Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 47: Hãy Cố Gắng Cải Thiện Đời Sống và Ăn Năn Thống Hối

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Trong tháng 11 Mẹ Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy đặc biệt nhớ đến các linh hồn đã qua đời, đặc biệt là các linh hồn mồ côi không còn ai thương nhớ đến, và dâng hy sinh, hãm mình, yêu mến, cầu nguyện cho các linh hồn ấy mau được về hưởng nhan thánh Chúa. Tháng các đẳng linh hồn cũng là dịp nhắc nhở chúng ta nhớ đến ngày chúng ta phải nhắm mắt xuôi tay từ giã cuộc sống trên trần gian này để ra trước tòa Chúa phán xét. Trong bối cảnh và tinh thần phụng vụ đó, lời Mẹ Maria khẩn thiết mời gọi chúng ta ăn năn thống hối, hoán cải tâm lòng, thay đổi lối sống và cung cách hành xử thật vô cùng thời sự, vì là một trong ba mệnh lệnh cấp bách Mẹ đã ban ở Fatima bên Bồ Đào Nha xưa kia.

Việc suy niệm mầu nhiệm Thương thứ nhất trong chuỗi Mân Côi có thể giúp chúng ta hiểu lý do của sự cấp thiết phải ăn năn thống hối đó. Chúa Giêsu là Chúa trời đất, là Cha rất nhân từ, là Đấng rất quyền phép, Ngài có đủ mọi sự, nhưng Ngài đã muốn chịu tất cả những nỗi đau khổ, yếu đuối và những gian nan, khổ cực...vì yêu thương để cứu chuộc chúng ta. Tình yêu cứu thế ấy đã khiến cho Ngài trải qua những giờ phút hấp hối, đớn đau, sợ hãi đến đổ mồ hôi máu trong vườn Cây Dầu. Chúng ta hãy hợp với tâm tình của Chúa Giêsu nơi vườn Giệtsemani, xin Ngài ban cho chúng ta lòng ăn năn thống hối để biết ăn năn hối cải tất cả những tội lỗi, những khuyết điểm, và xin Ngài ban ơn tha thứ cho chúng ta. Chúng ta hãy hợp với Mẹ Maria và cùng Mẹ xin Chúa ban ơn cho chúng ta được biết ăn năn thống hối thật, sau mỗi khi chúng ta trót sa ngã, trót phạm những tội ghê gớm làm Chúa phải tủi nhục, đau đớn. Sau khi xưng tội, chúng ta cũng hãy xin Chúa ban cho chúng ta một tấm lòng ăn năn thống hối thật, xin Chúa đến để ăn năn thống hối giúp chúng ta. Rồi chúng ta hãy hợp với tất cả những tâm tình yêu mến của Ngài, những tâm tình ăn năn thống hối của Ngài, để van xin ơn tha thứ tội lỗi chúng ta đã phạm mất lòng Chúa.

