Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 7/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 30: Cùng Với Mẹ Maria Tiêu Hao Đời Sống Trong Trái Tim Thánh Thể

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Trong chương trình yêu thương cứu độ của Thiên Chúa Cha, Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu là biển tình yêu nhân thứ, là kho tàng giấu kín nhưng vô cùng phong phú mà Thiên Chúa Cha đã ban tặng cho nhân loại nghèo nàn túng cực. Ngay khi Thiên Chúa Cha có ý định cho Con Yêu của Ngài xuống thế, trở thành bào thai bé bỏng trong cung lòng Đồng Trinh Vô Nhiễm của Mẹ Maria, Ngài đã sung sướng nghĩ đến việc sẽ trao ban Kho Tàng này cho chúng ta rồi : Kho Tàng Thánh Thể Chúa Giêsu. Đây là kho tàng qúy gía bao la vô tận, không bao giờ cạn, là đại dương tình thương mênh mông bất tận. Đây là nguồn thác ân phúc và tình yêu thương xót khoan dung trọng hậu nhất mà Thiên Chúa có thể ban cho nhân loại. Nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng Yêu Thương Toàn Ái Toàn Thương, Thiên Chúa Ba Ngôi trút đổ tất cả ơn thánh dưỡng nuôi cuộc sống lòng tin của chúng ta. Chính vì thế nên Chúa Giêsu Thánh Thể, con Yêu của Thiên Chúa Cha ở lại trong Nhà Tạm Thánh là để làm giầu cho chúng ta. Ngài ở đó để dần dần đi vào cuộc đời chúng ta và để chúng ta dần dần đi vào cuộc đời Ngài.

Chúa Giêsu Thánh Thể đến với chúng ta trong lúc Hiệp Lễ để chúng ta được ngày càng trở nên Ngài hơn, để chính trong chúng ta mà Ngài tiếp tục hành vi tình yêu tuyệt vời : đó là hành vi cứu rỗi các linh hỗn. Khi chúng ta đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể lúc hiệp lễ, không phải là chúng ta chỉ rước lấy Chúa Giêsu để được ân phúc ơn, nhưng chính là chúng ta dấn thân hơn, cho đi nhiều hơn để trở thành Ngài niều hơn trong tình trạng chịu trao nộp và phục sinh để tôn vinh Chúa Cha và để cứu các linh hồn. Nói rõ hơn, khi hiệp lễ là chúng ta đi vào công trình Tình Yêu Cứu Thế của Chúa Giêsu hơn, được thể hiện trong đời sống sẵn sàng đón nhận mọi hy sinh, mọi đau khổ, chu toàn nhiệm vụ và vâng phục Thánh Ý Đấng Quan Phòng của chúng ta hơn. Một khi chúng ta ngày càng đi sâu vào hành vi tình yêu cứu thế của Chúa Giêsu Thánh Thể hơn, tất nhiên chúng ta sẽ phải quên mình hơn, từ bỏ hơn, không còn được tìm mình, tìm thỏa mãn những sở thích đê hèn thấp kém lặt vặt của mình nữa. Chúng ta cũng sẽ ngoan thảo, quảng đại, mau mắn phó mình cho Thánh Ý Chúa Cha, nhiều khi đươc biểu lộ qua những hoàn cảnh, những biến cố thật đen tối, thật ghê sợ, hoàn toàn trái ngược với sở thích và ước vọng của chúng ta, nhưng chúng ta vẫn cứ can đảm quyết tâm kiên trì dân thân đi lên.

** Nhưng làm thế nào để có được sự can đảm và nghị lực đáng qúy ấy ? Chúng ta hãy nhìn vào Chúa Giêsu trong vườn cây dầu. Ngài rùng rợn, khiếp sợ, buồn nản, chán ngại trước những điều Thánh Ý tình yêu Chúa Cha đòi buộc; nhưng Ngài cầu nguyện, cầu nguyện một cách tha thiết và đầy cậy trông, nên Chúa Cha đã ban nghị lực để Ngài có thể dấn thân tận hiến cho ý muốn tối thượng của Cha đến tuyệt đỉnh. Chúng ta cũng vậy. Càng tiến sâu vào sa mạc, càng tiến sâu vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng ta sẽ càng phải đương đầu với nhiều khó khăn thử thách, trái ngược với tính tự nhiên hơn, phải mạnh tay bóp chết những khuynh chiều của ý riêng, lòng tự ái hơn, và do đó chúng ta sẽ cảm thấy đuối sức. Nhưng chúng ta sẽ trở nên manh mẽ và đầy sinh lực chiến đấu bởi lời cầu nguyện đầy cậy trông tín thác nơi Chúa Giêsu Thánh Thể, nhất là trong lúc hiệp lễ cũng như những lần viếng thăm Ngài nơi Đền Tạm Thánh hoặc ước ao hợp nhất với Ngài cách thiêng liêng qua những tác động yêu mến liên lỉ.

