Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 28: Nhờ Trái Tim Mẹ Maria

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Yêu Mến Đền Tạ Trái Tim Chúa Giêsu.


Trong trình thuật cuộc khổ nạn và cái chết của Chúa Giêsu Phúc Âm thánh Gioan có ghi lại cảnh vô cùng cảm động sau đây: đó là cảnh Chúa Giêsu hấp hối trên thập giá trối Mẹ Maria lại cho thánh Gioan và cảnh lính Roma lấy giáo đâm vào cạnh sườn Chúa sau khi thấy Người đã tắt thở.

Thánh Gioan viết trong chương 19: "Đứng gần thập giá Đức Giêsu, có thân mẫu Người, chị của thân mẫu là bà Maria Cleopa cùng với bà Maria Mácđala. Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Đức Giêsu nói với mẹ Người: "Thưa bà, đây là con của Bà". Rồi người nói với môn đệ: "Đây là mẹ con". Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình" (Ga 19,25-27). Thánh Gioan đã là tông đồ duy nhất cùng Mẹ Maria theo Chúa Giêsu lên tới núi Sọ và chứng kiến cảnh Chúa hấp hối và chết trên thập giá. Qua thánh Gioan Chúa Giêsu trối Mẹ Maria lại cho từng người trong chúng ta và Ngài phó thác từng người trong chúng ta cho con tim hiền mẫu yêu thương ấp ủ của Mẹ. Không có con tin nào trên trần gian này hiểu biết và đập cùng nhịp yêu thương với Thánh Tâm Chúa Giêsu hơn Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội của Mẹ Maria.

Tiếp đến thánh Gioan tả cảnh Chúa Giêsu chết trên thập giá như sau: "Sau đó, Đức Giêsu biết là moi sự đã hoàn tất. Và để ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Người nói: "Tôi khát". Ở đó, có một bình đầy giấm. Người ta lấy miếng bọt biển thấm đầy giấm, buộc vào nhành hương thảo, rồi đưa lên miệng Người. Nhắp xong, Đức Giêsu nói: "Thế là đã hoàn tất!". Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. Hôm đó là ngày áp lễ, người Do thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày sabát, mà ngày sabát đó lại là ngày lễ lớn, nên họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu. Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh chị em nữa cũng tin. Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu" (Ga 19,28-37).

** Thế là lời cụ già Simeong nói tiên tri ngày Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse đem Hài Nhi Giêsu dâng lên cho Thiên Chúa Cha trong đền thờ Giêrusalem xưa kia được ứng nghiệm: nhát đâm ngập cán cuối cùng của lưỡi gươm đã thâu suốt tâm lòng Đức Maria, khi Mẹ chứng kiến cảnh Con Yêu trút hơi thở trên thập giá. Cử chỉ Chúa Giêsu trút linh hồn, trao hơi thở đã được các giáo phụ giải thích như ban Thần Khí sự sống thiên linh cho nhân loại. Hình ảnh những giọt máu và nước cuối cùng chảy ra từ cạnh sườn Chúa cũng được các giáo phụ coi như giòng nước ơn thánh cứu độ tẩy rửa tội lỗi loài người và làm nảy sinh ra Giáo hội, dân riêng mới của Thiên Chúa. Trên bình diện y khoa, có lẽ Chúa Giêsu đã chết vì mất máu, vì kiệt lực, vì không thở được và bị vỡ tim. Dầu thế nào đi nữa, nó cũng là dấu chứng tình yêu thương vô bờ của Chúa Giêsu đối với nhân loại, đối với từng người trong chúng ta. "Trái Tim Tình Yêu Thương Xót Nhân Hậu Chúa Giêsu" là món qùa qúy gía tột đỉnh đầy ủi an cho chúng ta. Hãy lắng nghe những lời yêu thương mà Trái Tim Đấng Toàn Thương nói với chúng ta như đã nói với chị Margarita Maria: "Cha ban cho con Trái Tim Cha để làm nơi con náu ẩn. Cha ban cho con Thánh Giá Cha để làm ngai cho con ngự. Cha ban Tình Yêu Cha cho con để làm bầu khí trong mát và dồi dào sinh lực cho con thở và sống".

