Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 10/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 42: Hãy Hút Lấy Sinh Lực Trái Tim Mẹ Maria

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... và Thể Hiện Nơi Mình Trái Tim Tình Yêu Của Mẹ


Trong tháng 10 là tháng cuối cùng của Năm Mân Côi này, Mẹ Maria mong mỏi chúng ta từng giây từng phút bám sát lấy Mẹ, hút lấy từng đợt nguồn sinh lực từ Trái Tim Mẹ, luôn sống dưới sự bảo bọc đầy tình từ mẫu của Mẹ và sự che chở đầy thế lực của Cha Thánh Giuse, để chúng ta trở nên cho Mẹ và cho Thiên Đàng một Chúa Giêsu Thơ Bé, bông hoa tuyệt diệu thánh hảo của Thiên Đàng và trần thế.

Ơn gọi kitô, đặc biệt trong chiều kích cuộc đời thánh hiến, biến linh hồn chúng ta trở thành những cánh huệ tinh tuyền thơm ngát tươi xinh cần được bảo trì vun tưới luôn mãi. Thế chúng ta đã sống toàn vẹn như những cánh huệ được ướp đượm trong đặc ân Vô Nhiễm của Mẹ chưa ? Nhất là trái tim của chúng ta có dồi dào tình yêu trong sạch tinh tuyền, bầng bầng lửa nóng yêu đương như Trái Tim Mẹ hay chưa ?

Mẹ Maria luôn sẵn sàng ban tặng cho chúng ta "hình ảnh Trái Tim Bà Mẹ Thiên Chúa", nói lên chính Trái Tim Mẹ ấp ủ, yêu thương, ôm ẵm, che chở chúng ta. Mỗi người trong chúng ta hãy là một bông hoa trang trí cho Trái Tim Mẹ nên xinh tươi, thơm mát trước ánh nhìn của Thiên Chúa Cha Toàn Năng Cực Thánh. Mỗi bông hoa ấy hãy mọc lên từ vùng đất của lòng Đồng Trinh Vô Nhiễm Mẹ, nó hãy hút lấy nhựa sống và màu sắc từ Trái Tim thánh hảo đầy ơn phúc của Mẹ để làm cho mình nên phong phú, thơm tho, đượm mầu và duyên tươi trước ngai tòa của Cha trên trời, và làm vui thú cho cả Triều Đình Thần Thánh cũng như cho toàn Giáo Hội.

Chúng ta đừng quên chúng ta là những giọt máu trong Trái Tim Mẹ, là giá máu Chúa Giêsu Kitô, Con độc nhất của Mẹ. Chúng ta đắt giá chừng nào đối với Mẹ ! Vì thế Mẹ không thể để cho chúng ta thoái hóa tàn lụi và hư mất. Trái Tim Mẹ luôn luôn ôm ấp yêu mến xiết chặt từng tâm hồn vào lòng. Càng phút Mẹ càng muốn kéo lôi ôm giữ linh hồn chúng ta chặt hơn, chặt mãi để chúng vĩnh viễn ở lại đó, vì Mẹ lo sợ chúng ta sao lãng, quên bỏ Mẹ mà gắn bó với một thụ tạo nào khác...

* Cũng chính nhờ thế mà chúng ta cảm nhận được tình yêu mà Thiên Chúa và Mẹ Maria dành cho chúng ta luôn luôn là một tình yêu thương vĩnh cửu, hiện tại, hữu hiệu, vô biên, rõ rệt và không hề thay đổi. Tình yêu của Chúa và Mẹ đem lại bình an, hạnh phúc và niềm hy vọng lớn lao cho tất cả chúng ta.

Nhưng sở dĩ chúng ta được những ơn tràn đầy như vậy, vì Chúa rất yêu mến Đức Maria Mẹ Người, Chúa rất qúy trọng Mẹ, vì Mẹ đã làm nổi bật địa vị của một người Mẹ hoàn toàn Đồng Trinh Vô Nhiễm cùng cộng tác trong sự đau khổ lớn lao của Chúa Giêsu để cứu chuộc thế giới. Bí quyết sự sung mãn trong chức vụ làm Mẹ của Đức Maria chính là vì Mẹ vừa là một người Mẹ Đồng Trinh có một Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội, vừa là một người Mẹ Tử Đạo có một Trái Tim bị đâm thâu. Có một điều kiện Thiên Chúa đã ra : đó là muốn được hòa bình cứu rỗi, thì cần phải cậy tin nơi Trái Tim Mẹ. Và điều Chúa đã muốn thì không ai thay đổi được. Đã rõ ý Chúa chúng ta hãy cùng với Mẹ tôn thờ thánh ý Chúa và tận tâm giúp Mẹ và Cha Thánh Giuse chu toàn sứ mệnh trọng đại ấy cách mau chóng như Chúa đã ấn định.

