Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 48: Ngoan Hiền, Mềm Mỏng Đối Với Chúa Thánh Thần

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Để Cải Thiện Những Điều Không Hợp Với Linh Đạo Ấu Thơ.


Ngày nay cũng như hồi năm 1917, tức cách đây 86 năm khi Mẹ Maria hiện ra với ba trẻ mục đồng tại Fatima bên Bồ Đào Nha, sứ điệp Mẹ nhắn gửi mọi kitô hữu vẫn giữ nguyên tích chất cấp thiết và khẩn trương. Hôm nay Mẹ cũng lặp lại với chúng ta rằng Mẹ muốn tín nhiệm ký gửi từng người trong chúng ta ba cấp lệnh khẩn trương và tha thiết. Đó là : thứ nhất, hãy trả lại cho Thiên Chúa chủ quyền tối thượng tuyệt đối của Ngài; thứ hai Mẹ đòi buộc khẩn trương các linh hồn sống đời "tận hiến" cho Thiên Chúa thuộc mọi giới phải cải tiến tự tân và sống xứng đáng với bậc mình; và thứ ba, hãy tận lực dùng hết mọi khả năng của mình để thực thi cách đầy đủ thật chu đáo ba mệnh lệnh khẩn thiết Mẹ đòi buộc ở Fatima: Tôn sùng Trái Tim Mẹ - Ăn năn đền tội - Lần hạt Mân Côi.

Mẹ Maria đang mòn mỏi đợi chờ chúng ta cải thiện đời sống. Mẹ muốn chúng ta đừng dại dột nữa, nhưng hãy can đảm lên. Đừng bao giờ để mình lầy lội mãi trong cuộc sống thấp kém nữa, nhưng hãy vươn mình lên trên mọi thụ tạo, trên cả chính mình, để trở về với Thiên Chúa vĩnh cửu. Thiên Chúa và Mẹ đang chờ đợi chúng ta cải thiện thực tâm, để khỏi uổng một kiếp làm người cao qúy, mà Chúa đã ban cho chúng ta khi đến trần gian để sống, để chịu thử thách, để tỏ lòng quảng đại yêu mến Thiên Chúa và sau cùng được hưởng một cuộc sống an vui vĩnh cửu. Cả Thiên Đàng đang mong đợi đón chờ ngày chúng ta thống hối trở lại để sống đời kitô, để sống đời tận hiến thực thụ. Với ơn Chúa trợ giúp và hậu thuẫn của toàn triều thần thánh trên trời, chúng ta hãy dùng sự tự do của mình mà mưu chiến thắng thần dữ để Thiên Chúa được vinh hiển.

Riêng đối với các tâm hồn tận hiến, mặc dầu Thiên Chúa và Mẹ Chí Thánh Ngài đã ưu ái thương chiều đến thế, vậy mà vẫn còn một số đông sống lơ mơ, ơ hờ, ươn ái, lãng xa Thiên Chúa và Mẹ Maria, không dồn đổ hết khả năng, nghị lực vào những công việc bổn phận với tất cả chủ ý trong sạch, yêu mến, quảng tâm như có thể. Họ chưa sống cho đủ dưới cái nhìn cực thánh của Thiên Chúa hằng sống và chưa thể tiến lên cao được, là vì họ cứ bo bo giữ lấy mình, để cho tự ái thống trị, nên hay quên Thiên Chúa. Mẹ muốn các linh hồn ấy cố vượt khỏi mình để băng mình lên tới Thiên Chúa Đấng Hằng Hữu vô cùng.

** Vâng, tất cả và từng người trong chúng ta cũng đã hơn một lần liều bỏ Chúa ra đi, hoặc vì yếu đuối, hoặc vì cố tình phản bội tình yêu của Chúa. Là những người đã tận hiến cho Thiên Chúa rồi, mà chúng ta còn mong muốn đoạt chiếm tình yêu thụ tạo về cho mình và muốn danh giá về cho mình. Là những người đã nhất tâm khấn khó nghèo, mà chúng ta còn muốn sống tiện nghi, dễ dãi và khó chịu khi phải chật vật thiếu thốn. Là những người đã khấn vâng phục, nhưng chúng ta lại thích tự do, không muốn theo ý các bề trên và tức bực cau có khi không vừa ý mình. Là những người sống ơn gọi hôn nhân, sống đời chồng vợ đã từng thề hứa trước mặt Chúa và toàn thể cộng đoàn Giáo Hội, chung thủy, kính trọng và yêu thương nhau trong mọi hoàn cảnh, mà chúng ta lại bất trung phản bội, lỗi lời thề hứa và thiếu sót trong bổn phận là chồng vợ, là cha mẹ.

