Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 5: Đồng nhất với Chúa Hài Nhi và tan hòa trong Ngài

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Kính thưa qúy vị, thưa các bạn,

Trình thuật viếng thăm bà Elidabét như kể trong chương 1 Phúc âm thánh Luca cho chúng ta thấy Mẹ Maria đã chu toàn công tác tông đồ yêu thương đầu tiên, sau khi cưu mang Chúa Giêsu trong cung lòng mình. Với sự hiện diện của Bào Thai Giêsu trong lòng, Mẹ Maria đã không chỉ đem niềm vui cứu độ đến cho Gioan Tẩy Giả và cha mẹ người là thầy cả Dakharia và bà Elidabét là chị họ, mà còn đem tất cả tình thương của Thiên Chúa đến nữa. Bởi vì Chúa Giêsu là hiện thân tình yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại. Đây cũng là lý do bài ca Ngợi Khen mà Mẹ Maria đã cất lên diễn tả tột đỉnh niềm vui sướng và tâm tình biết ơn của Mẹ đối với Thiên Chúa. Bài ca Ngợi Khen ấy còn cho chúng ta biết cung cách hành xử của Thiên Chúa, là Đấng đoái thương nâng người hèn mọn, khiêm nhường lên và hạ bệ kẻ cao sang kiêu căng quyền thế, là Đấng ban cho kẻ đói nghèo dư đầy và đuổi kẻ giầu có trở về tay không. Đó là nét chính của nền thần học lật ngược tình thế trình bày trong Kinh Thánh Cựu Ước cũng như Tân Ước.

Mẹ Maria đã cùng Bào Thai Giêsu ở lại nhà ông Dakharia và bà Elidabét ba tháng, tức cho tới khi Gioan Tẩy Giả sinh ra, rồi sau đó mới trở về Nagiarét. Trong suốt thời gian ở bên cạnh chị họ để trợ giúp đỡ đần chị sắp đến ngày sinh con, Mẹ Maria ngày càng trở nên một với Chúa Giêsu Con Mẹ. Sự kết hiệp mật thiết đó tăng trưởng theo nhịp đập ngày càng rõ ràng mạnh mẽ của con tim Giêsu thơ bé chứa đựng tất cả Tình Yêu của Thiên Chúa làm người. Trong những ngày cối cùng này của Mùa Vọng Năm Mân Côi, Mẹ Maria ước mong gì, nếu không phải là mong muốn cho chúng ta được đồng hóa với Chúa Giêsu và tan chảy trong Chúa. Để hiện thực ước mong đó, Mẹ “sẽ xin nài Chúa Thánh Thần, Bạn Cực Thánh đến ngự trị lòng chúng ta, để thực hiện trong linh hồn chúng ta một cuộc nhập thể của Ngôi Lời, mặc cho chúng ta chính mình Chúa, đồng hóa linh hồn chúng ta với linh hồn Chúa, che phủ chúng ta, chiếm đoạt chúng ta, và làm cho chúng ta nên một thân xác sống động của Chúa Giêu để Người tiếp diễn ở đó mầu nhiệm yêu thương vô biên của Người. Đó là nhắc nhở cho thế gian, nhớ tình yêu thương xót hằng chất chứa trong Trái Tim nhân hậu Chúa, và phải tuyệt đối tín nhiệm vào Chúa như người con bé nhỏ ngoan ngoãn, nhất là để phụng thờ Đức Chúa Cha; để sửa chữa cái thế gian đã ra hư tệ, đầy náo loạn và ngập tràn tội lỗi này !. Và đó cũng là ước mong của Cha Thánh Giuse. Cha Thánh cầu mong và tin tưởng rằng đời sống của chúng ta ăn nhịp với đời sống của Chuá Giêsu Hài Đồng : cùng một qủa tim, cùng một dòng máu, cùng một tâm hồn, cùng một rung động đã từ Giêsu chuyển sang chúng ta, để chúng ta xứng đáng là con Mẹ Vô Nhiễm Đồng Công và cũng là em cưng yêu của Chúa Giêsu Ngôi Lời Nhập Thể”. Mọi tín hữu kitô và đặc biệt là các tâm hồn tận hiến phải theo sát gương sống của Chúa Giêsu và sống đồng nhất với Chúa. Kitô hữu là người có Chúa Kitô trong mình, là người thuộc về Chúa Kitô. Và những ai sống cuộc đời thánh hiến lại càng phải có Chúa Kitô trong mình, lại càng phải thuộc về Chúa Kitô một cách sâu đậm và trọn vẹn hơn. Như thế một khi đã tự tình tận hiến cho Chúa Giêsu thì chúng ta phải cố gắng nên “một' với Người :

