Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 36: Tín thác không điều kiện vào cánh tay quyền năng

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... của Cha Thánh Giuse và Tin Tưởng Nơi Cha Thánh Giuse.


Khi hiểu địa vị cao qúy và quyền năng của Cha Thánh Giuse rồi, thì chúng ta chỉ còn có một thái độ phải có đối với Người thôi: đó là xin Mẹ Maria giúp chúng ta tín thác không điều kiện vào cánh tay quyền năng và lòng yêu thương hiền phụ của Cha Thánh Giuse. Ngài im lặng, nhưng hoạt động thật sự và mãnh liệt lắm ! Ngài cũng muốn huấn luyện từng người trong chúng ta để giúp chúng ta có một đức tin mạnh mẽ kiên trung như Ngài đã tin, đã tuân phục, đã yêu mến trong suốt quãng đời thầm kín, ẩn dật, đơn nghèo tại Nagiarét bên Chúa Giêsu Thơ Ấu và Mẹ Maria. Điều kiện đầu tiên cần có để trở thành môn sinh của Cha Thánh là chúng ta cũng hãy tập sống thinh lặng, khiêm tốn và dấu ẩn như Cha Thánh. Hãy tập sống linh đạo của Thánh Gia Nagiarét, linh đạo của Trái Tim Yêu, linh đạo của cuộc sống ẩn dật, đơn sơ, thanh bần, cần cù, khiêm tốn và hoàn toàn tuân phục Thánh Ý Thiên Chúa và tín thác nơi sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa.

Trong trường học Nagiarét đó Mẹ Maria là cô giáo duyên dáng, hiền dịu và có nhiều khả năng sư phạm nhất. Chúng ta hãy ngoan ngoãn để cho Mẹ dạy dỗ chúng ta biết lắng nghe Cha Thánh Giuse, như Mẹ đã từng khuyến khích Chúa Giêsu Thiếu Niên lắng nghe Cha Thánh và học hỏi nơi Người. Mẹ Maria mong mỏi gì hơn nếu không phải là trông thấy chúng ta thành tâm tận lực đem tất cả tấm lòng yêu kính, thảo hiểu, thơ ngây tín nhiệm lệ thuộc vào quyền định đoạt, xoay hướng đầy khôn ngoan, trung hậu, rất mực thương yêu của Cha Thánh Giuse. Mẹ muốn chúng ta hãy ngoan thảo ký thác, vâng nghe, vâng làm và vâng giữ một cách chu đáo cặn kỹ những lời yêu thương khuyến nhủ dư đầy tình yêu và ân phúc của Cha Thánh, bắt nguồn từ mạch suối vô tận của Ba Ngôi Thiên Chúa Tình Yêu nhân hậu toàn năng vĩnh cửu dành để cho chúng ta. Mẹ muốn nhờ Cha Thánh hướng dẫn chúng ta đi vào đời sống hiến tế, đời sống đau khổ của Trái Tim Yêu. Cha Thánh sẽ dẫn đưa chúng ta từng bước một để đi tới đời sống phó thác như ba tâm hồn ở Nagiarét. Như thế chúng ta hiểu Cha Thánh cần cho chúng ta biết bao !

** Trong linh đạo Ba Trái Tim Yêu ở Nagiarét đó, Trái Tim của Cha Thánh Giuse đập những nhịp rao rực yêu đương nóng hổi của Khiết Tâm Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm, Mẹ Thiên Chúa và là Bạn Tình khiết trinh của riêng Ngài, để lặn chìm mãi vào trong những tâm ái thánh thảo ngọt ngào khôn tả của Mẹ,

- để hết tình ân ái chiêm ngưỡng, ôm ấp, yêu thương, cảm mến, biết ơn Chúa Giêsu, Đấng là hình ảnh sống động tình yêu tuyệt đối của Thiên Chúa Cha, là sức mạnh và thần lực vô song bất diệt của Chúa Thánh Thần và là lẽ sống, là hạnh phúc và là đối tượng tuyệt đối của các linh hồn, một cách cá biệt là của các linh hồn tận hiến,

- để rồi cùng với Đức Trinh Nữ nài xin Chúa Giêsu đến và trao tặng Ngài cho chúng ta, cho từng tâm hồn tín hữu và tất cả mọi tâm hồn dân Chúa.

