Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 23: Vọng ngân lời “Xin Vâng” êm ái ngọt ngào của Mẹ Maria

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... trong từng ngày sống


Để mở đầu tháng 5 kính Đức Maria Trinh Nữ Vương, Mẹ của lòng Thương Xót đặc biệt trong Năm Mân Côi này, không có gì ý nghĩa hơn là chiêm ngắm cảnh Truyền Tin, lắng nghe trở lại lời thưa “Xin Vâng” của Mẹ và noi gương Mẹ sống tuân phục Thánh Ý Thiên Chúa.

Tả lại biến cố Truyền Tin thánh sử Luca viết trong chương 1 : “Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến một thành miền Galilê gọi là Nagiárét, gặp một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc nhà Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Sứ thần vào nhà trinh nữ và nói : “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng bà”. Nghe lời ấy, bà rất bối rối, và tự hỏi lời chào như vậy có nghĩa gì. Sứ thần liền nói : “Thưa bà Maria, xin đừng sợ, vì bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại Người sẽ vô cùng tận”. Bà Maria thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng”. Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Elidabét, nười họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được”. Bấy giờ bà Maria nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”. Rồi sứ thần từ biệt ra đi.

Như thế, sau khi hỏi cho biết cách thức Thiên Chúa sẽ hiện thực chương trình cứu độ của Người thế nào trong ý hướng sống đời đồng trinh của mình, Đức Maria thưa lên hai tiếng “Xin Vâng” chấp nhận để cho Thiên Chúa hoàn toàn tự do định liệu cuộc sống của mình như Người muốn.

** “Vâng, này tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin xảy ra cho tôi như lời sứ thần nói”. Lời thưa “Xin Vâng” này tóm gọn tất cả linh đạo sống của Mẹ Maria. Và Mẹ không mong ước gì hơn là mỗi người trong chúng ta hãy cùng với Mẹ thưa lên Cha trên trời những tiếng “xin vâng” đày tình thảo hiểu, những tiếng “xin vâng” đầy lòng biết ơn, những tiếng “xin vâng” đầy tràn nhẫn nhục, những tiếng “xin vâng” ấp đầy tình từ, những tiếng “xin vâng” cứu chuộc các linh hồn như tiếng “xin vâng' của Chúa Giêsu, để làm sau lòng Thiên Chúa Cha. Càng trong những hoàn cảnh khó khăn chúng ta lại càng phải rập khuôn tâm lòng và ý chí chúng ta với Trái Tim và ý chỉ của Mẹ Maria để lập lại lời xin vâng” đó, để cho lời “Xin Vâng” khiêm hạ và đầy lòng thảo hiếu đó của Mẹ đối với Cha trên trời vọng ngân cách trung thành, ru êm và trong trẻo trong tâm hồn và đời sống chúng ta, để chúng ta cùng Mẹ thu hút trọn vẹn được ánh nhìn của Cha trên trời. Nếu chúng ta là những người sống thời thánh hiến, thì trong Năm Mân Côi này, Mẹ Maria đặc biệt xin chúng ta hãy cùng Mẹ dâng lên Trời tiếng xin vâng tình tứ, ngoan thảo của một tâm hồn hiền thê bé bỏng thấu tới tai Đấng Yêu Thương; một tiếng xin vâng thảo hiếu của một đứa con thơ nhỏ thấu tới Trái Tim Cha Toàn Năng; một tiếng xin vâng trung tín đầy lòng cậy trông của một học trò dễ dậy lên thẳng tới tai vị Tôn Sư Thần Linh của chúng ta, qua mỗi cơn đau dày vò, da diết, dai dẳng của bệnh tật, nhất là qua đôi chút tăm tối của nội tâm để cầu cho Giáo Hội, nhiệm thể đáng yêu và đáng thương của Anh Hai Giêsu. Mẹ sẽ cùng với Thần Linh Thánh Ái biến những tiếng xin vâng ấy thành những tiếng nhạc thanh bai dịu dàng làm vui cho Thiên Đàng và quyến rũ được những con chiên lạc trở về đàn.

