Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 25: Tìm làm trọn Thánh Ý Chúa trong mọi sự

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... là giải đáp duy nhất cho cuộc sống lòng tin.


Lần trước Mẹ Maria đã mời gọi chúng ta đặt ánh mắt chúng ta trong ánh mắt Mẹ, đôi tay chúng ta trong đôi tay Mẹ, trái tim chúng ta trong trái tim Mẹ, để cùng Mẹ cúi đầu hòa giọng xướng lên bài ca xin vâng thật khiêm tốn, ngoan thảo đối với mọi biểu lộ của Thánh Ý Cha trên trời, qua tất cả những gì xảy ra trong môi trường cuộc sống thường ngày. Đặc biệt Mẹ Maria mời gọi chúng ta hãy để cho Thiên Chúa và Mẹ xử dụng đời sống và mọi sự của chúng ta như các Ngài muốn, để góp phần vào chương trình tình yêu cứu rỗi các linh hồn. Nói cách khác, chỉ có một phương thế giải đáp cho mọi vấn đề trong cuộc sống lòng tin : đó là tìm làm trọn Thánh Ý Thiên Chúa.

Thật thế, chỉ có một cách giải đáp duy nhất, rõ rệt, minh bạch và dễ dàng cho chúng ta trong mọi băn khoăn, mong ước của chúng ta : đó là Tìm làm trọn Thánh Ý Chúa trong mọi sự. Đó cũng là thái độ sống trong cả cuộc đời của Chúa Giêsu trên trần gian này, và cũng là thái độ sống trong suốt cuộc đời của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse. Đó cũng là thái độ sống của tất cả các linh hồn muốn theo sát gót ba tâm hồn của Thánh Gia Nagiarét. Dưới ánh sáng của linh đạo “Tìm thi hành Thánh Ý Thiên Chúa” trong mọi nơi mọi lúc và mọi sự đó, bất cứ câu hỏi nào chúng ta cũng có thể thưa “Thánh Ý Chúa”

- Thánh ý Chúa là nguyên lý sự hiện hữu của con, là cùng đích con đạt tới, là động lực thúc đẩy con sống đời hiện tại, là nơi con cậy dựa, là lẽ an ủi đỡ nâng con, là phần thưởng của mọi việc con làm...

- Thánh Ý Chúa phải là điệp khúc ân ái cho cuộc tình duyên của con với Đấng Chí Thánh;

- Thánh Ý Chúa phải là khúc ca chiến thắng khải hoàn của con.

- Thánh Ý Chúa là Thánh Ý của một người Cha khôn ngoan và nhân từ hằng yêu thương con : Ngày nào con nhận biết Thánh Ý Chúa là yếu tố cần thiết duy nhất; ngày nào con nhận ra Thánh Ý Chúa là Thánh Ý của một người Cha yêu thương và sáng suốt, không thể đem lại tai ác cho con, nhưng là nguyên nhân mọi sự lành, thì ngày đó, con sẽ khởi công kiến tạo một Thiên đàng con thơ phó thác trên trần gian này”.

** Đúng thế, Mẹ Maria muốn chúng ta hiểu rằng của ăn bổ sức tuyệt hảo và phù hợp nhất cho linh hồn bé nhỏ của chúng ta trong lúc này là “Thánh Ý Cha”. “Thánh Ý Cha phải là câu giải đáp cho tất cả mọi lo âu khắc khoải của tâm hồn. Hãy yêu mến Thánh Ý, hãy tìm kiếm Thánh Ý và hãy tuân phục Thánh Ý Chúa một cách tuyệt đối ngoan thảo không thắc mắc, không trù trừ. Hãy là của lễ càng ngày càng vừa ý đẹp lòng Thiên Chúa; trong mọi sự hãy sát tế ý muốn của chúng ta để thực thi cách trọn hảo Thánh Ý đáng tôn thờ và đáng yêu mến vô cùng của Thiên Chúa đối với chúng ta, đối với môi trường chúng ta đang sống : môi trường gia đình, cộng đoàn xã hội, quốc gia và quốc tế. Như vậy, để Thánh Ý Chúa được thực hiện cách sống động, thì đối với Chúa Giêsu Mẹ Maria muốn chúng ta phải : bốn mắt nhìn nhau, hai lòng bên nhau, hai ý muốn hòa tan nên một.

