Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 41: Hãy Lặn Lội Và Chìm Sâu Trong Biển Mến Yêu Của Trái Tim Mẹ Maria

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Để cứu rỗi các tội nhân và các linh hồn Mẹ Maria, xin từng người trong chúng ta dâng hết mọi khổ đau khốn khó trong cuộc sống thường ngày cho Mẹ và cùng chịu khổ với Trái Tim Mẹ. Những đau đớn của chúng ta cũng là những đau đớn của Mẹ khi Mẹ còn ở trần gian này. Hơn ai hết, Chúa đã ban cho Mẹ đặc ân đồng công với những đau khổ của Chúa Giêsu. Ngay từ khi ấy, Mẹ đã phải chịu những nỗi thống khổ mà chúng ta phải chịu bây giờ và Mẹ đã dâng những đau khố ấy hợp với những đau khổ của Chúa Giêsu hấp hối tử nạn, xin Chúa xóa tội trần gian. Vì thế Mẹ cũng mời gọi chúng ta can đảm bền chí chịu đựng, cho dù chúng ta có non dại hay già yếu đến mấy đi nữa. Hằng giây phút Mẹ khuyến khích, thúc giục chúng ta lặp lại lời hiến dâng đau khổ để đồng công cứu chuộc, như Mẹ đã hiến dâng đau khổ cho Chúa xưa kia, khi đứng dưới chân Thánh Giá.

Sự kết hiệp liên lỉ ấy khiến cho Trái Tim dịu hiền của Mẹ luôn luôn đập đều nhịp hy sinh, yêu mến với Trái Tim Chúa Giêsu, Ngôi Lời Nhập Thể, để tuyệt đối thực thi thánh ý đáng kính thờ, đáng yêu mến của Thiên Chúa Cha. Mẹ mong từng người trong chúng ta cũng hãy nương theo Mẹ, để lồng khít tình yêu và ý muốn chúng ta cho hoàn toàn phù hợp thánh ý yêu thương, nhiệm mầu, tuyệt đối của Đấng Quan Phòng đầy quyền năng vĩnh cửu. Vì thế, với một tác động nội tâm mau lẹ, chúng ta hãy hăng hái tiến bước mạnh mẽ, ẩn mình, chìm lụt thật sâu trong Trái Tim Mẹ Chí Thánh của Chúa Giêsu, cung điện sống động vinh hiển của Ba Ngôi Thiên Chúa, để yêu mến, biết ơn và say mê chiêm ngưỡng những tước hiệu, những phẩm chức và những hương vị dịu ngọt êm đềm, thần diệu của Trái Tim Mẹ. Đây là một chân trời yêu thương vô biên bao la, nơi Chúa Giêsu và chúng ta cùng nhau hội diện, gần gũi... trong sự sống kết hợp bền chặt, sâu xa, liên lỉ với Ba Ngôi Thiên Chúa, để chúng ta càng ngày càng được sung mãn hơn trong tình yêu và ân nghĩa.

** Ôi, nếu chúng ta biết được Chúa Giêsu ước mong và giục giã các linh hồn vào lặn lội trong biển mến yêu của Trái Tim Mẹ Chí Thánh Ngài như thế nào, chắc chắn chúng ta sẽ không sống ơ hờ như vậy ! Chúa Giêsu giục giã chúng ta vào lặn lội trong biển mến yêu của Trái Tim Mẹ, vì các kho tàng vô tận của tình yêu thương xót nhân hậu Chúa đã được đặt trọn trong tay cực linh uy dũng thần diệu vô song của Mẹ Maria. Nhưng nào chúng ta là các con nhỏ của Chúa và nhân loại đã hiểu và ý thức được mấy tí ?!... Mẹ Maria thôi thúc Chúa Giêsu, tình yêu nhân hậu của Chúa Giêsu thúc bách Chúa... Lòng tin yêu ngây thơ bé bỏng của những linh hồn nhỏ đầy thiện chí đã năn nỉ nài nẵng, xin đòi Chúa phải giục giã các linh hồn vào lặn lội trong biển mến yêu vô biên của Trái Tim Hiền Mẫu Mẹ Chúa.

