Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 4: Sống kết hiệp thân tình với Chúa: bí quyết để trở thành “trái t

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Sau khi trình thuật biến cố thiên sứ Gabriel truyền tin cho Đức Maria, chương 1 Phúc Âm thánh Luca còn kể lại cử chỉ tông đồ yêu thương đầu tiên của Mẹ Maria nữa. Đó là biến cố Mẹ Maria cùng với Bào Thai Giêsu vội vã từ Nagiarét lên đường vượt núi đồi lên vùng Giuđa để thăm chị họ là bà Elidabét, lúc đó đã có thai thánh Gioan Tẩy Giả được 6 tháng. Kể từ khi Đức Maria thưa lên hai tiếng “xin vâng” với Thiên Chúa, thì Ngôi Lời Con Thiên Chúa đã đến trong cung lòng trinh trong của Mẹ, và từ đó cuộc sống của hai mẹ con gắn liền với nhau và trở thành một. Trên bình diện sinh vật thể lý thì Bào Thai Giêsu được gắn liến với Mẹ mình bằng dây rốn, qua đó Bào Thai Giêsu nhận được mọi chất dinh dưỡng và sự sống từ mẹ mình. Hai con tim không chỉ cùng đập chung một nhịp, mà cả hai mẹ con đã trở thành một trong sự kết hiệp thân tình không thể nào diễn tả được. Sự kết hiệp ấy của Mẹ Maria với Chúa Giêsu sâu đậm đến nỗi khi nghe lời Đức Maria chào ông Dakharia và bà Elidabét, và cùng với lời chào của Mẹ là lời chào không lời của Bào Thai Giêsu, Gioan Tẩy Giả nằm trong lòng mẹ đã nhảy mừng và bà Elidabét đã được đầy tràn Thánh Thần cất tiếng ngợi khen Đức Maria : “Em ơi, em thật có phúc hơn mọi phụ nữ, và người con em đang mang trong lòng cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này ? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1,39-45). Chính sự kết hiệp thân tình liên lỉ đó diễn tả tột đỉnh bí quyết của Mẹ Maria “trở thành trái tim yêu”. Và lời chào của sứ thần sẽ văng vẳng luôn mãi bên tai Mẹ : “Mừng vui lên hỡi Bà đầy ân sủng. Đức Chúa ở cùng Bà...Bà đẹp lòng Thiên Chúa. Và này đây Bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giêsu” (Lc 1,28-30).

Vì Mẹ Maria luôn sống kết hiệp với Thiên Chúa, ngay trước khi thưa lên hai tiếng “xin vâng”, nên Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa, được đầy ân sủng và được ơn trọng đại cưu mang Đấng Cứu Thế. Và bởi vì có Chúa trong lòng nên đi tới đâu là mẹ đem theo niềm vui tới đó. Niềm vui xuất phát từ Thiên Chúa và sự hiện diện của Chúa. Trong những ngày còn lại của Mùa Vọng Năm Mân Côi này, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn gì nơi từng người trong chúng ta, nếu không phải là cố gắng sống kết hiệp thân tình với Chúa Giêsu hơn. Chúa Giêsu cũng là Bào Thai Rất Thánh mà chúng ta đang cưu mang trong tâm lòng. Cần phải kiểm điểm lại xem có “dây rốn” nào nối liền tâm lòng chúng ta với Chúa Giêsu không ? “Dây rốn thiêng liêng” cũng như “dây rốn tâm sinh vật thể lý”, bởi vì chúng ta được diễm phúc rước Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày ngự đến trong tâm lòng và thân xác chúng ta. Chúa Giêsu Thánh Thể đến để hòa tan làm một với chúng ta và trở nên thịt máu chúng ta, trở thành linh dược và sức sống trường sinh cho chúng ta. Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse muốn chúng ta hãy thành thật khiêm tốn tận đáy lòng tự đặt câu hỏi căn bản này :

- Tôi đã yêu mến Thiên Chúa hết sức lực, hết linh hồn, hết thân xác của tôi trong mọi hành vi, lời nói chưa ? Tôi đã thực sự mến thương người chung quanh như chính mình, như chính Chúa Giêsu chưa ? Tôi đã làm gì để đền đáp tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa đối với tôi ?