“Vâng, này tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin xảy ra cho tôi như lời sứ thần nói” : Mẹ Maria mong chờ chúng ta họa lại đúng từng nét nơi tâm hồn và đời sống chúng ta lễ Tận Hiến với lới Khấn vắn ngọn ấy của Mẹ. Cuộc đời chúng ta phải là tiếng ngân dài lời “xin vâng” ấy của Mẹ. Hãy trung thành lặp lại lời xin vâng ngoan thảo và bền bỉ đối với Thiên Chúa, với Giáo Hội, với Mẹ, với sứ mệnh và nhiệm vụ mà Thiên Chúa đã giao phó cho từng người trong chúng ta như là giáo sĩ tu sĩ, như là giáo dân sống ơn gọi là chồng là vợ, là cha là mẹ trong đời hôn nhân hay trong cuộc sống tận hiến giữa đời. Ôi nếu chúng ta biết được Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse vui sướng và thích thú chừng nào khi lắng nghe dư âm lời “xin vâng” của các Ngài phát xuất từ con tim yêu mến tuân phục của chúng ta ! Qua mỗi lời xin vâng bé bỏng nhưng ngoan thảo ấy, Thiên Chúa và Mẹ Maria tác tạo Chúa Giêsu, Con yêu dấu của Đức Chúa Cha trong các linh hồn. Thật hạnh phúc cho chúng ta biết bao, vì được cộng tác vào sứ mệnh Tình Yêu Cứu Rỗi của ba tâm hồn Nagiarét thánh !

** Đúng thế, thật hạnh phúc cho chúng ta biết bao, bởi vì khi liên lỉ biết thưa lên hai tiếng “xin vâng” với Thánh Ý Chúa như Chúa Giêsu, như Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse là chúng ta được “nằm gọn trong cung lòng của Mẹ”, là chúng ta được sống dưới mái :am của Thánh Gia Nagiarét. Đó là điểm tới của linh đạo “Trái Tim Yêu”. Khi biết sống như Mẹ, là chúng ta luôn luôn nằm gọn trong ý muốn của Mẹ, mà ý muốn của Mẹ bao giờ cũng lồng khít với Thánh Ý Chúa. Vì khi thưa lên hai tiếng “xin vâng” với Thánh Ý Chúa cung lòng trinh trong của Mẹ trở thành Nhà Tạm, Đền Thờ của Ngôi Lời Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Sau lời “xin vâng” của Mẹ, Đức Giêsu đến trần gian để tuân hành Thánh Ý của Thiên Chúa Cha. Hai lời “xin vâng” ấy nhập làm một. Mẹ Con gắn liền nhau. Hai Trái Tim cùng chung một nhịp đập. Và thế là Thánh Ý Chúa là cung lòng Mẹ. Và vâng theo, làm trọn, lệ thuộc hoàn toàn đối với Thánh Ý Chúa tức là nằm gọn trong cung lòng Mẹ như Bào Thai Giêsu. Trong tương quan với Cha Thánh Giuse thì linh đạo ấy có tên gọi là “Ôm cổ Ba” : như Chúa Hài Nhi Giêsu ôm cổ Cha Thánh ngày xưa. Vì thế nên mỗi khi chúng ta đi ra ngoài Thánh Ý Chúa, sống theo ý riêng, chống lại Ý Chúa là chúng ta nhảy xuống khỏi lòng Mẹ Maria và rơi cổ Cha Thánh Giuse, tuột xuống đất cơi theo ý riêng, và có thể gặp nhiều hiểm nguy, tuột xuống vực sâu ghê sợ !...