Vâng, trong những lúc như thế, chúng ta hãy nhìn lên Mẹ Maria đứng dưới chân thập giá Chúa Giêsu, và xin Mẹ cho chúng ta có được nghi lực như Mẹ, để biến mọi khổ đau trở thành hiến lễ tình yêu cứu thế. Hằng ngày Chúa Giêsu Kitô đã trở nên Bánh Thánh hoàn toàn được thánh hiến cho Ba Ngôi Thiên Chúa toàn thương cực thánh tự hữu. Vì thế đời sống của kitô hữu chúng ta cũng phải được tiêu hao dần dần trong sự thánh thiện của Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu. Nghĩa là chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria đón nhận mọi hy sinh, được ướp đượm trong tác động tình yêu liên lỉ dâng lên trời cùng với Chúa Giêsu hy tế, như một tấm bánh dâng hiến cho Thiên Chúa để cứu các linh hồn. Hãy tập kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Thánh Thể. Chẳng hạn khi chúng ta đi qua nhà Chúa, chúng ta hãy tưởng nghĩ đến Người, ghé vào lãnh phép lành của Người, để hôn yêu Người, để tín thác mọi sự cho Người, để bàn hỏi, xin lỗi và kêu cầu Người, nhất là để hiến tế với Người lên Thiên Chúa Cha. Chúng ta hãy coi Chúa Giêsu Thánh Thể là lẽ sống, là trung tâm cuộc đời mình, đặc biệt khi bạn là người đang sống đời thánh hiến. Hãy nuôi dưỡng và làm phát triển tình yêu liên lỉ này bằng cách năng giục lòng đón tiếp Người cách thiêng liêng, qua những lời nguyện yêu mến liên lỉ, phát xuất từ trái tim "ngoan thảo" của chúng ta : "Giêsu Maria Giuse, con mến yêu. Xin cứu rỗi các linh hồn" - "Giêsu, con tin cẩn Chúa".

** Vâng, càng ước ao sống đời nội tâm sâu xa, chúng ta càng phải chăm chú đi sâu vào lòng sùng mến đối với Chúa Giêsu Thánh Thể và Thánh Tâm Chúa. Người là trung gian, là nguồn mạch nuôi dưỡng cuộc sống lòng tin cậy mến của kitô hữu và đặc biệt của những tâm hồn sống đời thánh hiến. Chúa Giêsu Thánh Thể và Thánh Tâm Chúa là khí giới vô địch giúp chúng ta chống lại mưu độc sâu hiểm của ba thù, nhất là kẻ nội thù bản năng và tính xấu. Để được như thế, chúng ta hãy tập trở nên một ngọn đèn chầu luôn luôn tỏa ánh sáng và sức nóng tình yêu âu yếm, yên ủi, đền tạ trước Nhà Chầu. Trở nên đèn chầu tỏa sáng trước Nhà Tạm Thánh Thể có nghĩa là chúng ta năng kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể, năng rước Người vào tâm hồn cách thiêng liêng bằng những tác động yêu mến liên lỉ, tìm những giờ phút rảnh rỗi đến viếng thăm chuyện vãn với Người, ở bên Người lâu giờ... Nhìn ngắm cuộc sống của Người khi ẩn ngự trong Bí Tích Thánh Thể để họa lại nơi đời sống của chúng ta dung nhan của Người : dung nhan vâng lời, ẩn khuất, bé nhỏ, khiêm tốn, trong sạch, khó nghèo và hy sinh tận tuyệt... Nhưng đừng quên có một điều luôn luôn làm cho Trái Tim Thánh Thể Chúa Giêsu sung sướng thỏa lòng nhất : đó là kết hiệp mật thiết với Mẹ Maria trong những gì chúng ta dâng cho Chúa Giêsu là Người Yêu ẩn ngự nơi Đền Tạm Thánh, để nhờ Trái Tim của Mẹ, con tim của chúng ta được đập cùng nhịp với Thánh Tâm Chúa Giêsu Thánh Thể.