Chúa Giêsu vui lòng sung sướng ban tặng cho chúng ta cả Trái Tim Tinh Tuyền Tân Khổ của Mẹ Chí Thánh Ngài, một trái tim thấm đẫm tình Mẹ dịu ngọt, mát rượi, nguồn phong phú và sự sống thần linh bao la vô tận của Ba Ngôi Thiên Chúa toàn năng vĩnh cửu; một trái tim bừng bừng đốt cháy ngọn lửa yêu thương, với đôi mắt từ mẫu đăm đăm tìm đón lòng tin tưởng ngây thơ mãnh liệt của chúng ta, như ấn từ, và bảo chứng vĩnh viễn của tình yêu Chúa dành tất cả cho chúng ta. Hãy hiến dâng cho Chúa Giêsu tất cả tình yêu, sự tôn thờ, những lời van xin chúc tụng, đền tạ của Mẫu Tâm Mẹ Chí Thánh Ngài. Trong cung điện của Trái Tim Hiền Mẫu, Chúa Giêsu yêu thương chúng ta bằng một tình yêu đặc biệt và làm cho chúng ta nên sung mãn hoàn toàn. Ngài sung sướng trong Trái Tim tinh tuyền thanh khiết của Mẹ, một trái tim toàn vẹn tuyệt vời và vĩnh viễn cho Chúa, một đền thờ mà Đức Chúa Thánh Thần qúy chuộng.

Vâng, Chúa Giêsu rất vui khi thấy chúng ta hoàn toàn phó thác cho sự trợ giúp của Mẹ Ngài. Sự tín thác ngây thơ, kiên vững của chúng ta làm cho Chúa được thỏa lòng. Chúng ta hãy ấp ủ và sưởi ấm Chúa Giêsu trong thẳm cung của Trái Tim Mẹ, để giông tố không thể vùng lên chống đối Ngài. Nhưng Chúa sẽ được che chở và bảo đảm khỏi bị tổn thương vì muôn xúc phạm hằn học và hung tàn bạo ác... của địch thù. Để được vậy, Chúa đòi và xin chúng ta một tình yêu tế nhị, tinh vi hơn trong tình thân mật với Mẹ Chí Thánh Ngài. Nhờ đức tin và tình yêu chúng ta hãy vội vã bước về chuẩn đích sáng ngời này, và Trái Tim Mẹ Maria sẽ trở nên hạnh phúc muôn đời cho chúng ta.

** Chính vì thế nên chúng ta không bao giờ được rời khỏi Trái Tim Chúa và Trái Tim Mẹ Ngài. Tất cả chúng ta được Chúa Giêsu nuôi dưỡng và lớn lên trong Trái Tim Tân Khổ Tinh Tuyền Vô Nhiễm của Mẹ Maria. Chúa đã tận tình chăm sóc chúng ta, đến nỗi Ngài có thể nói rất đúng là : "Có gì Cha có thể làm cho các con mà Cha đã không làm ?". Cha đã choàng cho các con những vòng hoa yêu thương và dịu dàng rực rỡ của biết bao ơn lành chan hòa ngập lụt trên các con. Cha vẫn trao tay chờ đón và ước mong nâng đỡ các con trong Trái Tim toàn vẹn và thánh thiện vô cùng của Mẹ Chí Thánh Cha, Trái Tim Hiền Mẫu vừa nhân lành vừa thi ân. Cha muốn khởi hứng cho các con những niềm ao ước sống động, để các con tiếp tay với Cha trong công cuộc tình yêu nơi các linh hồn bé nhỏ đáng yêu của các con. Không có gì ngăn cản Cha lan tràn ra những âu yếm cách trọn vẹn nhất. Các con không chỉ tiếp nhận được ân sủng dồi dào, mà còn hơn thế nữa, các con tiếp nhận được chính Giêsu, nguồn ân sủng. Trong Mẹ Maria Cha đã từng nâng đỡ các con trên mọi nẻo đường đau cực, gian khổ. Rồi các con sẽ thấy: một tình yêu Thần Linh mãnh liệt của Tình Ái Cha sẽ bùng lên trong linh hồn các con và sẽ nồng nàn liên lỉ cháy sáng. Các con yêu thương của lòng Cha! Cha muốn các con không bao giờ được rời khỏi Trái Tim liên kết giữa Cha và Mẹ Chí Thánh Cha. Trái Tim Cha Má đã, đang và sẽ là nơi nương ẩn kiên cố, vững chắc và an toàn nhất cho các con.

Phải, nếu chúng ta biết rằng chúng ta là những hạt máu sinh động trong Trái Tim yêu thương vô biên của Mẹ Maria, thì chúng ta sẽ cố gắng sống kết hiệp với Trái Tim Mẹ biết mấy ! Tất cả biển tình thương mênh mông bao la của Mẹ là dành cho chúng ta. Hãy bám ghì lấy Mẹ, nhắm nghiền mắt lại, nằm sát vào cung lòng Mẹ, trong tác động ngây thơ tín thác vào Mẹ cách tuyệt đối mù quáng như điên dại...và trong thinh lặng, chúng ta hãy lắng nghe những tiếng động của Trái Tim yêu thương Mẹ đang chuyển thông cho chúng ta tất cả tình yêu, và ý muốn thánh thiện của Thiên Chúa Cha toàn năng vĩnh cửu. Hãy cứ bơi lội trong đại dương yêu thương dịu ngọt của Trái Tim hiền mẫu của Mẹ. Hãy cùng với Chúa Giêsu, Đấng Yêu Thương, hãy đồng hóa nên một với Chúa Giêsu bé tí, để ngủ vùi giấc ngủ an bình hạnh phúc trong vòng tay êm ấm của Mẹ, dưới sức tác động thánh hóa phi thường của Chúa Thánh Thần.

