Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 5/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 35: Xin Mẹ Maria Giúp Chúng Ta Biết Yêu Mến

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Và Tin Tưởng Nơi Cha Thánh Giuse.


Khi đọc các Phúc Âm trình thuật lại cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu chúng ta thấy gương mặt của Cha Thánh Giuse rất âm thầm, kín ẩn, thinh lặng và mờ nhạt. Các thánh sử đã không ghi lại lời nói nào của Cha Thánh. Trong cuộc khủng hoảng đầu đời hôn nhân, lúc xảy ra vụ Mẹ Maria tự dưng mang thai, khi hai người đã hứa hôn nhưng chưa về chung sống với nhau, thánh nhân đã chỉ âm thầm đau khổ tính chuyện bỏ vị hôn thê một cách kín đáo. Tuy biết Đức Maria tinh tuyền thánh thiện, nhưng vì không hiểu và không giải thích được sự việc đã xảy ra, nên có lẽ thánh nhân cũng đã bị cám dỗ nghi ngờ người bạn đường của mình một cách nào đó. Thánh Giuse đau khổ, nhưng người khổ đau hơn cả là Mẹ Maria. Là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội tâm hồn thánh thiện, trinh trong và tinh tế của Mẹ nhận ra ngay nỗi khổ đau đó trên gương mặt, ánh mắt và cử chỉ của Người Bạn Tình yêu qúy, nhưng Mẹ cũng không biết phải giải thích thế nào cho thánh Giuse hiểu. Nỗi thinh lặng đớn đau quặn thắt đó của cả hai người đã chỉ chấm dứt với sự can thiệp của thiên thần Chúa. Và tất cả phản ứng của Cha Thánh được thánh sử Mátthêu ghi lại trong một câu ngắn gọn này: "Khi tỉnh giấc, ông Giuse làm như sứ thần Chúa dậy và đón vợ về nhà" (Mt 1,24).

Tiếp đến là cuộc hành trình từ Nagiarét về Bếtlêhem để khai sổ bộ, biến cố Chúa Giêsu sinh ra, cuộc di cư sang Ai Cập, những tháng năm sống kiếp tị nạn, hành trình trở về Nagiarét, cuộc sống thầm lặng tại làng quê bé nhỏ ngày xưa, và biến cố lạc mất Chúa Giêsu trong dịp hành hương Giêrusalem năm Chúa Giêsu lên 12 tuổi. Sau ba ngày tất tả ngược xuôi, khi tìm thấy con trong Đền Thánh, đã chỉ có Mẹ Maria lên tiếng trách Chúa Giêsu: "Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy ? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con". Và Chúa Giêsu trả lời: "Sao cha mẹ lại tìm con ? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao ?" (Lc 2,48-49). Theo các trình thuật Phúc Âm, Cha Thánh Giuse đã chỉ im lặng chứng kiến cuộc đối thoại đó mà không nói lời nào. Có lẽ sự thinh lặng và gương mặt mờ nhạt đó của Cha Thánh, khiến cho tín hữu ít hiểu biết và sùng kính Ngài chăng. Bằng chứng là tín hữu khi vào nhà thờ, có khi quên cả chào Chúa, mà đa số thường đi thẳng tới bàn thờ hay tượng Đức Mẹ, nhiều người khác thì "phom phom" chạy đến bàn thờ ông thánh Antôn, hay ông thánh Martino de Porres, hoặc một vị thánh khác, mà ít người đến tượng hay bàn thờ Cha Thánh Giuse.