Cố gắng tích cực sống thân mật với Chúa Giêsu Thánh Thể : đó cũng là điều Mẹ Maria thổn thức ước mong nhất cho từng người trong chúng ta, đặc biệt cho các tâm hồn sống đời thánh hiến. Vậy từ nay trở đi chúng ta phải làm sao để thực sự có được một trái tim yêu thương nồng nàn, mãnh liệt ngày càng gia tăng không giới hạn, một trái tim yêu thương trung tín với Chúa Giêsu Kitô. Phải làm sao để cho tình yêu của chúng ta đối với Chúa Giêsu luôn luôn thắm dịu, nồng nàn, lúc nào cũng chỉ biết có Người, không chia sẻ pha phôi vẩn đục hay nhạt mầu. Một "trái tim yêu" nguyên vẹn, tinh tuyền và luôn phát minh ra những sáng kiến bén nhậy và thật tinh tế ý vị... Càng hy sinh, càng phải trải qua những thử thách nặng nề thì tình yêu chúng ta dành cho Người càng lên cao và cao tới tuyệt đỉnh.

** Đặc biệt nếu bạn là Linh mục, Tu sĩ nam nữ hay giáo dân tận hiến giữa đời, thì suốt cuộc đời bạn lại chẳng phải là một "thông hiệp" khít khao với sự tôn thờ vĩnh viễn của Bánh Thánh Thể của Chúa Giêsu Kitô đó sao ? Như vậy cuộc đời thánh hiến của bạn luôn luôn là một hy tế không ngừng, cho đến khi được hoàn toàn thiêu hủy nên của lễ hiến trọn cho Thiên Chúa Cha. Như thế hãy cố gắng kiên trì chịu đựng tới cùng. Tất cả tư tưởng, cảm tình, lời nói, việc làm và hoài bão của đời bạn đều phải hướng về Chúa Giêsu là Đấng Cực Thánh, Chúa Giêsu hy tế vĩnh cửu. Kết qủa : đó là bạn sẽ tha hồ kín múc sự thánh thiện nơi nguồn mạch mọi sự thánh thiện tuyệt đối là chính Chúa Giêsu Kitô, Đấng Yêu Thương của bạn.

Bạn đừng nghĩ rằng bỏ mọi sự để theo Chúa Giêsu, thì qủa tim bạn sẽ lạnh nhạt, cuộc đời bạn sẽ cô đơn, không thu hút được ai. Không, bạn sẽ được ánh sáng của Thánh Tâm từ hậu lân tuất Chúa Giêsu chiếu soi, và bạn sẽ trở nên động lực làm thay đổi cả thế giới. Vậy hãy năng lui tới viếng thăm và yêu thương Chúa Giêsu nơi Đền Tạm Thánh, để tìm lại ý chí dũng cảm vô địch với Người. Nhờ đó bạn ra đi chiến đấu, hy sinh và chinh phục các linh hồn. Nếu bạn là Linh mục của Chúa Giêsu thì xin ban hãy xác tín rằng : trong tất cả các phương thế thiêng liêng, quan trọng hơn cả là hoạt động giúp tín hữu được nuôi dưỡng bằng Lời Hằng Sống của Chúa nơi Thánh Kinh và Mình Chúa nơi Bàn Tiệc Thánh Thể. Mỗi buổi sáng hoặc buổi chiều trong ngày bạn được một diễm phúc vô cùng lớn lao là trao ban Thánh Thể Chúa Giêsu cho các anh chị em khác. Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse xin bạn hãy ý thức trao cả đời bạn cho họ nữa : thời giờ, sức khỏe, tài năng, tiền của... nghĩa là thịt máu của bạn với Mình Thánh Chúa làm của nuôi mọi người và mỗi người không phân biệt ai. Thật thế, tất cả đời sống thánh hiến phải là đêm ngày hướng lòng về, sống thân mật bên Nhà Tạm Thánh Thể Chúa Giêsu, Đấng Tình Quân Chí Thánh. Hãy học với Ngài để hoàn toàn chỉ biết vâng lời không lý luận. Học với Ngài để sống thật hiền lành, khiêm nhường và nhịn nhục. Học với Ngài để trở nên mọi sự cho mọi người, nhưng không thuộc hẳn về một ai. Những lúc mủi lòng, bạn hẫy tìm đến bên Nhà Chầu, tựa bên lòng Đấng Yêu Mến và tìm ngả hồn đau thương trong lòng Mẹ Maria, bạn sẽ tìm được sức mạnh siêu nhiên. Bạn đừng đi tìm thụ tao hoặc ở không, thần dữ sẽ lợi dụng cơ hội làm hại bạn. Hãy sắm lấy cho mình lòng yêu sùng đặc biệt đối với Chúa Giêsu ẩn mình trong bí tích Thánh Thể. Đó là trung tâm, là nguồn sống, là kho nghị lực của cuộc đời tận hiến. Trái Tim Chúa Giêsu Thánh Thể là sức mạnh, là nguồn an ủi, là động cơ thánh hóa mọi tâm hồn tận hiến (TT 77, 90,78, 79, 94, 95, 92, 93, 96, 91, 87, 88, 86).

Lm Hoàng Minh Thắng, 17-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 06:57