của họ khỏi làn khí tanh hôi đầy xú uế dơ bẩn ám độc.

** Để có thể tiến nhanh trên con đường Thơ Ấu Thiêng Liêng, chúng ta phải thật ngoan hiền để cho Cha Thánh Giuse đặt chúng ta lên chiếc xà cao vạn năng kỳ diệu là “Giêsu Hài Đồng Ấu Thơ Vĩnh Cửu”, để tất cả chúng ta sẽ được nâng nhẹ và tung bay theo suối nguồn Ơn Thánh mãnh liệt của Đấng vô biên bất tận. Chiếc đà cao đó được coi như lưng cao ráo, êm ái và vững chắc của con lừa đã nâng đỡ Mẹ Chúa Trời và Chúa Giêsu Ấu Thơ trên đường lánh nạn. Và suối nguồn Ơn Thánh mãnh liệt ám chỉ sức mạnh phi thường của Chúa Thánh Thần. Khi chúng ta nằm trên cánh tay và trong cung lòng dịu hiền của Mẹ Chúa Trời, thì luôn có Cha Thánh Giuse bên cạnh. Cha Thánh cầm tay nựng yêu, nhẹ tay đỡ nâng ôm ghì xiết chặt chúng ta trong vòng tay mạnh mẽ nhiệt nồng và âu yếm, để tất cả chúng ta được an toàn trong đêm tối, mưa gào, gío mạnh...nhất là để ngăn ngừa chặn giữ chúng ta khỏi nhiều tai họa bất thần ập tới trên đường dẫn về Nhà Cha Cả. Điều này không có nghĩa là Cha Thánh Giuse tận diệt mọi đau khổ, khó khăn, cực mệt và bi thiết... trong đời sống, nhưng có nghĩa là nếu chúng ta thực tâm muốn trở nên một ”Ấu Nhi Măng Non” của Nước Trời Vĩnh Cửu, thì chúng ta sẽ được một cuộc sống đầy an bình nội tâm, an vui thỏa thoải mái trong ơn thánh tràn đầy... sẽ chạy nhanh mà không run rẩy, sẽ đi mà không bao giờ ngã qụy... sẽ được sự phù trợ vô biên kịp thời và múc được nghị lực tại suối nguồn vô tận.

Trong Thiên Chúa, Cha Thánh Giuse được nhìn thấy tất cả những trở ngại, những hoàn cảnh, thời gian, địa thế, nhân vật, tính tình, sở thích, ân sủng, thành công, thất bại vv... của từng người, và như thế Ngài sẽ đến đúng thời đã được linh ứng, để can thiệp, tăng gia mức độ yêu mến, cậy trông tín thác thơ thảo của chúng ta, để hướng đưa chúng ta đi đúng con đường phải theo như ý Chúa đã yêu thương ước định và đòi buộc chúng ta từ ngàn đời. Cha Thánh Giuse hằng ấp ủ ôm ẵm chúng ta trong cánh tay hiền phụ của Ngài Nếu chúng ta trung thành và đơn sơ bé nhỏ tin tưởng nơi Cha Thánh, mà các vị hữu trách là đại điện, thì chúng ta sẽ được Cha Thánh bồng ẵm và êm đặt chúng ta vào sâu tít trong nội cung yêu thương dịu ngọt của Đức Maria, Trinh Nữ Vô Nhiễm, bạn rất yêu dấu của Cha Thánh. Sau cùng nếu muốn cho tình yêu Chúa Giêsu được tăng triển, chúng ta phải cố gắng yêu hai Đấng mà Chúa yêu tha thiết là chính Cha Thánh Giuse và Mẹ Maria. Vì làm đẹp lòng Người Chúa yêu thì Chúa còn thích hơn là cho chính Chúa. Đó là luận lý của linh đạo “Trái Tim Yêu” (CTG 20, 28, 26, 31, 32, 33, 39, 37, 38, 40, 41, 42, 44).

Lm Hoàng Minh Thắng, 30-6-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:21