** Qủa thật, Cha Thánh Giuse thường bị chúng ta lãng quên trong cuộc sống. Nhưng chính thái độ sống tầm thường, mờ nhạt, thinh lặng, khiêm tốn, và ẩn kín có của Cha Thánh lại khiến cho Ngài giống Đức Giêsu Con Thiên Chúa Nhập Thế nhất, theo đúng tinh thần hay linh đạo "kenosis", nói theo từ ngữ của thánh Phaolô Tông Đồ, nghĩa là hoàn toàn "dốc đổ và trút bỏ chính mình". Nó khiến cho Trái Tim của Cha Thánh đập cùng nhịp yêu thương cứu thế với Trái Tim của Chúa Giêsu và Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ Maria. Vì thế Thiên Chúa Ba Ngôi ban cho Cha Thánh rất nhiều quyền năng. Phải, thử hỏi có ai trong gia đình nhân loại đã được diễm phúc sống và phục vụ Chúa Giêsu và Mẹ Maria trong suốt cuộc đời mình như Cha Thánh chưa ? Là Bạn Tình Thanh Khiết của Mẹ Maria và là Cha Nuôi Đồng Trinh của Đấng Cứu Thế, công lao của Cha Thánh không nhỏ. Không tin, bạn cứ thử coi lại kinh cầu xem. Sau Mẹ Maria là đến Cha Thánh Giuse rồi mới tới các thánh khác, chứ không có vị thánh nào, dù có làm nhiều phép lạ đến mấy và có đông tín hữu sùng kính đến mấy đi nữa, mà được đứng hàng thứ hai sau Đức Mẹ. Điều đó cũng có nghĩa là sau Chúa Giêsu và Mẹ Maria, Cha Thánh là người quyền thế nhất trước mặt Thiên Chúa. Thực ra là người thinh lặng hiền lành và khiêm nhường, Cha Thánh luôn hạnh phúc với địa vị mờ nhạt ẩn kín của Ngài. Ngài không phiền trách ai, cũng không ganh tị với các thánh khác đâu. Nhưng nói ra như thế để chúng ta hiểu biết và ý thức rằng: quên chạy đến với Cha Thánh Giuse và không mến yêu, tin tưởng, cây trông, phó thác nơi Ngài là chúng ta thiệt thòi lớn !

Vâng, quên chạy đến với Cha Thánh Giuse và không mến yêu, tin tưởng, cậy trông, phó thác nơi Ngài là chúng ta thiệt thòi rất lớn ! Lớn lắm ! Vì thế nên chúng ta hãy xin Mẹ Maria giúp chúng ta biết yêu mến và tin tưởng nơi Cha Thánh Giuse. Và Mẹ sẽ rất hài lòng vì lời xin đó. Thật ra, Mẹ Maria ước ao gì nơi chúng ta nếu không phải là cùng Mẹ đem trọn tình kính thảo trao đặt tất cả sự nghiệp to nhỏ của chúng ta, vào vòng tay nhiều yêu thương và quyền thế của Cha Thánh Giuse, và cứ an lòng cậy tin vào Đấng Quan Phòng.

** Vì lời cầu bầu thật khẩn nài tha thiết của Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa, là Con rất yêu qúy của Đức Chúa Cha, và là cung điện tuyệt tác của Chúa Thánh Thần, mà Thiên Chúa Ba Ngôi Toàn Năng Cực Thánh và hằng hữu đã yêu thương thực hiện nơi Cha Thánh Giuse, đầy tớ tín trung, khiêm hèn của Người, nhiều việc lạ lùng theo kế hoạch đa diện của tình thương xót sâu nhiệm và tự do của Ngài, nhằm cải hóa, thanh lọc và củng cố lòng yêu kính tôn thờ và tuyệt đối suy phục chủ quyền tối thượng của Thiên Chúa. Sự tôn nhận chủ quyền này phải được chân thành thực thi đúng mức và phải được liên tục xúc tiến trong đức tin, cậy, mến nồng nhiệt ! Đó là vai trò và sứ mạng độc đáo của Cha Thánh Giuse giữa lòng dân Thiên Chúa, trong thời đại cuồng phong khủng khiếp ngập tràn xú uế, nhơ nhớp bởi những tội phạm ghê gớm nhất của Sôđôma, bởi muôn triệu triệu việc làm, lời nói đầy ngạo mạn, phạm thượng ghế rợn nhất, mà loài người đang thi nhau tru gầm, chửi thề Thiên Chúa Toàn Năng Cực Thánh. Chính vì thế nên Thiên Chúa và Mẹ Maria đã muốn xử dụng, đặt Cha Thánh Giuse vừa là phần tử cao cả, mẫu mực tuyệt vời, vừa là Cha Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể, để can thiệp tiếng kêu cấp cứu và bầu chữa hữu hiệu cho con người trước Uy Nhan Cực Thánh và trước phép công thẳng cao độ của Thiên Chúa. Cha Thánh Giuse đặc biệt có sứ mệnh chăm sóc, canh giữ, thúc bách, giáo hóa hàng giáo sĩ, tu sĩ và toàn thể các tín hữu trong thân mình mầu nhiệm Chúa Kitô, sớm biết cải tà quy chính, dứt bỏ hẳn con đường tà vạy, để họ được cứu rỗi, Giáo Hội và xã hội được nhiều ơn phúc và sự bình an toàn hảo sung mãn.