Chúng ta hãy nhớ và xác tín điều này : Thiên Chúa nhân từ thương yêu vô cùng, nhưng Ngài không chấp nhận một cái gì nơi bất cứ ai trong chúng ta chưa thuộc trọn về Ngài. Chúa đang chờ đợi chúng ta, đang đi tìm gặp chúng ta và đang giang tay rộng lượng đón mời chúng ta đi vào tình yêu của Ngài, tức là đi vào hành vi cứu thế của Ngài. Thiên Chúa và Mẹ Maria đang mong muốn chúng ta có thái độ nhiệt nồng, sấn sổ, luôn sẵn sàng đi tìm gặp Chúa và mềm mỏng nghe theo lời Ngài, đấn thân vào công cuộc tình yêu cứu thế của Ngài”. Càng đi sâu vào sa mạc của hoàn cảnh cực kỳ khó khăn và nghiêm trọng hiện tại của đất nước, một đất nước có qúa nhiều độc tài, bất công, bạo lực, một đất nước nữa nát vì nạn tội phạm, gian tham hối lộ lộng hành, vì nạn băng hoại luân lý, khai thác bóc lột phụ nữ trẻ em, xì ke ma túy, đĩ điếm, phá thai, càng đi sâu vào sa mạc hoang tàn của đất nước như thế, chúng ta lại càng phải chứng tỏ một tình yêu tha thiết gắn bó sống chết với Chúa Giêsu Kitô”. Phải, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse không chờ đợi gì hơn là trông thấy chúng ta “sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu, Đấng Quân Vương Toàn Năng Cực Thánh của chúng ta. Hãy giữ sao cho giữa chúng ta với Chúa không còn một thụ tạo nào len vào nữa. Đừng để một nhân vật nào làm ngưng tắt sự cháy nóng tiềm mật và nhiệt nồng trong tình yêu của chúng ta đối với Chúa”. Muốn như thế chúng ta phải noi gương Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse “có một ý hướng ngay thẳng biết quảng đại can đảm cởi bỏ tất cả những gì không phải là Thiên Chúa...Có nghĩa là phải sống tri kỷ mật thiết với Chúa Giêsu Đấng Quân Vương toàn thương chí ái của chúng ta”.

Nhưng làm sao chúng ta có thể sống tri kỷ mật thiết với Chúa Giêsu, nếu chúng ta không biết “vồn vã hân hoan sung sướng giang rộng cánh tay, mở rộng cõi lòng thương cảm thiết tha, nồng nàn tràn ngập để ôm ẵm xiết chặt Chúa Giêsu vào nội điện tình yêu tín nghĩa thanh khiết thơ ngây bé bỏng” của chúng ta ? Làm sao chúng ta có thể sống tri kỷ mật thiết với Chúa Giêsu, nếu chúng ta không biết ướp đượm những hy sinh, những lời nguyện yêu mến liên lỉ vào moi công việc chúng ta làm ? Nếu biết ướo đượm những hy sinh, những lời nguyện yêu mến liên lỉ vào mọi công việc chúng ta làm chúng ta sẽ gặp được Thiên Chúa trong hết mọi sự xẩy đến cho chúng ta...Không có Thiên Chúa con người hóa thành ác thú...Chối bỏ tình Phụ Tử của Thiên Chúa và giết chết tình yêu huynh đệ của nhân loại...Không thể nào tái tạo và xây dựng hòa bình cho thế giới và đất nước, nếu chúng ta không cảm nghiệm được tình yêu và quyền năng tuyệt đối của Thiên Chúa qua sự trung thành bền bỉ hy sinh cầu nguyện và yêu mến”. Mẹ Maria muốn nói gì với từng người trong chúng ta trong lúc này đây ? Mẹ muốn dặn chúng ta rằng : “Tác động yêu mến liên lỉ phải trở nên hơi thở của con, trở nên của ăn, nước uống và nên nơi con cây dựa, nên khí giới giúp con chiến đấu với cám dỗ và tính xấu, nên niềm an ủi lúc con đau khổ sầu buồn. Tác động yêu mến phải là bài ca ân ái con luôn luôn tình tứ dâng tặng Đức Phu quân Chí Thánh, là nụ hôn thơm thảo con trìu mến đặt lên cổ Má, là cử chỉ nũng nịu con mơn trớn vuốt ve làm vui Cha Thánh Giuse của con, tác động yêu mến còn là qùa tặng qúy gía con gửi cho bất cứ người thân yêu nào của con và đều làm cho họ được thỏa mãn”.