Tim Mẹ đang rung mạnh và đập những nhịp hòa điệu duy nhất với Trái Tim của Đấng Hiền Phụ Thánh Hóa toàn năng vĩnh cửu. Người ở trong Mẹ, Mẹ ở trong Người. Sự liên kết ấy được sánh ví như tình yêu mật thiết giữa Chúa Cha và Chúa Con. Mẹ xin vì tình yêu liên kết đầy tình nghĩa toàn hảo Cha Con ấy, bao chiếm, thắt chặt, thu hút, canh tân, lôi kéo về, thiêu đốt và làm kiên bền mãi mãi vĩnh tồn Tình Yêu Mẫu Tử thắm thiết mặn nồng giữa Mẹ và chúng ta, đặc biệt những linh hồn sống theo Linh Đạo Trái Tim Yêu Thơ Ấu, là các tinh binh ngàn thương bé nhỏ hào hiệp của Mẹ.

Để có thể cùng Mẹ và Cha Thánh Giuse cộng tác vào Công Trình Yêu Thương Cứu Độ của Thiên Chúa, chúng ta phải thể hiện nơi mình Trái Tim Tình Yêu của Mẹ Maria: một tình yêu của Trái Tim Bà Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Giáo Hội và nhất là Mẹ Đồng Công của Chúa Kitô; một trái tim tình yêu nồng nàn mãnh liệt, mỗi ngày mỗi tăng thêm không giới hạn; một trái tim tình yêu liên lỉ không đứt quãng, không tắt ngấm; một trái tim quảng đại và hào hiệp, không từ nan, chùn bước trước một hy sinh nào vì Người Yêu; một trái tim tình yêu tinh tuyền và thanh sạch, không hề vương vấn chút vẩn đục, luôn luôn cố gắng khước từ mọi bóng dáng của tội lỗi; một trái tim tình yêu nguyên vẹn, không chịu được một chia sẻ nhỏ mọn nào. Đặc biệt chúng ta hãy thể hiện: một trái tim tình yêu của chính Bà Mẹ Đồng Công Vô Nhiễm đối với các linh hồn, ôm ấp hết thảy, không xua trừ một ai, một trái tim dịu hiền đầy tình từ mẫu đối với anh em. Để được như thế, chúng ta hãy lồng khít trái tim bé nhỏ, hẹp hòi, tội lỗi của chúng ta trong Trái Tim Vô Nhiễm đầy ắp tình yêu của Đức Nữ Vương Tình Thương, Trinh Vương Thương Xót.

** Hơn bao giờ hết các dân tộc và thế giới ngày nay cần đến hòa bình chân thực. Hòa bình chân chính và viên mãn sẽ được vãn hồi, khi mọi nguyện vọng đòi hỏi thiết tha cấp bách của Thiên Chúa liên quan tới Trái Tim Tân Khổ và Vô Nhiễm Mẹ Maria được thành tâm đáp ứng đúng mức. Nghĩa là từ thâm cung linh hồn chúng ta hãy trả về cho Thiên Chúa chủ quyền tối thượng tuyệt đối của Người. Trả bằng cách nào ? Thì đây : hãy học sống thật bé nhỏ. Sống bé nhỏ là làm sao ? Là sống thật khiêm nhường, đơn sơ và hoàn toàn tin cậy vào Thiên Chúa trong sự tuyệt đối thực thi Thánh Ý Người, được biểu thị qua hết mọi hoàn cảnh, mọi biến cố to nhỏ và trong mọi lãnh vực, trong mọi giới hạn, mà tình yêu Chúa đã an bài ấn định. Ngoài ra Mẹ đòi buộc khẩn trương các linh hồn "tận hiến" cho Thiên Chúa thuộc mọi giới phải tự tân cải tiến và sống xứng đáng với bậc mình, với sứ mạng đem tình yêu và giải thoát cần thiết của Thiên Chúa đến cho mọi người. Họ không được phép chần chừ lãnh đạm với cuộc khủng hoảng thê thảm của thế giới hiện nay. Đó là sứ mệnh, là trọng trách qúa lớn lao và tối thiết Thiên Chúa đã trao đặt trong vòng tay của họ, là những tâm hồn ưu tú đã được hiến dâng cho Thiên Chúa. Mẹ Maria mong muốn các linh hồn sống đời thánh hiến đó cùng sát cánh bên Mẹ để lao mình vào cuộc chiến liên miên trường kỳ với chính bản thân, với thế gian và với lực lượng sóng bão, gào thét ghê sợ của con cựu xà Hỏa Ngục đang ẩn núp dưới mọi loại chế độ vô thần...để từng giây phút cố cướp giật từng tâm hồn đưa về cho Chúa Giêsu.