- Một trong tư tưởng : nghĩ như Người nghĩ, luôn luôn hướng về Người;

- Một trong tâm tình : yêu như Ngài yêu, yêu những cái và những người mà Đấng Yêu Mến của chúng ta đã yêu thương,

- Nhất là nên “một” trong ý muốn : không còn là hai, nhưng chỉ còn một ý muốn của Chúa Giêsu trong mỗi người chúng ta, hoàn toàn vâng phục Thánh Ý Chúa Cha trong từng biến cảnh... Mỗi ngày, qua mỗi chi tiết, chúng ta phải cố gắng để cho con người tự nhiên, để cho tâm thức loài người chết đi, để không còn là mình nữa, nhưng trở nên Chúa Giêsu hơn một chút. Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu làm chủ đời sống chúng ta, để thực thi đời sống yêu mến Cha Má trên trời, đời sống khó nghèo và đời sống vâng phục của Ngài nơi trần gian”.

Mỗi ngày trở nên Chúa Giêsu hơn một chút để tiến tới chỗ hoàn toàn đồng hóa với Chúa Giêsu. Đó là điều Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse và nhất là Chúa Giêsu hằng mong mỏi nơi từng người trong chúng ta. Và không ai có thể giúp chúng ta mau trở nên giống Chúa Giêsu hơn chính Mẹ Maria. Nhưng để được Mẹ giúp trở nên giống Chúa Giêsu, chúng ta hãy đem cho Mẹ chính bản thân và trọn trái tim của chúng ta, và hãy hoàn toàn tin cậy, dễ dãi để Mẹ hành động và nắn đúc chúng ta theo khuôn mẫu trọn hảo là Chúa Giêsu Hài Đồng”. Hãy đến với Mẹ và Cha Thánh Giuse để các ngài dậy chúng ta “từng phút giây luôn luôn sống với Chúa, chỉ tìm làm đẹp lòng Chúa, tìm vinh hiển cho Chúa và đặt hết tin tưởng vào Chúa”. Bạn cảm thấy băn khoăn khổ lo vì thấy mình khô khan và không biết nói gì với Chúa trong giờ cầu nguyện ư ? Hãy đem ánh mắt đức tin để giục lòng tin yêu hướng trông thẳng lên Chúa, bền vững ngắm nhìn Chúa và để cho Chúa ngắm nhìn bạn, thế là đủ. Bạn có biết cái gì đẹp nhất làm cho Chúa Giêsu Hài Đồng mỉm cười luôn luôn, và dành cho bạn những yêu chiều, cho bạn những cái hôn nồng cháy không ? Đó là khi bạn sẵn sàng đón nhận những trái ý, những đau khổ, nết xấu, bệnh tật....một cách vui vẻ, nhẫn nại, bình an, làm sao cho người khác thấy đó là những của qúy hóa nên bạn vui vẻ chấp nhận. Chính thái độ sống đó khiến cho bạn trở nên giống Mẹ Maria luôn luôn thưa vâng với Chúa, hướng trọn về Chúa, kết hiệp với Chúa, nên một với Chúa, hòa tan trong Chúa; và khi giống Mẹ như thế bạn không thể không làm đẹp lòng Chúa Giêsu Hài Nhi.