Chúng ta nhiều nết xấu, đầy tội lỗi và xác thịt nặng nề ư ? Điều đó không hề làm cho Mẹ Maria chê bỏ chúng ta đâu. Mỗi khi chúng ta yếu đuối sa ngã, hãy lại mau mắn chạy về, lăn sả vào lòng Mẹ, xin ơn thương xót thứ tha và hứa quyết sửa mình...chúng ta sẽ làm cho Mẹ vui sướng vô cùng. Mẹ ôm ẵm chúng ta vào lòng, Mẹ hôn yêu chúng ta, Mẹ giúp chúng ta cải đổi. Chỉ cần một điều là chúng ta hãy có thiện chí, quyết tâm chừa cải, rồi cố gắng để không chiều theo những đòi hỏi gay gắt của bản năng, không chạy theo những quyến rũ của bạn bè xấu nữa.

Để có thể sửa đổi Mẹ Maria muốn từng người trong chúng ta hãy phát triển tính tốt Chúa ban để mỗi ngày chúng ta trở nên duyên dáng đẹp đẽ hơn. Nhất là hãy chịu khó sửa đổi tính riêng của mình, bởi vì không có gì gắn liền với bản thân bằng tính riêng. Thế nên phải cố gắng hết sức ngoan hiền và phục thiện, phải cố gắng lắm để biết tỉnh táo lắng nghe, để biết lợi dụng mọi dịp mà xem tính xấu của mình lộ ra thế nào, rồi nỗ lực sửa đổi. Muốn thành công chúng ta phải tuyệt đối vâng theo sự chỉ dạy của Chúa Thánh Thần hằng soi sáng trong lòng chúng ta. Sự chỉ dạy ấy còn được chuyển tới chúng ta qua các vị có trách nhiệm trợ giúp chúng ta. Nếu cố gắng được như thế chúng ta sẽ rất mau chóng nên giống Chúa Giêsu thơ bé, Anh Hai yêu qúy của chúng ta.

** Thế Mẹ Maria muốn chúng ta sửa đổi những gì đây, chúng ta là những người con được nuôi nấng ấp ủ trong Trái Tim Mẹ để sưởi ấm cho Chúa Giêsu Hài Đồng? Phải sửa đổi tất cả những gì không đẹp trong cung cách sống và hành xử của chúng ta để hướng thẳng lòng về sự thánh thiện, mà không chần chừ nữa.

Có người thì hời hợt với đời sống thiêng liêng, không tận dụng mọi phương thế mà Chúa đã đặt để trong cuộc sống Giáo Hội để trao ban ơn thánh dưỡng nuôi lòng tin lòng cậy và lòng mến. Chẳng hạn như không siêng năng lãnh nhận các bí tích, đặc biệt là bí tích Thánh Thể và bí tích Hòa Giải, ít cầu nguyện, ít suy niệm Lời Chúa, ít kết hợp với Chúa, ít hăng hái trong việc sống linh đạo ấu thơ. Người khác thì ích kỷ, cái gì cũng vơ vét cho mình, hay chia rẽ, nói hành nói xấu, ghen tương, thiếu thành thật, nhiều thành kiến. Người khác nữa thì qúa đòi hỏi, nóng nảy, gắt gỏng, keo kiệt, hay thay đổi, hay giận hờn, nói năng hành động thiếu suy nghĩ cẩn trọng và khôn ngoan, đụng đâu hư việc đó. Người khác nữa thì lầm lỳ, thiếu tươi vui, cởi mở, hay tự ái và mặc cảm vụn vặt. Người khác nữa thì hay thay đổi cách bất thường : khi thì mạnh mẽ tiến rất hăng hái, sẵn sàng làm bất cứ gì, lúc thì lại buông xuôi một cách trầm trọng.