Theo kiểu nói trần gian, thì sở đĩ Cha Thánh Giuse hiện hữu là vì Chúa Giêsu; Chúa Giêsu đã là của riêng Cha Thánh, nhưng Cha Thánh không giữ lại cho một mình Ngài hưởng, trái lại Ngài trao cho toàn thế giới để từng tâm hồn và toàn nhân loại hưởng nụ hôn hoà giải, được lãnh nhận phúc lành và hưởng quyền thừa kế Nước Trời, quyền làm con Thiên Chúa, đặc biệt là cho những linh hồn chưa nhận biết Chúa. Hiệu năng của nụ hôn hòa giải đó tùy thuộc cường độ yêu thương của từng tâm hồn: vì có khi chúng ta có những sơ hở thiếu sót trong tình yêu, trong lòng cậy đối với Thiên Chúa và trong nhiệm vụ yêu thương đối với tha nhân. Còn các linh hồn đã mất tình nghĩa đối với Chúa hoặc chưa biết Chúa thì họ được nụ hôn giao hoa để trở nên con cái Chúa. Dĩ nhiên, Thiên Chúa có thể trực tiếp can thiệp vào đời sống các con cái Người, nhưng Thiên Chúa không muốn đi bằng con đường cao vời. Ngài muốn đến một cách yêu thương đơn sơ, qua sự giúp đáp của Cha Thánh Giuse: Cha Thánh là Sứ Thần Hòa Bình đặc biệt của những tâm hồn thơ bé.

** Thật vậy, chúng ta cần đến Cha Thánh Giuse biết bao nhiêu ! Vì muôn vàn ân sủng và phúc lành trọng hậu Chúa Giêsu đã muốn ân ban riêng cho từng người trong chúng ta và những người thân yêu của chúng ta qua sự trung gian đắc lực quyền thế của Cha Thánh. Thật là hạnh phúc, an ủi và hy vọng lớn lao cho chúng ta, cho gia đình, xứ đạo và đất nước chúng ta, vì được gặp thấy khuôn mặt hiền hậu của Cha Thánh Giuse trong cuộc hành trình tiến về Nhà Cha. Ngài là Bổn Mạng của Giáo Hội hoàn vũ, đồng thời cũng là Bổn Mạng Giáo Hội và quê hương Việt Nam. Cha Thánh Giuse đã sống đời làm con Thiên Chúa Cha với trọn cả tâm tình khiêm nhượng, yêu mến, phục tùng sâu xa liên lỉ, một tình yêu liên kết tuyệt đối với thiên ý và hoàn toàn hiến mình để phục vụ Thánh Ý Thiên Chúa Cha. Cha Thánh Giuse đã đặc biệt đảm trách, bảo vệ và dưỡng nuôi Gia Đình Thánh bằng cánh tay yêu thương mạnh mẽ, toàn năng của Thiên Chúa Cha trong sự thánh thiện cao cả, sung mãn, trường cửu. Vì thế, Cha Thánh Giuse chắc chắn được Chúa Giêsu ưu ái nhận lời; lòng nhân lành Chúa Giêsu không thể từ chối điều gì, khi Người ngỏ ý muốn xin Chúa điều gì cho chúng ta, vì ý của Người luôn luôn phù hợp sát khít với ý muốn thánh thiện của Chúa Giêsu. Ai có thể hiểu được những hiệu qủa tuyệt diệu vượt mức Chúa Giêsu đã mang lại cho chúng ta và cho mọi tâm hồn tận hiến qua sự bầu cử đắc lực đầy nhiệt tình thương mến của Cha Thánh Giuse !

Ôi ! phải chi chúng ta có được đôi mắt đức tin tinh ròng để trông thấy Chúa Giêsu và Mẹ Maria đặt để chúng ta trong nôi phúc đức của Cha Thánh Giuse ! Phải, nếu chúng ta biết sống linh đạo Trái Tim Yêu, linh đạo ấu thơ tín thác, chúng ta sẽ thấy Chúa Giêsu và Mẹ Chí Thánh Ngài nựng yêu, âu yếm êm đặt chúng ta trong nôi phúc đức Giuse, để chúng ta được chăm sóc nuôi nấng và bảo vệ an toàn trong sự khôn ngoan đầy nhân từ thương xót của Ba Ngôi Thiên Chúa. Từ đời đời, Thiên Chúa Cha đã ưu ái đặc tuyển Cha Thánh Giuse làm Bạn thanh khiết trung thành của Mẹ chí ái, làm Cha và làm Quản Lý để cai quản và phân phối nhu cầu cần thiết về tinh thần, vật chất cho Gia Đình Thánh thế nào, thì bây giờ Chúa Giêsu cũng muốn chúng ta ngoan hiền tín thác nơi Người như vậy. Chúa Giêsu đặc biệt thích thú khi thấy các linh hồn tận hiến sống tinh thần vâng lời tuyệt đối như của lễ toàn thiêu, liên lỉ, anh dũng và can đảm giết chết ý muốn riêng, những lợi lộc và dục vọng hoặc sự hiềm khích chống đối công khai hay ngấm ngầm, để cho các vị hữu trách tự do xử dụng, uốn nắn xoay chiều như ý Chúa muốn.

