Dân Chúa ? | Liên Lạc | [Valid RSS] RSS Feeds


Tháng 6/2020

Bài Mới

Sách Online

Mục Lục Sách »

pierre-julien_eymard_pk1.jpg
Người say yêu Thánh Thể
imitation3.jpg
Gương Chúa Giêsu
eucharist.jpg
Suy niệm trước Thánh Thể

Đề Tài 33: Cùng Với Mẹ Maria Gieo Mình Vào Đại Dương Tình Yêu Của Thiên Chúa

§ Lm Hoàng Minh Thắng

Mỗi khi dâng Thánh Lễ là chúng ta đi vào hành vi cứu thế của Chúa Giêsu Kitô, sống mầu nhiệm vượt qua với Chúa và hiện thực ơn gọi kitô là biến cuộc đời mình trở thành Hy Tế Tình Yêu cứu thế. Chính cuộc sống hiến tế vì tình yêu đó giúp chúng ta thanh luyện và gia tăng tình yêu đối với Chúa. Để được như thế chúng ta hãy cùng Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse gieo mình vào đại dương tình yêu của Thiên Chúa.

Thiên Chúa là Tình Yêu và là Suối Nguồn Yêu Thương. Khi xuống thế làm người Chúa Giêsu là hiện thân của Tình Yêu đó. Vì là Tình Yêu Nhập Thể nên đối với các linh hồn Chúa Giêsu là một biển tình thương, một khung trời dung thứ, một sa mạc xót thương, bao la vô tận. Và Ngài không mong ước gì hơn là hằng ngày thấy chúng ta gieo mình vào đại dương tình yêu đó của Thiên Chúa để tung tăng bơi lội, để cho làn nước yêu thương thấm nhập từng thớ thịt và tế bào trong thân thể chúng ta. Bạn có biết là người tình si, Chúa Giêsu yêu thích gì nhất không ? Chúa Giêsu yêu thích thấy bạn ngả đầu vào lòng xót thương vô biên của Ngài, để lòng bạn rung động, trí bạn khâm phục và đôi mắt thơ ngây của bạn chiêm ngưỡng tình yêu Chúa hoạt động mãnh liệt nơi bạn. Bạn đừng nghĩ Chúa Giêsu chỉ si mê các tâm hồn sống đời thánh hiến. Nghĩ như thế là bạn lầm lớn ! Có lẽ Ngài chờ đợi nhiều hơn nơi các người sống đời thánh hiến, nhưng thật ra Chúa Giêsu si mê mọi linh hồn. Và thật là điều mâu thuẫn: càng những linh hồn tội lỗi thờ ơ xa cách với Chúa, Chúa lại càng si mê. Nhưng tình yêu tinh tuyền, tình yêu si mê đích thực bao giờ cũng điên dại như thế ! Vì yêu nên Chúa Giêsu cho bạn cảm thấy sự yếu hèn nhỏ bé bất toàn của bạn. Trước Chúa bạn chỉ là một số không bé nhỏ, nhưng con số không ấy Chúa đã yêu thương kết hợp vào sự sung mãn của Ngài. Chúa Giêsu Tình Yêu luôn luôn là một đường thẳng không có bắt đầu và kết thúc, còn bạn, bạn chỉ là một khởi đầu, một đoạn thẳng có bắt đầu và kết thúc. Nhưng tình yêu toàn năng của Chúa muốn cho bạn cũng không bao giờ có điểm chót. Chúa muốn bạn tan biến vào khoảng vô tận của Chúa. Chúa biết chẳng bao giờ bạn yêu Ngài đủ đâu. Nhưng chính Ngài lại muốn và vui thích để điều đó trong bạn. Chúa sẽ làm cho bạn trở nên một lò lửa tình yêu đền tạ liên lỉ.

** Phải, chính Chúa Giêsu sẽ lấy khối tình yêu của Mẹ Maria, Hiền Mẫu dịu dàng của Ngài mà thay thế và tạo nên cho bạn. Ngài sẽ dùng Thần Trí vạn năng của Ngài để nhen nhúm, thổi cho nó cháy lên và gìn giữ ngọn lửa thánh ấy liên tục cháy nóng mãi, như Chúa đã dùng bàn tay Thần Linh vẫn ân cần âu yếm ấp ủ bạn và bảo bạn cứ ngủ kỹ, ngủ say, đi vào những giấc mộng đẹp của tình yêu mẫu tử thấm đậm chất Mẹ dịu ngọt vô tả Chúa dành cho riêng bạn, nếu bạn hoàn toàn tin yêu phó thác và để cho Ngài tự do xử dụng cuộc đời và ý chí, tâm tình của bạn; nếu lúc nào bạn cũng cùng Mẹ Maria gieo mình vào đại dương Tình Yêu mênh mông của Thiên Chúa.

