Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 27: Sống Dưới Tác Động Và Sự Hướng Dẫn Của Chúa Thánh Thần

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Như Chúa Giêsu, Mẹ Maria Và Cha Thánh Giuse.

Khi trình thuật biến cố Đức Giêsu chịu phép rửa, vào sa mạc để chay tịnh cầu nguyện, rồi chịu cám dỗ và bắt đầu công khai rao giảng Tin Mừng, hai thánh sử Mátthêu và Luca nêu bật tác động của Chúa Thánh Thần trong cuộc đời Ngài. Toàn cuộc sống của Đức Giêsu đã được Thần Khí của Thiên Chúa hướng dẫn. Thật ra, ngay trong cảnh thiên sứ Garbiel truyền tin cho Trinh Nữ Maria, chúng ta đã thấy sự can thiệp của Thần Khí Chúa trong biến cố Đức Giêsu Con Thiên Chúa nhập thể làm người. Khi nghe sứ thần báo mình sẽ thụ thai, sinh con trai và đặt tên là Giêsu...Đức Maria thưa với sứ thần: "Việc ấy xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng". Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa" (Lc 1,30-31.34.35).

Sau này, trong diễn văn từ biệt đoàn môn đệ Chúa Giêsu hứa ban Thánh Thần cho các ông: "Thày sẽ xin Chúa Cha và Người đẽ ban cho các con một Đấng Bảo Trợ khác đến ở với các con luôn mãi. Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn các con biết Người, vì Người luôn ở giữa các con và ở trong các con" (Ga 14,16-17). Phúc Âm thánh Gioan cho thấy sau khi sống lại Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ và ban Thánh Thần cho các ông: "Vào chiều ngày ấy, ngày thứ nhất trong tuần, nơi các môn đệ ở cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do thái". Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: "Bình an cho các con!". Nói xong Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người nói với các ông: "Bình an cho các con. Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai các con". Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: "Các con hãy nhận lấy Thánh Thần. Các con tha tội cho ai, thì người ấy đựơc tha; các con cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ" (Ga 20,19-23).

** Biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống trên đoàn môn đệ cùng Mẹ Maria đang cầu nguyện trong Nhà Tiệc Ly trong ngày Lễ Ngũ Tuần, như trình thuật trong chương II sách Tông Đồ Công Vụ, chính thức ghi dấu ngày Giáo Hội khai sinh: "Khi đến ngày lễ Ngũ Tuần, mọi người đang tề tựu ở một nơi, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh lùa vào đầy cả căn nhà, nơi họ đang tụ họp. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tùy theo khả năng Thánh Thần ban cho" (Cv 2,1-4). Như thế sau ngày Chúa Phục Sinh Vinh Thắng và Khải Hoàn về trời hiển trị bên hữu Cha Ngài, Chúa lại đem đến cho con người một sức mạnh hùng hậu vô địch nơi Chúa Thánh Thần. Chúng ta phải trông chờ nguồn thần lực ấy để có thể đương đầu với mọi gian khó trong cuôc sống lòng tin.