** Bạn cảm thấy mình tội lỗi yếu hèn, đầy khuyết điểm và bất xứng ư ? Bạn đừng buồn, vì Mẹ Maria đã vui thương nhận lấy hết những yếu hèn, mà bạn đã thảo hiếu tín thác nơi lòng xót thương dịu ngọt vô biên của Mẹ rồi. Mẹ đã nhận chìm dĩ vãng của bạn trong biển xót thương của Mẹ. Mẹ đã xin Chúa Giêsu tắm gội nó trong máu cứu chuộc vô giá của Ngài và phủ mặc cho nó những vẻ đẹp thật lạ lùng của ơn thương xót nhân từ vô biên của Ngài. Vì thế nên, thôi, từ nay bạn không được nhắc lại dĩ vãng đáng buồn ấy nữa nhé ! Có nhớ đến nó bạn hãy dâng nhanh nó lên như của lễ cảm tạ và tôn vinh lòng thương xót của Chúa. Hãy tôn vinh Thiên Chúa từ bi nhân hậu bằng lòng tín nhiệm, cậy trông, phó thác của bạn. Hãy vội vã yêu mến Chúa, bằng một tình yêu đền bù, bằng một tình yêu quảng đại, bền bỉ, sắt son, chung thủy với Chúa Giêsu, thần tượng tuyết đối của bạn. Muốn được vậy, bạn hãy thảo hiếu đặt trái tin yêu bé bỏng non nớt của bạn trong Trái Tim Vô Nhiễm dạt dào tình yêu của Mẹ Maria.

Vâng, Mẹ Maria tha thiết kêu gọi chúng ta hãy tận dụng hết mọi giờ khắc, từng giây phút, qua từng lời nguyện yêu mến liên lỉ, qua sự cố gắng hy sinh không ngừng, chuyên chăm chu toàn nhiệm vụ, hăng hái bền tâm chiến đấu với những cám dỗ, vui lòng đón chịu mọi thử thách gian nan và đau khổ, gắng sức quên mình để trở nên bé nhỏ, vâng phục và khiêm tốn... Hãy đem tất cả những thứ đó hòa tan, lắng chìm trong đại dương Trái Tim yêu đương Vô Nhiễm trong sạch thánh hảo của Mẹ, cùng với toàn thể Giáo Hội, dâng lên Thiên Chúa những của lễ liên tiếp, duy nhất nên một với Chúa Giêsu. Hãy nhờ Trái Tim Mẹ để an ủi, đền tạ Trái Tim Chúa. Trái Tim Nhân Hậu Thương Xót Chúa Giêsu là nơi hẹn hò, là nơi gặp gỡ, trao đổi tình yêu giữa Đấng Yêu Thương và chúng ta. Vì thế nên, hãy năng đền tạ Trái Tim Chúa. Khi kề cận Chúa Giêsu để yêu mến, cậy trông, an ủi và đền tạ Trái Tim Ngài chúng ta hãy nhờ Trái Tim Mẹ. Khi Trái Tim Chúa Giêsu nhìn xuống, Ngài thấy chúng ta trong Mẹ, Ngài liền yêu thương ôm nhận chúng ta vào ẩn náu trong Trái Tim Ngài, và sung sướng hưởng trọn niềm yên ủi của Trái Tim Mẹ dâng lên Trái Tim Chúa.

Có một điều quan trong mà Cha Thánh Giuse muốn lưu ý chúng ta : đó là hãy luôn luôn sống trong niềm tin tưởng đầy tràn hy vọng, vui tươi, chắc chắn xác quyết rằng: Trái Tim Mẹ sẽ thắng". Vì chính Chúa Kitô sẽ kiện toàn sự vinh thắng của Mẹ Ngài. Cũng như cuộc Phục Sinh vinh thắng của Ngài đã đánh tan đi những nhục nhã và coi như thất bại trong cuộc tử nạn. Nay Chúa cũng lấy chính sự khải hoàn vinh thắng của Ngài mà làm rạng rỡ vẻ vang cho cuộc vinh thắng của Mẹ. Vì Ngài nhất định sẽ không thể để cho Mẹ Ngài phải nhục nhã vì thua một kẻ thù nhỏ mọn nào đó. Thế nên, chúng ta cứ vững tâm tin tưởng một cách chắc chắn, không một nghi ngại nào. (SĐVMM 257, 260, 261, 259, 263, 264, 266, 267, 269, 277, 278, 270)

Lm Hoàng Minh Thắng, 12-9-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:32