Hãy xác tín rằng Thánh Ý của Thiên Chúa là Thánh Ý của một người cha và một người mẹ yêu thương và sáng suốt không thể đem lại tai ác cho con cái, nhưng là nguyên nhân mọi sự lành cho chúng ta. Khi chúng ta lấy tình con thảo mà vâng phục giới răn Chúa, thực hành các điều Chúa muốn và đón nhận các việc Chúa làm, thì chúng ta đã tích cực góp phần xây dựng và thiết lập nước Người trong các tâm hồn. Với ý tưởng tự phụ, tự mãn, thường khi chúng ta tin mình làm được một kỳ công cho Thiên Chúa, thì chính lúc ấy chúng ta đã hành động vì tự ái. Chúng ta vùng vẫy trong từng lô hoạt động cuồng nhiệt, chúng ta hối hả với tất cả các thứ việc lành, với các cách sùng kính làm hao kiệt sức lực mà không hề lo lắng nhận xét xem đó có phải là điều Chúa muốn chúng ta làm hay không. Chúng ta đã phá hoại nhiều thời giờ và công phúc.

Chính vì thế nên đừng bao giờ tin tưởng chúng ta đã đến đỉnh trọn lành, bao lâu ý chí của chúng ta chưa được tự do và vui vẻ phục vụ Thánh Ý Chúa đối với mọi sự và trong mọi sự...Thánh Ý Chúa là nơi gặp gỡ duy nhất giữa Chúa và chúng ta. Ngoài con đường này, chúng ta không thể tìm thấy Chúa được. Chính vì thế nên cần phải đặt Thánh Ý Chúa trên mọi sự. Thiên Chúa thường ẩn dưới những hình thức của bổn phận hiện tại, những hy sinh to nhỏ hằng ngày. Chúng ta phải trông thấy Chúa, chiêm ngắm, thờ lậy, yêu mến và chiếm hữu được Người ở nơi đó. Muốn thế phải nắm giữ chân lý này : đó là “Chúa chỉ được hiển danh, khi chúng ta làm trọn những việc theo Thánh Ý Ngài”. Việc cao qúy mấy cũng không có gía trị trước mặt Chúa, khi việc đó ngoài chương trình của Ngài...Tất cả mọi cái đem thực hiện ngoài Thánh Ý Chúa, Chúa đều không biết đến hoặc Người sẽ bãi bỏ. Kinh Thánh Cựu Ước đã chứng minh cho thấy điều đó. Những việc chay tịnh của con dân Israel làm phật ý Chúa, Chúa đã phán : “Ta chỉ thấy ý riêng của các ngươi trong các ngày chay tịnh các ngươi giữ” (Is 55,3).

** Do đó, Thiên Chúa cũng như Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse mong muốn chúng ta dâng lên một tình yêu tự tình được biểu lộ bằng ý chí tự do làm trọn Thánh Ý Chúa. “Xin vâng” như Chúa Giêsu ấu thơ và Mẹ Maria, là sẵn sàng tuân theo Thánh Ý yêu thương nhiệm mầu toàn năng của Chúa trong mọi lúc, là sẵn sàng vui tươi quảng đại tin yêu vô biên vào Chúa Quan Phòng, đón nhận với lòng yêu kính biết ơn hết mọi người mà Chúa muốn đặt bên chúng ta, dù người ấy chống lại chúng ta. Chúng ta đón nhận tất cả không từ chối ai...dù họ có là thánh giá luôn luôn đi bên cạnh chúng ta. Vì xin vâng nên chúng ta không được quyền lựa chọn người sống bên cạnh chúng ta và nơi chúng ta sống...Khi chúng ta nhận hoàn cảnh là cơ hội để “xin vâng” thì đời chúng ta sẽ bình an. Thiên Chúa muốn chúng ta “xin vâng” ở bên cạnh người dừa việc, là Thiên Chúa muốn được nghỉ ngơi trong họ để chúng ta làm việc; hay Người đặt chúng ta bên cạnh một người giúp chúng ta đắc lực hoặc một người hay lấn quyền là để chúng ta được nghỉ ngơi. Người “xin vâng” không bôn chôn lo lắng khi có người lanh chanh làm hỏng việc của chúng ta, để chúng ta phải chịu trách nhiệm.

Chúng ta sẵn sàng “xin vâng” khi Chúa muốn gửi đến cho chúng ta một tin bất thần về những người thân yêu đang gặp phải những sự không may lành. Như Mẹ Maria Trinh Nữ Vương Xin Vâng, chúng ta hãy quyết tâm trung thành bền bỉ thưa lời xin vâng thực hiện trọn hảo Thánh Ý Chúa. Khi ấy Thánh Ý Chúa trở nên êm ái dịu dàng. Muốn được như vậy chúng ta cần phải có một đời sống nội tâm sâu xa vững chắc, một tâm hồn trẻ thơ ngoan thảo hoàn toàn phó thác trong tay yêu thương uốn nắn của Thiên Chúa, được thể hiện qua nhiều trung gian khác nhau, như các bề trên, nếu bạn là người sống đời thánh hiến.