Trong tháng 5 này của Năm Mân Côi, mỗi khi lần hạt kính Đức Mệ, chúng ta hãy hăm hở, yêu kính, tìm hiểu và suy biết để thấy rõ được đầy đủ chi tiết và những vẻ đẹp ngoan thảo dễ thương đày tràn trong hai tiếng “xin vâng” đậm nét nổi bật lên trong cuộc đời thi hành sứ mệnh Tình Yêu Cứu Rỗi của ba tâm hồn Nagiarét thánh. Trong suốt cuộc sống thầm lặng, đơn sơ nghèo khổ ợ Nagiarét hay cuộc đời công khai rao giảng tình yêu, cũng như cuộc tự hy hiến trên thánh giá đau thương và cuộc khả ihoàn về trời của Đấng Yêu Mến của Mẹ Maria, cũng như một phần của Cha Thánh Giuse, thì lời nào được nói lên trước hết, sau hết và được lặp lại nhiều làn nhất : phải chăng là tiếng “xin vâng”.

** Đúng thế, tiếng xin vâng làm nên tất cả, tiếng xin vâng chứa đựng tất cả, tiếng xin vâng hoàn thành tất cả. Cuộc đời của từng người trong chúng ta cũng phải như thế. Qua hai tiếng “Xin Vâng” cuộc đời chúng ta phải là bản trường ca yêu thương được hát lên trên đôi môi chân thành thơ ngây của chúng ta trong những lúc vui sướng hạnh phúc, cũng như trong những khi giao chiến phấn đấu cam go cực mệt. Qua hai tiếng “Xin Vâng” cuộc đời chúng ta phải là bản trường ca yêu thương trong những giờ tươi sáng tràn đầy hy vọng, cũng như trong những cơn tối tăm tuyệt vọng. Tiếng xin vâng yêu mến cậy trông là chiếc neo bảo đảm cho chúng ta trên biến đời sống gió này, là thạch động vữn gchắc cho chúng ta trong cuộc chiến đấu cam go, là cung lòng Mẹ êm ấm dịu dàng cho chúng ta trong mọi trạng huống cuộc đời.

Như vậy cần phải sống trong sự liên lỉ làm trọn Thánh Ý Chúa. Thánh Ý Chúa là Tình Yêu của Ngài. Thánh Ý Chúa là cung lóng âu yếm yêu thương Hiền Phụ của Ngài, là cung lòng ấm áp dịu ngọt của Mẹ Maira cho chúng ta nương náu. Thánh Ý Chúa là kim chỉ nam cho đời sống của chúng ta và mọi loài mọi vật. Chính Thánh Ý Chúa đã ấn định chương trình cứu rỗi loài người và thánh hóa từng tâm hồn trong đó chúng ta là tâm hồn được Chúa ưu ái. Linh Mục Crou, dòng Tên, có viết : “Vinh quang vĩ đại nhất mà người ta có thể dâng cho Chúa chính là sự tận hiến cho Người, để mặc Chúa định liệu. Qủa thực, Chúa chỉ được vinh quang trong những linh hồn mà Người không bắt gặp một sự đối địch nào. Một khi tạo vật không còn phản nghịch lại Thánh Ý Chúa chút nào nữa, thì lạ gì Chúa chẳng được vinh hiển đến tột bậc như Thánh Ý Chúa muốn ?”.

Vì thế, muốn trở thành “Trái Tim Yêu”, cộng tác với Chúa trong công trình cứu độ, trong mọi trạng huống cuộc đời chúng ta hãy lập lại lời “xin vâng” của Chúa Giêsu : “Lậy Cha, này con đến để làm trọn Ý Cha”; chúng ta hãy lập lại lời “xin vâng” của Mẹ Maria : “Này con là tỳ Chúa, con xin vâng...”; chúng ta hãy noi gương Cha Thánh Giuse, làm như sứ thần Chúa dậy. Cho dù bất cứ gì xảy ra trong đời, hãy noi gương Ba Trái Tim Yêu ấy, nói lên lời xin vâng phát xuất tự đáy lòng con thảo của chúng ta. Và châm ngôn toàn cuộc sống chúng ta phải là : “Lậy Chúa, duy một mình Chúa và Thánh Ý Chúa thôi”.

Lm Hoàng Minh Thắng, 1-4-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:44