Vâng, phải chi từng tín hữu kitô chúng ta, và nhất là các linh mục tu sĩ, ý thức được Chúa Giêsu thao thức muốn nên một với chúng ta như thế nào ! Phải chi các linh hồn thánh hiến là những người làm “thứ ngã, bán thân” của Chúa Giêsu, phải chi các linh hồn ưu tuyển qúy đẹp này của Chúa hiểu Chúa nóng lòng thao thức muốn nên một với họ chừng nào và tìm mọi cách đáp trả lại bằng tình yêu nhiệt nồng mãnh liệt và bền bỉ, thì ngọn lửa Yêu Thương, mà Chúa Giêsu đã đem đến trần gian, đã bừng cháy to như thế nào và biến đổi thế giới này ra sao ! Nhưng thật buồn lòng và phiền khổ cho Chúa Giêsu biết bao, vì thật hiếm những tâm hồn tiến được đến chỗ kết hợp ấy, đến được mức độ trọn hảo mà Chúa Giêsu định trao ban cho từng người trong chúng ta. Chúng ta có muốn biết Chúa Giêsu xin chúng ta điều gì không ? “Chúa chỉ xin chúng ta một điều là thu hết tài năng tâm lực, tình tứ lại...đem hướng cả về Chúa đang ngự ở thâm cung lòng chúng ta. Chúa Giêsu ước ao, Chúa Giêsu mong mỏi thấy tất cả hãy nhiệt nồng yêu mến cậy tin, phó thác thật ngoan hiền chạy đến nương nhờ cậy trông vượt mức vào Mẹ Maria”. Vì vậy trong những ngày cuối cùng của Mùa Vọng Năm Mân Côi này, trong tình yêu thương huynh đệ mong muốn những điều tốt đẹp cho nhau, chúng ta hãy la lớn lên cho nhau biết Chúa Giêsu khắc khoải chờ mong chúng ta sống hiệp nhất với Ngài, đồng hóa với Ngài, tan chảy trong Ngài. Linh Mục tu sĩ hãy la lớn cho giáo dân nghe, và anh chị em giáo dân “hãy la lớn cho các linh mục tu sĩ đều nghe : chẳng kỳ là các vị đang lao đao vất vả vì Chúa trên miền Bắc Cực buốt giá lạnh ngắt...Hoặc các vị đang bừng bừng cháy cật ở các xứ Phương Nam. Những vị anh hùng dũng cảm đang theo bóng cờ Thánh Giá Chúa mà xông pha chiến đấu nơi trận địa khủng khiếp ghê sợ, những vị đêm ngày tất tưởi hao công tốn sức cho được giúp các linh hồn, những vị đang bị giam cầm cùm kẹp, trăng trói, hành hung trong các lao tù, ngày đêm gian nan đói rét, khổ sở nhục nhã và bị nhạo báng công kích trăm phương nghìn cách...vì danh Chúa ! Chúng ta hãy la lớn lên cho các vị ấy biết Chúa nồng nàn yêu thương chiều đãi các vị chừng nào và hãy van lơn các vị nghe tiếng nài nẵng của lòng yêu Chúa bầng cháy lửa mến năn nỉ, nài nẵng các vị xuống đáy linh hồn mà kết hợp với Đấng không thể bỏ các vị, và hãy trở nên một với Chúa.

Khi biết sống kết hiệp thân tình với Chúa và trở nên một với Ngài, tan chảy trong Ngài, các linh mục tu sĩ cũng như mọi kitô hữu sẽ nhận được biết bao nhiêu phép lành và những ơn phúc trọng hậu. Do lời cầu nguyện của Mẹ Maria, sự hợp nhất mầu nhiệm đó sẽ nên cội rễ và nguồn mạch cho đời chúng ta thêm phong phú, thánh thiện, mà đơm hoa kết trái gấp trăm...Có nhiều Linh mục, Tu sĩ và giáo dân qúa biết rành rọt lý thuyết về sự kết hợp của Chúa với linh hồn. Cũng có những người ao ước ơn được kết hợp chí thiết bền chặt với Chúa. Nhưng nào được mấy ai biết bằng sự thực hành, kể cả trong hàng ngũ các Linh Mục, Tu sĩ nhiệt thành và đạo đức của Chúa ! Được mấy người biết rằng Chúa đang ở đó trong tận thâm cung lòng chúng ta, Chúa nong nả khát khao làm cho linh hồn chúng ta hóa thành một với Chúa. Lý do khiến cho chúng ta là các Linh mục, Tu sĩ và giáo dân biết thế, mà không sống, là vì chúng ta không muốn sống thân mật và hết tình kính thảo cậy tin vào Đức Maria, Mẹ Chí Thánh của Chúa, hay chỉ sống hời hợt trên làn da và cái vỏ của linh hồn !... Gía tất cả kitô hữu chúng ta, đặc biệt là các linh hồn thánh hiến, chịu vứt bỏ những của phù vân giả trái trước mắt, cùng những tình tứ vặt vãnh - một khi con tim đã bị ràng buộc với thụ tạo, thì làm sao có thể kết hợp khắng khít với Chúa được nữa - để một thân một mình cùng với Mẹ Maria xuống mãi tận đáy, vào mãi thâm cung linh hồn chúng ta, chính là nơi Chúa ở, chúng ta sẽ gặp được Chúa. Lúc ấy chúng ta sẽ cùng với Chúa sống một đời thân mật thiết tha, một đời sáng sủa vá luyến ai dường nào : đời sống đồng nhất với Chúa Giêsu và tan chảy trong Ngài !

Lm Hoàng Minh Thắng, 4-11-2002

Đọc nhiều nhất Bản in 16.04.2006. 06:10