Thiên Chúa muốn gì, con cũng muốn thế. Ý con phải tan chìm, nhốt trọn trong ý muốn thánh hảo tuyệt đỉnh vĩnh cửu của Thiên Chúa Cha. Và trong vòng tay yêu thương quyền năng hằng hữu vô biên của Cha, đời chúng ta sẽ được hạnh phúc tươi trẻ và thăng tiến mạnh mẽ hơn mãi.

** Vì thế, dưới quyền năng ánh nhìn, tình yêu và ân sủng của Thiên Chúa chúng ta hãy an bình vững tâm ngủ ngon trong vòng tay siêu hiền mẫu dịu dàng của Mẹ Maria. Chúng ta hãy ngủ vùi thật say giấc an bình của trẻ thơ, được thể hiện bằng cách làm cho ý muốn của chúng ta đi vào Thánh Ý của Thiên Chúa, để Thánh Ý của Thiên Chúa chiếm đoạt và làm chủ con người và ý muốn của chúng ta.

Hãy nằm ngủ xin vâng : trong Thánh Ý Cha nơi giới luật Chúa, luật Giáo hội, luật dòng tu, trong trách vụ của ba lời khấn, trong các nhiệm vụ hằng ngày, trong ý muốn của các bề trên, nếu bạn là người sống đời thánh hiến. Hãy nằm ngủ xin vâng trong những đau khổ thử thách của tâm hồn; trong những va chạm của đời sống chung với tha nhân; trong những biến cố bên ngoài xã hội và trong thiên nhiên; trong những lồi lầm, sa ngã, yếu đuối thấp hèn; trong những khi phải đau khổ vì bị oan uổng, hiểu lầm, vu khống, chê bai. Hãy nằm ngủ xin vâng trong tình yêu mến liên lỉ, nồng nàn Giêsu Maria Giuse; trong tình yêu mến cậy tin nơi Mẹ Maria; trong tình yêu mến cậy tin nơi Cha Thánh Giuse. Và mỗi ngày chúng ta hãy thưa lên với Chúa Giêsu lời cầu xin sau đây :

“Ôi lậy Chúa Giêsu dịu hiền, con cầu xin Chúa ban cho con : bánh khiêm nhường, bánh vâng lời, bánh bác ái, bánh sức mạnh để bẻ gẫy ý muốn của con và hòa tan nó trong Thánh Ý Chúa; bánh hãm mình bề trong; bánh dứt bỏ tạo vật; bánh nhẫn nại để chịu đựng những phiền khổ mà trái tim con phải chịu. Ôi lậy Chúa Giêsu ! Chúa muốn con chịu đóng đinh Thập giá. Fiat ! Con xin vâng. Xin Chúa cho con : bánh sức mạnh để chịu đau khổ cho nên; bánh làm con lúc nào cũng chỉ nhìn thấy duy một mình Chúa trong mọi sự. “Giêsu Maria Giuse” là tất cả mối tình thắm thiết của con, ngoài ra con không còn muốn gì khác nữa” (TYC 81, 82, 88, 90, 91, 93, 104, 103, 98, 99, 92).

Để đáp lại lời mời gọi tha thiết đó của Đức Gioan Phaolô II, bắt đầu từ Chúa Nhật thứ I Mùa Vọng hôm nay chúng tôi xin giới thiệu cùng qúy vị và các bạn mục “Với Mẹ Maria”, thay cho câu chuyện “Gương Chứng Nhân Chúa Nhật” hàng tuần. Trong bốn tuần chuẩn bị đón mừng Chúa Giêsu Cứu Thế giáng sinh làm người, không có đề tài nào thích hợp hơn là là đề tài “Cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse chuẩn bị đón Chúa Giêsu Hài Nhi sinh ra”. Mẹ Maria và Thánh Giuse đã có thái độ nào và muốn chúng ta sống ra sao để cùng các ngài chờ đón Chúa Hài Nhi sinh ra, sinh ra giữa lòng một xã hội và một thế giới có qúa nhiều tệ nạn chiến tranh, chia rẽ, hận thù, bất công, tàn ác, nghèo đói, xì ke ma túy, đĩ điếm, ăn chơi tháo thứ trụy lạc, khinh rẻ mạng sống, chà đạp phẩm giá và đàn áp các quyền con người như xã hội và thế giới chúng ta đang sống hiện nay, thế giới nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng ?

Lm Hoàng Minh Thắng, 6-4-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:47