Mẹ mời gọi chúng ta hãy tận lực dùng hết mọi khả năng của mình, để thực thi cách đầy đủ, thật chu đáo ba mệnh lệnh khẩn thiết Mẹ đói buộc ở Fatima. Những mệnh lệnh tình yêu đó là: Yêu sùng và tận hiến cho Trái Tim Mẹ; Cải thiện đời sống; Lần hạt Mân Côi.

** Phải, những mệnh lệnh tình yêu ấy hoàn toàn mang tính chất Phúc Âm, quy hướng con người về Đức Kitô để họ được sống vĩnh cửu, do đó được hưởng hòa bình đích thực. Những mệnh lệnh ấy phát xuất từ Trái Tim yêu thương của bà mẹ nhân loại, với Trái Tim siêu hiền mẫu qúa đau khổ vì thương con, thấy con cứ nhắm mắt lao đầu xuống vực sâu tội ác và cõi chết. Thế nên Mẹ đã phải vội vã hối hả đi kêu gọi van xin những đứa con dại khờ quay trở về Nhà Cha để được cứu thoát và được hạnh phúc. Chẳng những Mẹ kêu gọi bằng lời nói, ơn ban mà cả bằng những dòng lệ máu. Mà hỏi rằng các con Mẹ có biết nghe lời Mẹ để được cứu rỗi hay không ?

Có một điều khác nữa Chúa Giêsu và Mẹ Maria hằng mong mỏi: đó là mọi tín hữu kitô hãy cầu nguyện cho các linh hồn tận hiến trong hàng Giáo sĩ Tu sĩ được ơn sống và yêu Mẹ nồng nàn, bền vững hơn như con thảo ngây thơ với Mẹ hiền, để các ngài sốt sắng tận tình truyền bá lòng tôn sùng Trái Tim Chúa và Mẫu Tâm Mẹ Chí Thánh Chúa cho tất cả con chiên bổn đạo của các ngài được hưởng nhờ. Chúa Giêsu và Mẹ Maria mong chờ chúng ta thiết tha khẩn nguyện cho thế giới, cho dân tộc Việt Nam, cho tín hữu và cho mọi gia đình biết yêu mến tôn vinh Trái Tim Tình Yêu Vô Nhiễm của Mẹ Chí Thánh Chúa, một Trái Tim đã bao chứa tất cả qủa phúc của lòng Chúa, quả trường sinh thông ban cho chúng ta nguồn sống bất tử vô tận. Sau cùng, Chúa Giêsu mong mỏi chúng ta hãy cùng với Mẹ Maria hợp với Cha Thánh Giuse, với cả Thiên Đàng, Luyện Hình và tất cả các linh hồn lành thánh ở trần gian, để dâng lên Chúa những nhịp rung thật dài của con tim yêu ngây thơ, để yêu mến Mẹ Chí Thánh Chúa tha thiết và hứa quyết không bao giờ rời bỏ Người... Làm được như thế là chúng ta đã liên lỉ yêu mến, đền tạ và ngợi khen lòng lân tuất vô biên của Chúa rồi (SĐVMM 275, 268, 276, 281, 280, 272, 271, 274, 282, 262)

Lm Hoàng Minh Thắng, 16-9-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:32