Mẹ Maria cũng muốn chúng ta duyệt xét lại nhiệm vu của mình, mỗi người trong cương vị và sứ mệnh riêng : là cha mẹ, là chồng vợ, là con cái, cháu chắt trong gia đình; là người lãnh đạo, là chủ nhân, là những người có trách nhiệm trong lãnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa và tôn giáo; là thành phần dân Chúa, là tín hữu trong giáo xứ, giáo phận; là thành viên các hội đoàn, là hàng giáo sĩ tu sĩ và giáo dân tận hiến giữa đời. Chắc chắn ai trong chúng ta cũng có nhiều điều phải sửa đổi, chấn chỉnh và cải tiến. Có biết bao nhiêu tính xấu cần từ bỏ, và có biết bao nhiêu đức tính phải tập tành : các đức tính nhân bản cũng như các nhân đức kitô.

** Trong số các tính xấu tai hại đi ngược lại linh đạo ấu thơ, nguy hiểm nhất là tính kiêu căng, khoe khoang, tự đại, khuynh hướng tự đề cao, thích đưa mình ra ánh sáng để lôi kéo sự chú ý của người khác. Chính nó khiến cho chúng ta luôn cho mình là phải, là có lý, tài giỏi và thông hiểu mọi sự, không nhận mình là sai trái và không chấp nhận người khác sửa sai điều gì. Chính nó khiến cho chúng ta thường gạt đi hay bỏ ngoài tai những lời chỉ vẽ đầy yêu thương và ý kiến khôn ngoan của người khác. Chính nó khiến cho chúng ta ham danh, độc tài, muốn mọi người phải làm theo sở vọng của mình. Khi có ai đó chặn lại vài ý định chúng ta đang theo đuổi tìm kiếm, thì chúng ta bất phục, hậm hực, buồn chán và cố chấp cứ theo ý riêng. Thế rồi khi gặp thất bại vì lỗi của mình hay vì lý do nào khác, hoặc bị chê trách, bị mất tín nhiệm, chúng ta tỏ thái độ khùng chán, buông xuôi. Nhất là khi chúng ta thấy trong một trường hợp nào đó chúng ta thắng lý, được cuộc mà người khác thua lý, hoặc ngay cả các vị hữu trách cũng bị chúng ta hạ trận, lúc ấy chúng ta lên mặt tự hãnh diện, kiêu căng và ngạo mạn. Sống như thế, làm sao chúng ta có thể trở nên giống Chúa Giêsu ấu thơ, và là bào thai bé nhỏ trong lòng Mẹ Maria được ?

Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse không chỉ chờ mong chúng ta cải thiện những gì không hợp với linh đạo ấu thơ, mà còn khát mong chúng ta đừng xem thường những lỗi lầm và tội nhỏ mọn và những tội cố tình nữa. Bởi vì chúng khiến cho chúng ta mất đi công phúc tuyệt hảo và làm giảm sút trình độ yêu mến, mà Trái Tim nhân hậu của Chúa Giêsu đã sằn sàng ban cho chúng ta và những người sống chung quanh chúng ta. Chúng cũng làm mất đi những niềm tin mới và nghị lực vô song, mà đáng lẽ ra chúng ta đã nhận được để chống lại các cơn cám dỗ mới. Khi nghị lực ấy không còn nữa, thì chắc chắn chúng ta sẽ nắm phần bại trận, thì chúng ta đâu có còn sức mạnh cần thiết để vững vàng hướng tới sự thiện tối cao, thắng lướt mọi trở ngại và chịu đựng mọi sự, để đạt tới sự thiện hoàn hảo đẹp lòng Thiên Chúa nhất. Vì thế Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse xin chúng ta hãy biết cương quyết ăn ở quảng đại, và nhất là can đảm dứt khoát từ bỏ những gì là trần gian, cả những hình ảnh thụ tạo nữa để không một nhân vật nào cầm giữ trói buộc chúng ta bất cứ cách nào. Không một bóng dáng thụ tạo nào có thể làm cho chúng ta yếu đuối, hoặc cố tình đả thương xúc phạm đến quyền lợi và tình yêu Chúa bằng cách ơ hờ, quên lãng cả những lời khuyên Phúc âm, vi phạm các huấn giới và hầu như dập tắt cả đức ái. Xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta ánh mắt đức tin sáng ngời để nhận ra lời kêu mời tha thiết đó của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hầu cố gắng canh tân cuộc sống, lột xác để đổi đời (SĐVMM 375, 378, 384, 391, 388, 390, 392, 396, 398).

Lm Hoàng Minh Thắng, 18-10-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:39