** Vâng, Mẹ Maria tha thiết khẩn nài chúng ta hãy biết mạnh dạn cởi bỏ con người cũ, hãy biết lột xác để đổi đời. Mẹrất mong mỏi chúng ta sống như lời Mẹ dậy. Nếu chúng ta cứ vin cớ yếu đuối, rồi lỳ ra trong bước đường cũ, thì chúng ta chả ngoan gì với Mẹ cả. Vì thương chúng ta nên Mẹ nhắn nhủ, mời gọi chúng ta qua biết bao lần hiện ra đó đây trên thế giới, qua biết bao nhiêu nước mắt sầu đau, kể cả những giòng nước mắt máu Mẹ đã đổ ra, để cho chúng ta hiểu sự cấp thiết phải ăn năn hoán cải tâm lòng và thay đổi lối sống. Ngày đêm Mẹ ấp ủ chúng ta trong tình yêu Chúa Giêsu Thánh Thể, thế mà chúng ta chẳng mấy nghĩ gì đến Thiên Chúa và đến Mẹ. Hàng ngày chúng ta nghĩ đến mình nhiều hơn. Mẹ mong từng người trong chúng ta, mỗi người trong cương vị và nhiệm vụ của mình, đặc biệt là các người sống đời thánh hiến, Mẹ mong chúng ta cố gắng sống xứng đáng với ơn gọi Kitô hữu, với ơn gọi hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa, và vì yêu Thiên Chúa, phục vụ các linh hồn một cách hăng say. Muốn thực hiện đúng lý tưởng ấy chúng ta hãy cố gắng vươn mình lên và lợi dụng mọi giây phút để học hỏi, tìm hiểu việc Chúa, tìm hiểu công trình tình yêu cứu rỗi của Chúa, yêu mến Ngài và trau giồi những đức tính, những môn học cần thiết cho việc rao truyền Tin Mừng yêu thương của Chúa. Muốn thế chúng ta phải cần mẫn và xả kỷ hết mức. Xả kỷ đến quên hẳn mình đi. Vì thế không bao giờ được chiếm hoặc vận động chiếm phần hơn cho mình, nhưng phải luôn luôn biết nhường nhịn. Đây là điều chúng ta thường thiếu hẳn. Một vài người trong chúng ta sống gọi là tạm được; một số ít nữa hiểu, nhưng chưa thực hành được bao nhiêu, hay hiểu thì hiểu đấy, nhưng khi nào "hữu sự" thì mọi khả năng tài khéo lại đem dùng vào việc gia tăng ưu thế, ưu điểm, nghĩa là làm sao cho mình hoặc những người thuộc về mình được hơn người, dù phần hơn ấy chỉ là một vật rất nhỏ mọn, vô nghĩa.

Chúng ta hãy lắng nghe lời Mẹ khẩn thiết kêu mời cố gắng sửa đổi lại đời sống và dấn thân sống thánh thiện hơn, trong sạch hơn, thanh thoát, quảng đại và xứng đáng hơn, có một tấm lòng biết ơn, có một tấm lòng luôn luôn biết cố gắng, chăm chỉ và luôn luôn biết hy sinh, cầu nguyện nhiều hơn. Mẹ rất vui sướng mỗi khi có một tâm hồn biết ăn năn thống hối và trờ về với tình thương của Chúa và của Mẹ.

** Chúng ta có biết Mẹ tín nhiệm ký gửi nơi từng người trong chúng ta những gì không ? Mẹ tín nhiệm ký gửi nơi từng người trong chúng ta ba cấp lệnh khẩn trương :

Thứ nhất, tự thâm cung linh hồn, hãy trả lại cho Thiên Chúa chủ quyền tối thượng tuyệt đối của Người. Trả lại cho Chúa bằng cách nào ? Thì đây : "Các con hãy học sống thật bé nhỏ". Sống bé nhỏ là làm sao ? "Là thật khiêm nhường, đơn sơ và hoàn toàn cậy tin vào Thiên Chúa trong sự tuyệt đối thực thi Thánh Ý Ngài, được biểu thị qua hết mọi hoàn cảnh, mọi biến cố to nhỏ và trong mọi lãnh vực, trong mọi giới hạn mà tình yêu Chúa đã an bài ấn định".

Thứ hai, Mẹ đòi buộc khẩn trương các linh hồn "tận hiến" cho Thiên Chúa thuộc mọi giới : phải tự tân cải tiến và sống xứng đáng với bậc mình, với sứ mạng đem tình yêu và giải thoát cần thiết của Thiên Chúa đến cho mọi người. Không cho phép họ được chần chừ lãnh đạm với cuộc khủng hoảng thê thảm của đất nước, và của nhiều quốc gia đang phải chịu và có thể thay đổi cục diện thế giới. Đó là sứ mệnh, là một trọng trách qúa lớn lao và tối thiết Thiên Chúa đã trao đặt trong vòng tay của họ, những tâm hồn đã được hiến dâng cho Thiên Chúa. Mẹ mong muốn các con hãy cùng sát cánh bên Mẹ để lao mình vào cuộc chiến liên miên, trường kỳ với chính bản thân, với thế gian và với lực lượng sóng bão gào thét ghê sợ của con Cựu Xà Hỏa Ngục đang ẩn núp dưới nhiều hình thức, để từng giây từng phút cố cướp giật khỏi nanh vuốt của nó từng tâm hồn về cho Chúa Giêsu.