Cũng như xưa kia Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đã ngoan ngoãn để cho Chúa Thánh Thần tác động và hướng dẫn, các Ngài cũng mong mỏi từng người trong chúng ta, dù sống trong địa vị nào, phải luôn biết ngoan ngoãn để vâng theo tất cả những "chỉ thị" và những "kích động" nhỏ nhặt nhất của hành vi Chúa Thánh Thần. Hãy trở nên bé nhỏ, khiêm nhường và rất mềm mỏng dễ dạy, để Chúa Thánh Thần được tự do thánh hóa và điều khiển chúng ta trong lý tưởng hôn nhân, hay trong đời tận hiến, như Ngài đã được tự do đối với Mẹ Maria và các thánh, nhất là thánh Têrexa Hài Đồng Giêsu, thánh Maria Goretti, thánh Đa Minh Saviô... Vậy chúng ta hãy đặc biệt chạy đến cậy trông, nương nhờ nơi tình yêu thánh hóa cực mạnh phi thường vạn năng của Chúa Thánh Thần. Hãy tỏ ra một lòng sùng kính cậy trông đặc biệt đối với Ngài, vì Ngài là Thượng Khách tuyệt hảo hằng ngự trong trái tim Mẹ Maria, Mẹ chúng ta. Chúng ta hãy liên lỉ kết hiệp với Mẹ Maria, Mẹ dịu ngọt và là Hiền Thê ân ái tín trung của Chúa Thánh Thần, để chúng ta được Ngài hài lòng ngự đến chiếm hữu, biến đổi và thánh hóa chúng ta nên Chúa Giêsu, Con nhỏ yêu dấu của Đức Chúa Cha nhân từ yêu thương cực thánh (309). Hãy liên lỉ bám víu cậy trông, kết hợp mật thiết với Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse để Chúa Thánh Thần đến chiếm ngự lòng trí, điều khiển ý muốn, lời nói và hành động của chúng ta, để nhờ đó ơn Chúa đến với các tâm hồn. Một điều kiện để được Chúa Thánh Thần đến là phải có một tâm hồn trẻ thơ. Mà đặc tính đáng yêu và dễ thương nhất của trái tim trẻ thơ là vâng lời. Chúng ta hãy vâng lời cách cặn kỹ và ngoan thảo.

** Chính vì thế nên hãy thôi thúc nhau nương cậy Mẹ Maria để nài van Chúa Thánh Thần đến biến đổi và thánh hóa chúng ta nên Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ trên cánh tạy Mẹ. Hãy ngoan ngoãn vâng theo ơn Chúa Thánh Thần nhủ bảo, cố hết sức để đừng làm phiền lòng Ngài bằng những khuyết điểm và tội nhỏ mọn cố tình. Đừng gạt bỏ những tiếng thúc giục của Ngài để sống theo con người tự nhiên. Có vậy Chúa Thánh Thần mới có thể biến đổi chúng ta nên thánh như ý Cha trên trời mong muốn được. Hãy kiên bền sốt sắng cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần đến trong vòm trời linh hồn chúng ta, thu kéo ánh sáng cực mạnh dịu dàng của Người chiếu dọi luôn mãi để dẫn dắt chúng ta trong mọi bước đường, đồng thời xếp đặt cho chúng ta mọi hoàn cảnh, để chúng ta có đủ nghị lực và can đảm tiến bước với bất cứ giá nào trên con đường tận hiến cho Chúa, trong cương vị và bổn phận của chúng ta. Chúa Thánh Thần luôn luôn yêu thương ứng trực sát kề chúng ta để tiếp cứu và can thiệp kịp thời, để bênh hộ và giữ gìn chúng ta theo lời cầu khẩn năn nỉ đầy tình mẫu ái ngọt ngào của Mẹ Maria và của Cha Thánh Giuse. Chúng ta đừng sợ khi phải đối ứng với kẻ thù. Cứ cương quyết, nhưng luôn luôn bình tĩnh, vui tươi, lịch sự và khiêm tốn dịu dàng như trẻ thơ, như bẩy đứa con của bà Macabây trước quan tòa. Chúa Thánh Thần sẽ hoạt động trong chúng ta như đã hoạt động nơi đứa con út của bà.

Chớ gì tất cả chúng ta hãy thành tâm nỗ lực với tất cả thiện chí và tình yêu tuyệt đối phó thác, tin tưởng cách ngây thơ mù quáng của trẻ nhỏ, để cầu cứu và lăn xả vào thác nguồn tình yêu và ân sủng thánh hóa cực mạnh của Chúa Thánh Thần, tình yêu toàn năng vĩnh cửu, qua lời nguyện sau đây: "Lậy Chúa Thánh Linh Tình Yêu Ngôi Cha và Ngôi Con ! Xin luôn soi sáng cho chúng con biết: chúng con phải nghĩ sự gì ? Phải nói lời gì ? Chúng con phải nói cách nào ? Điều gì chúng con phải nín lặng ? Chúng con phải làm việc gì cho vinh danh Chúa, hữu ích cho các linh hồn, đặc biệt cho gia đình, cho xứ đạo, cho hội dòng, và thánh hóa bản thân chúng con. Lậy Chúa Giêsu, tất cả lòng trông cậy của con là ở nơi Chúa".