Thật thế, món qùa qúy nhất Thiên Chúa thường trao tặng cho các bạn thân của Ngài là cây Thánh Giá. Nhưng Người lại kèm ngay theo tình yêu thương xót bao la của Trái Tim Nhân Hậu Chúa Giêsu, tình yêu hiền mẫu dịu ngọt bênh đỡ của Mẹ Maria, tình yêu cần mẫn che chở của Cha Thánh Giuse và tình yêu huynh đệ tiếp cứu của các Thần Thánh trên trời. Vì thế nếu chúng ta có bước theo Chúa trên đường Thánh Giá, thì chúng ta không cô độc, vì có cả Thiên Đàng trợ giúp chúng ta.

Chính vì thế nên trong tháng Thánh Tâm này, trong tháng kính tình yêu nhân hậu thương xót vô biên của Trái Tim Chúa Giêsu, Mẹ Maria mong chờ từng người trong chúng ta hãy trở nên một tông đồ mẫn cán của Chúa, luôn luôn kề cận bên Trái Tim Chúa bằng những tác động yêu mến liên lỉ để yêu mến, yên ủi, đền tạ Chúa, và lo cho việc phát triển lòng sùng kính Thánh Tâm lân tuất Chúa nơi các linh hồn bằng đời sống hy sinh, cầu nguyện âm thầm của chúng ta.

** Mẹ Maria đặc biệt xin các linh mục hãy nhiệt thành cấp cứu các linh hồn bằng cách cổ động cho người ta biết lòng tôn sùng, yêu mến, tin tưởng, phó thác cho Thánh Tâm Chúa Giêsu, Con vô cùng yêu dấu của Chúa Cha; đồng thời đền tạ Trái Tim Người về những tội người ta xúc phạm đến tình yêu Chúa, đặc biệt những tội phản bội của những linh hồn tận hiến. Chúng ta hãy nhớ lời hứa của Thánh Tâm Chúa: "Những ai tôn sùng Thánh Tâm Cha sẽ được Cha chúc phúc tràn trề trên công việc họ làm". Vì thế chúng ta hãy dâng mình lại cho Thánh Tâm Chúa Giêsu là nguồn sức mạnh phi thường, là nơi cậy dựa ẩn náu của chúng ta và mọi người. Hãy sắm tạo cho gia đình mình, cho cộng đoàn mình một lòng yêu sùng đặc biêt đối với Trái Tim Chúa Giêsu, Người sẽ ban sự bằng an cho chúng ta. Người sẽ chúc lành đặc biệt dư tràn trên mọi việc chúng ta làm, như thế công việc chúng ta mưu tính sẽ có kết qủa phong phú.

Tất cả dĩ vàng yếu đuối, hèn nhát và hiện tại trống rỗng nghèo nàn, chúng ta hãy mạnh dạn ném vào biển lửa từ bi thương xót khoan dung của Thánh Tâm Chúa Giêsu, Đấng cứu Thế toàn thương nhân ái. Từ nay đừng bao giờ hồi tưởng lại dĩ vãng... để lo âu, buồn tủi và bối rối, ngã lòng nữa kẻo xúc phạm đến lòng yêu thương nhân từ vô hạn lượng của Chúa. Hãy luôn nhớ rằng Trái Tim nhân hậu thương xót của Chúa Giêsu là nơi hẹn hò, là nơi gặp gỡ trao đổi tình yêu giữa Đấng Yêu Thương và chúng ta. Hãy luôn nhớ rằng: khi nào đến phiên kề cận Chúa Giêsu để yêu mến, cậy trông, an ủi và đền tạ Trái Tim Ngài, thì chúng ta hãy nhờ Trái Tim Mẹ Maria. Khi Trái Tim Chúa Giêsu nhìn xuống, Ngài thấy chúng ta trong Mẹ, Ngài liền yêu thương ôm nhận chúng ta vào ẩn náu trong Trái Tim Ngài và sung sướng hưởng trọn niềm yên ủi của Trái Tim Mẹ dâng lên Trái Tim Ngài.