** Chúng ta chỉ có thể xác tín được thực tại tuyệt diệu này, khi nhớ rằng Thiên Chúa đã đặc biệt ưu ái ủy thác cho Cha Thánh Giuse quyền thế cao trọng vô song, để cùng với Mẹ Maria mưu cầu ích lợi trọng đại lớn rộng cho mỗi tâm hồn và toàn thể con cái nhân loại. Vì thế sứ mệnh của Cha Thánh chỉ là để làm ơn, và sự thi ân giáng phúc ấy thì không biết mỏi mệt, vì Cha Thánh yêu thương chúng ta bằng chính tình yêu hải hà vô biên của Ba Ngôi Thiên Chúa cùng với Mẹ Maria.

Trong cái luận lý của Trái Tim Yêu phải chi chúng hiểu được Mẹ Maria năng đặc biệt tín nhiệm yêu thương ký gửi tất cả chúng ta cho Cha Thánh Giuse dường nào! Mẹ xin Cha Thánh đặc biệt là hình ảnh giếng nước Giacóp trong Tin Mừng luôn xuất hiện liên tục để gia tăng nghị lực giúp chúng ta anh dũng nhiệt tâm hăng say phấn đấu và chiến thắng với nhiều giằng co đủ thứ trong cuộc đời hướng lên, đi về đất hứa: như dân Do thái xưa kia đi trong sa mạc thiêu đốt lao đao cực mệt, cái cần thiết nhất cho sự sống của họ là nước uống và đó là cái không đễ kiếm ra. Trong cuộc hành trình đi trong sa mạc cuộc đời ngày nay, chúng ta cũng cần phải có nước giải khát đem lại sức sống. Mẹ Maria xin Cha Thánh Giuse là giếng nước ấy cho chúng ta.

Giữa bầu khí duy khoái lạc và hưởng thụ của thế giới duy vật và tục hóa ngày nay, Mẹ Maria còn dành cho chúng ta, đặc biệt là cho các linh hồn sống đời thánh hiến, sự yêu chiều này nữa: đó là Mẹ âm thầm ký gửi chúng ta nơi lòng yêu thương và cánh tay quyền năng của Cha Thánh Giuse, Thân Phụ của Đấng Ngôi Lời Nhập Thể, để Ngài dùng quyền uy thế mạnh mà đánh đuổi lũ qủy dâm ô dơ bẩn tai quái ra khỏi lòng trí chúng ta. Cha Thánh đã canh giữ, bênh vực, che chở chúng ta trong biết bao phen chiến đấu cam go với lũ qủy ô trọc này. Những cuộc chiến đấu triền miên với ma qủy và xác thịt, là dấu chứng tình yêu trung thành sắt son chúng ta dâng lên Thiên Chúa Tình Yêu, trong cuộc đời thánh hiến cũng như trong cuộc đời hôn nhân. Ơn gọi thánh hiến cũng như ơn gọi hôn nhân đều có các cám dỗ của xác thịt, của khoái lạc, hưởng thụ và dâm ô. Và nhân đức khiết tịnh không phải chỉ liên quan tới các người sống đời thánh hiến như hàng giáo sĩ tu sĩ và giáo dân tận hiến giữa đời, mà cũng liên quan tới những người sống đời hôn nhân nữa. Bởi vì ơn gọi hôn nhân cũng có thứ khiết tịnh riêng của nó. Chính vì thế cho nên càng bị qủy dâm ô cám dỗ, chúng ta lại càng phải chạy đến với Cha Thánh Giuse, Cha Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể, Bạn Tình Khiết Tịnh của Mẹ Maria. Cha Thánh sẽ trợ giúp chúng ta sống xứng đáng đức khiết tịnh đó theo bậc sống và ơn gọi riêng của mình. Để được như thế chúng ta lại phải tín thác không điều kiện vào cánh tay quyền năng của Cha Thánh Giuse hơn nữa (CTG 50, 48, 53, 8, 11, 12, 13, 14, 19, 16, 17).

Lm Hoàng Minh Thắng, 30-6-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:20