** Để được như thế, chúng ta hãy nương tựa cách tuyệt đối vào sức mạnh tình yêu của Chúa Thánh Thần, bằng cách năng tưởng nghĩ đến Người, núp ẩn dưới bóng hùng mạnh phi thường của Người, và năng hôn yêu Chúa Thánh Thần là Hiền Phụ của chúng ta bằng nụ hôn "Giêsu Maria Giuse, con yêu mến..." Để được như thế chúng ta hãy trở nên thật ngây thơ nhỏ xíu như Chúa Giêsu Hài Đồng dưới ánh nhìn dịu hiền và trong sự chăm sóc tận tình đầy âu yếm ngọt ngào của Mẹ, để Chúa Thánh Thần được thỏa lòng yêu thương, thánh hóa và biến đổi chúng ta nên xinh đẹp và trọn hảo dưới ánh nhìn toàn năng của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trong quyền lực hoạt động toàn năng yêu thương soi sáng nhủ bảo của Chúa Thánh Thần và trong vòng tay êm mát dịu ngọt tuyệt vời của Đức Maria Trinh Nữ Vô Nhiễm, chúng ta hãy cố gắng thi hành công việc tông đồ yêu thương cứu thế vinh dự này với ý hướng hoàn toàn siêu nhiên thánh thiện: là làm vinh danh Thiên Chúa, làm hiển danh hai Trái Tim Cực Thánh Giêsu Maria, mưu cầu lợi ích cho các linh hồn và đóng góp trọn vẹn con tim yêu hăng nồng và thiện chí cao độ vào việc xây dựng hòa bình chân chính cho toàn thế giới...Và với một niềm tin yêu phó thác tuyệt đối vào Cha Má trên trời, chúng ta hãy luôn tự nhắc bảo cách thật ý thức rằng: việc tông đồ chúng ta đang thực hiện chỉ có kết qủa mỹ hảo, khi chúng ta theo Thánh Ý Chúa mà mật thiết gắn bó với Thần Trí vạn năng vô biên của Thiên Chúa, và trung thành bền bỉ thực hiện cụ thể sống động trong tinh thần bác ái và hy sinh bản thân. Điều đó có nghĩa là những hoạt động to nhỏ của chúng ta phải bắt nguồn từ đức ái chân thật công bình, được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện, bằng các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể.

Nếu có khi nào chúng ta cảm thấy qúa yếu hèn trước sức mạnh như vũ bão của cám dỗ, của những đòi hỏi của bản năng xác thịt... Chúng ta hãy cậy trông nơi Chúa Thánh Thần, kho sức mạnh vô địch của chúng ta. Hãy chôn sâu chiếc mỏ neo cậy trông tín thác và lệ thuộc vào Người trong mọi sự, lắng nghe và thực hành mọi điều Người truyền dậy, tuyệt đối vâng phục mọi sự Người định đoạt về chúng ta, sẵn sàng đón chịu mọi kiểu Người xử dụng chúng ta, nhiệm vụ độc nhất của chúng ta là yêu mến Người và để mặc cho Người hoạt động. Mẹ Maria sẽ yêu thương đặt để và cất giữ tất cả chúng ta trong cung điện thần linh thánh hảo tuyệt diệu của Chúa Thánh Thần, để tất cả chúng ta được hướng đưa và tác thánh trong tình yêu và ân sủng sung mãn của Ba Ngôi Thiên Chúa (CTT 297, 264, 269, 305, 312, 321, 334, 316, 335, 294, 331, 333, 330).

Lm Hoàng Minh Thắng, 1-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:50