Mẹ còn muốn nói với chúng ta những gì nữa : “Con muốn học đời sống yêu đương mật thiết gắn bó với Chúa Giêsu Kitô, Đấng quân Vương của lòng con, con hãy tập sống liên lỉ lời nguyên yêu mến : Giêsu Maria Giuse con mến yêu. Xin cứu rỗi các linh hồn”. Lời nguyện yêu mến phải là không khí con thở, là nước mát ngon cho con uống, là của ăn bổ sức con không thể thiếu. Nụ hôn âu yếm con dành cho Má là một tác động yêu mến “Giêsu Maria Giuse...”. Cử chỉ yêu thương con vuốt ve Cha Thánh là lời nguyện yêu mến. Tiếng con ngây thơ réo gọi Anh Giêsu và Cha Má cũng là tác động tình yêu “Giêsu Maria Giuse”. Ánh nhìn tình tứ con liếc tìm Đấng Quân Vương Thơ Bé của con cũng lại là lời ngyện yêu mến liên lỉ...Tất cả đời con phải là một lời nguyện yêu mến dài vô tận không đứt quãng”. Nói cách khác, càng biết cố gắng sống kết hiệp với Chúa Giêsu Vua Tình Yêu bao nhiêu chúng ta càng có thể trở thành “trái tim yêu” bấy nhiêu. Đúng vậy, “Muốn giữ được ngọn lửa nồng ấm của đời sống nội tâm chúng ta phải cố gắng giử cho ngọn lửa tình yêu Giêsu Maria Giuse liên lỉ cháy trên bàn thờ cuộc sống chúng ta. Càng những khi mất bằng an, những khi cuộc sống xuống dốc, những khi đau đớn ê chề vì sai lỗi yếu hèn...chúng ta lại càng phải thắp lên ngọn lửa yêu mến “Giêsu Maria Giuse” trong ý chí và đức tin. Đó là thứ luận lý của “trái tim yêu : “Lời nguyện yêu mến ích lợi cho chúng ta trong bất cứ tình trang nào của tâm hồn, trong bất cứ gờ phút nào của cuộc sống. Nếu chúng ta trung thành vời tác động yêu mến liên lỉ, Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta bất cứ ơn gì chúng ta xin.

Có thể xảy ra là chúng ta cảm thấy Chúa xa vắng thờ ơ. Nhưng không phải thế đâu ! Chính chúng ta xa vắng thờ ơ với Chúa. Còn Chúa, Người ở bên chúng ta, trước mặt ta, sau lưng ta, bên phải ta, bên trái ta, dưới bộ mặt của tha nhân muôn hình vạn trạng : vui vẻ, hiền từ, thông cảm, dễ thương, nhờ vả cần chúng ta giúp đáp, đau khổ cần chúng ta chia sẻ, khó tính dở hơi cần chúng ta chịu đựng, và quyền bính chúng ta phải vâng phục kính yêu...Dù sao vẫn là Người chúng ta phải tinh tế nhân diện, yêu kính, ôm hôn Người, ân cần đón tiếp và ngoan ngùy ngả hồn trong vòng tay Thánh Ý của Người. Nếu thực sự chúng ta yêu Người tha thiết bằng cả tư tưởng và trái tim, thì cuộc sống của chúng ta chẳng nhạt nhẽo và xa lạ với Người đến thế ? Có phải chúng ta rất ít khi nhớ đến Chúa hay không ? Có khi cả ngày cũng chẳng dành để cho Chúa được vài phút. Cả tuần dành cho Chúa 45 phút hay một giờ Ngày Chúa Nhật hay dịp lễ trọng, chúng ta đã cho là nhiều qúa ! Sống xa vắng thờ ơ với Chúa như thế, làm sao chúng ta có thể trở thành “trái tim yêu được”, và nhất là làm sao chúng ta có thể hoán cải được cuộc sống của chúng ta và biến đổi tình hình thế giới ?

Lm Hoàng Minh Thắng, 3-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:09