Và thứ ba, những con cái của Mẹ hãy tận lực dùng hết mọi khả năng của mình, để thực thi cách đầy đủ thật chu đáo ba mệnh lệnh khẩn thiết Mẹ đòi buộc ở Fatima. "Hòa bình chân chính sẽ được vãn hồi" khi mà mọi nguyện vọng của Mẹ được hết mọi người nô nức thành tâm đáp ứng "thật đúng mức". Ba cấp lệnh này Mẹ muốn nó được phổ biến cho mọi người : đó là ý muốn thánh thiện của Chúa trong chương trình yêu thương cứu độ.

** Vâng, Mẹ Maria khẩn thiết mời gọi chúng ta cố gắng cải thiện đời sống của mình, nhất là cải thiện tâm hồn mình, luôn luôn có một tấm lòng đơn sơ, trong sạch, bé nhỏ, một đời sống hết sức khiêm nhường thẳm sâu. Mẹ mong muốn chúng ta diệt trừ tất cả những gì là lòng tự ái, ích kỷ, kiêu căng, tự phụ, qúa yêu mình. Mẹ chờ đợi chúng ta quên mình cho hẳn, hoàn toàn trừ diệt con người mình, để chỉ nghĩ đến Thiên Chúa cũng như chỉ nghĩ đến các linh hồn để đưa họ về cho Chúa và dâng tiến họ cho Ngài. Mẹ mời gọi chúng ta mạnh bạo dấn bước vào con đường cải thiện, đừng nương nhẹ với chính mình. Nhưng hãy thực hành lời sách Gương Phúc dạy : "Muốn tiến cần phải làm mạnh với chính mình".

Ước chi từng người trong chúng ta biết thực tâm thống hối và cải thiện đời sống, để sống xứng đáng với ơn gọi kitô, với ơn gọi giáo dân, giáo sĩ và tu sĩ : chỉ tìm Thánh Y Chúa để chiếm trọn tình yêu của Ngài. Chỉ có Chúa là đáng cho chúng ta phải ngày đêm vất vả tìm kiếm nhất, vì Ngài toàn năng, toàn thiện, toàn mỹ, và hằng hữu, nên chỉ duy mình Ngài đáng được chúng ta đêm ngày lo lắng phụng sự, còn ngoài ra đều uổng công hết. Chúng ta đi tìm cái tôi vĩ đại nhất của chúng ta thì chỉ thêm luống công vô ích, và còn chuốc lấy thêm tại họa nữa. Nếu không mau mau sửa đổi cuộc sống, chúng ta sẽ có nguy cơ trở thành như những trinh nữ khờ dại, đến phút chót lại không được vào dự tiệc cưới với chàng rể.

Hãy theo gương chị thánh Têrexa Hài Đồng Giêsu để mỗi ngày chúng ta trở nên đáng yêu hơn trong việc sửa đổi đời sống. Chúng ta hãy tập suy nghĩ, nói năng cho đơn sơ, chân thành, dễ thương như trẻ thơ. Hãy mau mắn khiêm tốn nhận ra các sai trái của mình, thì mới chóng nên tốt. Những thái độ cương quyết cải thiện, những tâm tình đau đớn hối lỗi và những tác động yêu mến, đền tạ, khiêm nhường, đầy trẻ thơ sẽ được Thiên Chúa Ba Ngôi mủi lòng dủ thương, khoan dung tha thứ, và tẩy xóa những vết nhơ, những lỗi lầm và cả những hậu qủa đáng tiếc mà những tội lỗi ấy gây nên. Chính vì thế Mẹ maria và Cha Thánh Giuse mời gọi chúng ta hãy cậy trông hơn nữa, dứt khoát thay đổi tâm lòng, cải thiện đời sống hơn nữa để được ơn dung thứ trọn vẹn. (SĐVMM 367, 376, 368, 365, 379, 371, 399, 374, 389, 397)

Lm Hoàng Minh Thắng, 18-10-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:38