Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 38: Do sự can thiệp của Chúa Giêsu và Mẹ Maria,

§ Lm Hoàng Minh Thắng

... Cha Thánh Giuse không thể từ chối giúp đỡ chúng ta.


Như chúng ta đã biết Chúa Giêsu và Mẹ Maria rất thích thấy chúng ta yêu mến, cậy tin và sùng ái Cha Thánh Giuse như các Ngài đã từng yêu mến cậy tin và sùng ái trong chuỗi ngày dương thế xưa kia. Đặc biệt Mẹ Maria Trinh Thê Vô Nhiễm vô cùng sung sướng khi thấy Đức Phu Quân của Người được trọng vì, mến chuộng, qúy yêu. Vì thế do sự can thiệp và gửi gắm của Chúa Giêsu và Mẹ Maria Cha Thánh Giuse không thể từ chối giúp đỡ chúng ta. Ngoài nhiệm vụ Bổn Mạng Giáo Hội hoàn vũ, Giáo hội Việt Nam, Cha Thánh còn là Vị Bảo Trợ mạnh mẽ các tâm hồn muốn sống linh đạo “Giêsu Ấu Thơ” và cộng tác vào Công Trình Tình Yêu Vĩ Đại. Do đó chúng ta hãy cố gắng ngoan ngoãn làm đẹp lòng Cha Thánh. Nếu chúng ta nhận Cha Thánh là Đấng Bảo Trợ, bảo trợ gia đình, bảo trợ cộng đoàn Dòng tu, bảo trợ Giáo xứ và Giáo phận, thì phải dấn thân sống linh đạo Trái Tim Yêu, và tin nhận vững vàng rằng Cha Thánh Giuse là bức tường thành kiên cố và sắt thép bảo vệ chúng ta, theo quyết định và kế hoạch Tình Yêu Thương Nhân Hậu bao la vô biên của Thiên Chúa. Nếu chúng ta không sống như Cha Thánh mong mỏi, thì ý định của Mẹ Maria về chúng ta sẽ không thực hiện được, vì cái gì Mẹ Maria muốn cho chúng ta, thì Mẹ cũng nhờ đến sự cộng tác của Cha Thánh. Đó là thứ luận lý của linh đạo Ba Trái Tim Yêu Nagiarét.

Thật ra, với từng ấy chức vụ và với nhiều sứ mệnh hơn nữa mà Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Yêu đã trao phó cho Người, Cha Thánh Giuse luôn đoái nhìn yêu thương chúng ta vững bền hơn bằng chính tình yêu của Thiên Chúa. Ngài sẽ đem tất cả nhiệt tình tận tâm yêu thương, tỉnh thức canh chừng, nuôi dưỡng, khuyến khích và đỡ nâng chúng ta bởi sự dịu ngọt chan chảy trong tình yêu của Ba Trái Tim Yêu là Thiên Chúa Ba Ngôi Cha, Con, và Thánh Thần, cũng như của Ba Trái Tim Yêu Nagiarét: Giêsu, Maria, Giuse.

** Cũng như Mẹ Maria, Cha Thánh Giuse hằng cảm tạ Thiên Chúa và cầu nguyện thay cho chúng ta, đặc biệt nâng đỡ chúng ta được can đảm, vững bền hơn trong mọi cơn sóng gió của ba thù bùng nổi lên cách dữ dội. Chính vì thế Cha Thánh luôn theo dõi bằng trọn cả trí lòng... để tiếp viện cho chúng ta biết bao nhiêu ơn phúc lấy ra từ những lời cầu nguyện và hy sinh của các tâm hồn ngay lành, nhất là của các tâm hồn tận hiến, để chúng ta đươc hưởng sự bằng an tươi vui trong cuộc sống. Như thế bổn phận của chúng ta đó là biết mở rộng tâm lòng đón nhận ơn Chúa, tìm biết Thánh Ý Chúa, hầu biến đổi đời sống và tâm hồn chúng ta nên một Chúa Giêsu Ấu Thơ nằm ngủ dưới ánh nhìn dịu ngọt của Mẹ Maria.