Phải, chúng ta hãy năng dâng trái tim thơ nhỏ của chúng ta lên cho Mẹ và cho Trái Tim Chúa Giêsu, để Mẹ đổ tràn vào đó tình yêu phi thường cực mạnh của Chúa Thánh Thần. Rồi chúng ta hãy làm cho trái tim mình đập liên lỉ, đập mau, đập đều, đập manh bằng cách cố gắng "nguyện lời yêu mến", cố gắng "hy sinh", cố gắng "làm việc", cố gắng "nhịn nhục tha thứ và yêu thương nhau", cố gắng "học hành tập luyện", cố gắng "trung thành giữ kỷ luật", cố gắng "sửa nết xấu", cố gắng "trong các giờ cầu nguyện", chu toàn bổn phận hằng ngày trong gia đình, trong cộng đoàn, nơi làm việc.... Nếu cứ cố gắng mãi như thế, chúng ta sẽ thực sự trở nên trái tim dồi dào tình yêu của Giáo Hội như Chị Thánh Têresa nhỏ. Nếu chúng ta không cố gắng làm cho trái tim mình đập theo nhịp đập của Trái Tim Chúa Giêsu, thì nó sẽ yếu đi và ngừng đập, thì tình yêu sẽ tắt và Giáo Hội sẽ suy mòn.

** Dòng thác ơn thánh tuôn chảy ra từ vết thương của Trái Tim Chúa Giêsu qua mười hai lời hứa của Ngài thì vô cùng phong phú. Mười hai lời hứa Trái Tim Chúa Giêsu ban cho những ai sùng kính Thánh Tâm Ngài và những ai truyền bá lòng sùng kính ấy là một nguồn hy vọng lớn lao, một sức sống bất diệt, một phương cách tối hảo đưa đẩy và bảo đảm giúp chúng ta tiến đến đỉnh trọn lành trên nhà Cha. Nhất là những lời Chúa Giêsu đã hứa như: Trái Tim Cha sẽ là nơi trú ẩn vững chắc cho họ trong mọi cơn gian nan khốn khó; Tên họ sẽ được ghi trên Trái Tim Cha và không bao giờ bị xóa nhòa; Các linh hồn sốt sắng sẽ mau tiến tới đỉnh trọn lành; Cha sẽ chúc lành tràn trề trên công việc họ làm; Họ sẽ được ơn thống hối trong giờ sau hết.

Nếu chúng ta muốn đẹp lòng Chúa, muốn an ủi Chúa, đền tạ Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu cho xứng đáng, và để Chúa được bằng lòng vui sướng với mỗi tâm hồn, thì chúng ta hãy hợp với Mẹ, hợp với tâm tình yêu mến tha thiết nồng nàn say đắm của Mẹ để âm thầm thờ lạy, yêu mến, ca tụng và tung hô danh thánh Chúa, đền tạ Chúa, yên ủi Trái Tim Thánh Thể Chúa thay cho những tâm hồn giờ đây đang xúc phạm đến Trái Tim Thánh Thể Chúa, họ đang làm phiền lòng Ngài, họ đang làm cho Ngài phải chua xót, tủi nhục và đau khổ.

Lậy Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu! Chúng con xin thờ lạy chúa với tất cả tâm tình của một đứa con thơ bé luôn luôn yêu Cha mình với một tình yêu tha thiết, nồng nàn, say sưa và luôn luôn chìm đắm trong tình yêu của một người Cha đầy lòng nhân từ, xót thương và tha thứ đối với chúng con, hằng muốn đổ tràn ơn xuống cho tâm hồn chúng con, cho đời sống chúng con. Lậy Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu ! Chúng con thờ lậy Chúa, yếu mến Chúa với tất cả tình yêu mến của một người bạn trăm năm yêu mến bạn mình, với một tình yêu mặn mà, say đắm, nồng nàn, tha thiết và luôn luôn muốn chôn vùi tình yêu đó trong tình yêu Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu, luôn luôn muốn sống trung thành với Chúa, một đời sống tha thiết với Chúa hơn, thân mật với Chúa hơn. Và chúng con sẽ năng đến chuyện vãn với Chúa và yên ủi Trái Tim Chúa, năng đến dâng mình lại cho Trái Tim Thánh Thể Chúa. Lậy Chúa, chúng con xin hiến dâng cho Trái Tim Chúa tình yêu và cả những tội lỗi khuyết điểm, yếu hèn của chúng con. Chúng con thờ lậy Chúa. Vì tình yêu Trái Tim Mẹ Rất Thánh Chúa, xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng con, cho tổ quốc thân yêu của chúng con, cho Giáo Hội và cho toàn thế giới (TT 135, 141, 143, 153, 150, 149, 147, 139, 140, 133, 122, 120).

Lm Hoàng Minh Thắng, 1-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:51