Đây là lý do khiến cho Mẹ Maria muốn chúng ta tin cậy vào sức mạnh và uy quyền mạnh thế vô song của Cha Thánh: cứ tin cậy vững mạnh đi, chúng ta sẽ được hoàn toàn hạnh phúc. Hãy dâng tâm tình tin cậy mến và phó thác cho Cha Thánh Giuse. Thái độ tín thác này khiến cho Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse được vinh hiển. Nó như hương thơm dâng lên trước tấm lòng nhân lành của hai Đấng.

** Trong chương trình tình yêu cứu độ của Thiên Chúa Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse là gạch nối chuyển ban Chúa Giêsu cho trần gian. Lúc nào cánh tay công thẳng của Chúa cũng luôn luôn đè nặng và muốn tiêu hủy cái thế giới ngày càng sa đọa này. Nhưng Chúa lại cho Mẹ và Cha Thánh đứng ra can thiệp cho nhân loại. Xưa kia Mẹ và Cha Thánh đã là gạch nối để chuyển ban Chúa Giêsu cho trần gian. Ngày nay Thiên Chúa vẫn muốn Cha Mẹ đứng ra để đem Chúa Giêsu đến cho tâm hồn và đời sống thể xác của con người, khiến cho họ được thoải mái, được tự do sống, tự do phát triển sự sống của mình về mọi mặt. Có nghĩa là Cha Thánh Giuse và Mẹ Maria sẽ đứng ra lãnh nhận và đem hòa bình thật sự cả đôi đàng đến cho nhân loại. Thiên Chúa có thể trực tiếp can thiệp vào đời sống các con cái của Người, nhưng Người không muốn đi bằng con đường cao vời. Người muốn đến một cách yêu thương, đơn sơ qua sự giúp đáp của Cha Thánh Giuse: Cha Thánh là Sứ Thần Hòa Bình đặc biệt của những linh hồn bé thơ.

Thật thế, Thiên Chúa ban muôn ân sủng qua sự trung gian quyền thế của Cha Thánh Giuse. Thánh Giuse đã sống đời làm con Thiên Chúa Cha với trọn tâm tình khiêm nhượng, yêu mến, phục tùng sâu xa liên lỉ, một tình yêu liên kết tuyệt đối với thiên ý và hoàn toàn hiến mình để phục vụ Thánh Ý Thiên Chúa Cha. Đặc biệt Cha Thánh đảm trách, bảo vệ, và nuôi dưỡng gia đình Thánh bằng cánh tay yêu thương mạnh mẽ, toàn năng của Thiên Chúa Cha trong sự thánh thiện cao cả, sung mãn, trường cửu. Vì thế, Thánh Giuse chắc chắn được Chúa Giêsu ưu ái nhận lời; lòng nhân lành của Chúa Giêsu không thể từ chối, khi Cha Thánh ngỏ ý muốn xin Chúa Giêsu điều gì cho chúng ta, vì ý của Người luôn phù hợp sát khít với ý muốn thánh thiện của Chúa Giêsu. Ai có thể hiểu được những hiệu qủa tuyệt diệu vượt mức, mà Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta qua sự bầu cử đắc lực đầy nhiệt tình thương mến của Cha Thánh Giuse !

Qua đó chúng ta thấy Cha Thánh Giuse, Cha Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể và Bạn Thanh Khiết của Mẹ Maria, là Đấng rất mạnh thế. Vì vậy chúng ta hãy tin tưởng chạy đến cậy nhờ Người trong mọi sự. Lo lắng gì, thiếu thốn gì, có gì khó khăn trắc trở, chúng ta hãy cứ ngây thơ chạy đến kêu cầu, tin tưởng phó thác nơi Cha Thánh theo gương Mẹ Maria và Chúa Giêsu thơ ấu xưa kia tại Nagiarét. Chúng ta hãy cứ thử đi, xem Cha Thánh có giúp chúng ta không ?(CTG 2, 3, 4, 7, 11, 12, 15)

Lm Hoàng Minh Thắng, 17-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 07:02