Khi nào vì lý tưởng thánh thiện hoặc vì nhiệm vụ nặng nề nhiều khó khăn mà chúng ta phải đương đầu trong cuộc sống thường ngày, trong các chức vụ khác nhau của đời thánh hiến cũng như của đời hôn nhân hay tận hiến giữa đời, chúng ta hãy tình thiết cất tiếng kêu gọi Cha Thánh Giuse trong tin yêu và phó thác. Chắc chắn chúng ta sẽ cảm nhận được sự bảo đảm và an bình của Ba Ngôi Thiên Chúa mà Cha thánh đem đến cho chúng ta. Đã có Cha Thánh Giuse bên cạnh, thì từ nay những vất vả của chúng ta cũng không phí sức và vô ích, nhưng được Cha Thánh bao bọc trong công lý thánh thiện của Thiên Chúa, và phần thưởng của chúng ta thật trọng hậu ở nơi Đấng Tối Cao.

Làm sao chúng ta không hạnh phúc khi sống linh đạo ”Chúa Giêsu Ấu Thơ”, khi được Mẹ Maria và Cha Thánh Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể ấp iu cưng chiều, yêu thương, năn nỉ, mời gọi, khuyến khích và liên lỉ trợ lực hai bên, như các Ngài đã làm đối với Chúa Hài Nhi Giêsu xưa kia ? Chính vì thế chúng ta hãy yêu sùng cậy tin Cha Thánh Giuse cách đặc biệt như trẻ nhỏ, có gì cũng chạy lại nhờ Cha Thánh giúp, chúng ta sẽ chiếm được trọn cả ánh nhìn của Thiên Đàng. Nhưng đặc biệt phải noi gương Cha Thánh sống cuộc đời bé nhỏ thường ngày với rất nhiều yêu thương và trung tín. Thật vậy, đời sống thật đơn mọn với những công việc buồn tẻ, đơn nghèo và tầm thường của Cha Thánh Giuse đã là một công trình tuyệt tác đòi hỏi rất nhiều tình yêu anh dũng và tín trung liên lỉ trong việc sát tế mình, để hoàn toàn tiêu biến trong Thánh Ý Thiên Chúa Cha như giọt nước bé nhỏ trong đại dương bao la. Chính linh đạo Trái Tim Yêu đã khiến cho giọt nước bé nhỏ đó trở thành giọt nước yêu thương sâu đậm tan hòa trong đại dương tình yêu bao la vĩnh cửu của Thiên Chúa Ba Ngôi. Cuộc sống bé nhỏ tầm thường của chúng ta cũng sẽ trở thành giọt nước yêu thương, nếu chúng ta biết noi theo gương sống sát tế âm thầm tràn đầy yêu thương của Cha Thánh.

** Vậy chúng ta hãy có một tầm hồn thơ bé cậy tin, yêu sùng Cha Thánh Giuse một cách đặc biệt. Thiên Chúa đã muốn Ngài trở nên Đấng che chở chúng ta trong mọi sự, vì thế bất cứ việc gì thuộc lãnh vực tinh thần hay vật chất, hoặc trong cuộc giao tiếp xã hội, những gì càng khó khăn ngặt nghèo chúng ta lại càng phải chạy đến kêu cầu réo gọi Cha Thánh Giuse giúp đỡ. Ngài rất sung sướng được giúp đỡ chúng ta.

Càng phải sống trong những hoàn cảnh cheo leo đe dọa phức tạp bao nhiêu, chúng ta lại càng phải thả mỏ neo của lòng cậy trông tin yêu tuyệt đối của trẻ nhỏ nơi Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse bấy nhiêu, và hãy phó mình cho sự khôn ngoan che chở của Thần Linh Chân Lý. Hãy vật nài Cha Thánh Giuse một cách thật dễ thương và bé bỏng. Ngài sẽ giúp chúng ta luôn giữ được sự an vui thánh thiện trong Chúa, là Đấng có dư quyền năng và tình thương để thắng dẹp mọi mưu chước độc hai của kẻ thù. Hãy bám víu cậy trông Cha Thánh Giuse cách đặc biệt. Không một chi tiết nhỏ mọn nào trong nhiệm vụ của chúng ta, mà không chạy đến cậy nhờ Ngài. Ngài rất thích được chúng ta quấy rầy, vòi vĩnh như thế và Ngài sẽ giúp chúng ta hữu hiệu.

Hãy noi gương Chúa Giêsu Ấu Thơ xưa kia réo gọi Cha Đồng Trinh của Ngôi Lời Nhập Thể. Trong tinh thần trẻ thơ của linh đạo “Chúa Giêsu Ấu Thơ”, ba chữ “Cha Đồng Trinh” nói lên vẻ đẹp vui tươi tình thiết giữa chúng ta với Cha Thánh, làm vui lòng Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Yêu, êm tai Chúa Hài Đồng, và thỏa lòng Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Đồng Trinh.

** Có một điều chúng ta cần phải học hiểu và thực thi mỗi ngày nếu muốn trở nên giống Cha Đồng Trinh: đó là cuộc sống xin vâng phó thác. Cha Thánh Giuse cũng chỉ có một cuộc đời đi về đất hứa, nhưng là cuộc đời thật độc đáo, một cuộc đời qúa đơn bạch, bình dị và thầm lặng... nhất là một đời sống tuyệt đối phó thác cho quyền năng và tình yêu xoay chiều muôn mặt của Ba Ngôi Thiên Chúa... Mẹ Maria cũng muốn cho chúng ta có một cuộc sống xin vâng tín thác đặc đắc như thế, để khi gặp bão tố, chúng ta biết nhắm mắt cho khỏi thấy bóng tối... và ôm ghì chặt lấy Mẹ đễ ngủ thật yên như Chúa Giêsu Hài Đồng, Người Anh Cả, đồng thời cũng là Đức Tình Quân Toàn Năng, Toàn Thương của tất cả mọi linh hồn tín hữu, và đặc biệt là của những tâm hồn sống đời thánh hiến.

Dưới sự dìu dắt, che chở, phù hộ của Cha Thánh Giuse, thì mọi người đều được hưởng sự tươi vui, phấn khởi, được đầy lòng thảo hiếu can đảm hùng mạnh và phục vụ Giáo Hội, phục vụ Chúa Giêsu và Mẹ Thánh Ngài. Trong nội tâm họ được hưởng sự an bình lăng lẽ thanh thản và thánh thiện. Trong mọi việc làm, trong mọi lời cầu nguyện thì được Chúa chúc phúc và được kết qủa đẹp đẽ theo ý Chúa.

Nhất là Cha Thánh Giuse ban cho chúng ta một ơn rất trọng hậu là được có sự hiện diện của Người trong cơn giao chinh ác liệt sợ hãi của giờ hấp hối. Sự giao chiến trong giờ hấp hối là một định luật, một hình phạt Chúa nghiêm thẳng ra cho tất cả con cháu Adong Evà; nhưng với những linh hồn bé nhỏ, thơ ngây, khiêm tốn, thì giờ ấy chỉ là một cuộc chuyển tiếp đầy tình yêu thương êm ái, dịu dàng, từ cõi đời này sang cuộc sống tình yêu hạnh phúc vĩnh cửu trong cung lòng Thiên Chúa Ba Ngôi trên trời.

Thật vậy, Cha Thánh Giuse luôn là Thiên Thần hộ mệnh bênh đỡ và che chở chúng ta trong giờ lâm chung, trong cơn hấp hối, nhất là lúc chúng ta phải ra trình diện và trả lẽ với Đấng Cửu Trùng toàn năng cực thánh. Vì thế nên hãy cứ ngoan thảo, yêu kính, cậy tin, vâng lời Cha Thánh Giuse, để Ngài được sung sướng nhẹ nhàng ra tay che chở chúng ta, trên mọi bước đường đời, trong mọi hiểm nguy khốn khó và khủng hoảng, cũng như trong giờ lâm tử, khi chúng ta phải nhắm mắt xuôi tay từ giã mọi người thân thương và cõi đời này để bước vào cuộc sống bên kia, cuộc sống tràn đầy ánh sáng vĩnh cữu bên Thiên Chúa Ba Ngôi và triều thần thánh trên trời (CTG 71, 74, 78, 73, 77, 66, 67, 60, 61, 58, 56, 57, 63, 52, 83, 76, 55).

Lm Hoàng Minh Thắng, 1-7-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 21.04.2006. 06:22