Để có thể tự do bơi lội tung tăng trong đại dương Tình Yêu của Thiên Chúa, Mẹ Maria không mong muốn gì hơn là chúng ta hãy hy sinh cất giấu, dẹp gọn những nỗi buồn riêng tư vặt vãnh do mình hay do tha nhân gây ra. Hãy trói buộc lại những cảm tình không trong sạch để yêu mến Chúa một cách tự do nồng nàn tha thiết và cứu các linh hồn. Cho dù chúng ta có cảm thấy mình đầy tội lỗi, yếu hèn, nặng nề trong nết xấu, đớn hèn trong yếu đuối và khô khan bất lực... cũng đừng lo lắng áy náy buồn khổ, đừng quan trọng hóa nó kẻo mất thời giờ và chỉ béo bở cho ma qủy. Chúng ta hãy phó thác tất cả những nỗi niềm ấy cho Chúa. Hãy mạnh mẽ ném mình vào đại dương thương xót nhân hậu của Chúa, để chỉ chú tâm đến một việc là lo cho lợi ích thiện hảo của người khác. Đừng lo đến mình. Chúng ta hãy đem tất cả những bất lực, hèn yếu mà dâng trọn cho Chúa, hơn là cho Chúa những vui thích của chúng ta mà Chúa không được hưởng hoàn toàn. Hãy yêu Chúa một cách đơn thành, nồng nhiệt như thánh Phêrô. Khi đã trót dại sa ngã vì yếu đuối, chúng ta hãy vui vẻ tiếp tục yêu mến. Hãy mạnh mẽ vất bỏ lại đằng sau tất cả những sa ngã, những sự khó hèn và nhơ nhớp của mình. Không áy náy lo lắng qúa ! Cứ đơn thành chỉ nghĩ đến Chúa và yêu thương các linh hồn. Chỉ biết cố gắng đặt mình vào một tình yêu tha thiết liên lỉ, và chăm lo hy sinh góp vào công nghiệp vô cùng của Chúa mà cứu các linh hồn. Đó là điều Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse hằng mong mỏi đợi chờ nơi chúng ta trong từng ngày sống.

** Đúng thế, để tích góp công nghiệp tình yêu cứu các linh hồn, chúng ta hãy hôn yêu Chúa Giêsu thật nhiều để yên ủi Ngài bằng lời: "Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa". Hãy thu hút mọi linh hồn vào ánh nhìn khoan dung yêu thương bảo bọc của Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse bằng những hy sinh nhỏ bé thầm kín, và bằng những lời nguyện tình yêu phát xuất từ trái tim nóng cháy của chúng ta, để Chúa Thánh Thần thánh hóa các linh hồn ấy trở thành những của lễ thơm ngon làm đẹp lòng Đức Chúa Cha. Hãy dâng những của lễ hiến tế bé nhỏ lên Cha trên trời để cầu nguyện cho muôn triệu các linh hồn ở xa, nhất là các linh hồn tận hiến. Và nếu bạn là người sống đời thánh hiến, xin hãy biết cho rằng: một tiếng nấc, một đà lòng, một ánh nhìn của linh hồn tận hiến rất đẹp lòng Chúa, có khả năng làm nguôi cơn giận Chúa ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Mà không phải chỉ có các người sống đời thánh hiến, mới khiến cho Chúa thích thú hài lòng và được an ủi, khi hướng trọn lòng về Chúa. Là những người sống đời hôn nhân hay tận hiến giữa đời, với biết bao nhiêu cực nhọc vất vả, gian truân và âu lo trong cuộc sống hằng ngày, ánh nhìn yêu thương của bạn càng khiến cho Chúa được an ủi và hài lòng hơn, vì Chúa nhận ra trong ánh nhìn đó những giọt mồ hồi nước mắt và máu của chính Ngài trong những năm sống đời dương thế, nhất là trong cuộc khổ nạn và cái chết đớn đau trên thập giá.

Ôi, nếu từng người trong chúng ta đều xác tín được như thế, thì chỉ còn có một việc là chăm lo tăng bội tình yêu nồng nhiệt, bền bỉ, chung thủy và đền bồi đối với Chúa, Đấng mà chúng ta đã trọn hiến cuộc đời trong các ơn gọi khác nhau, đồng thời chỉ lo một việc cộng tác với Ngài để cứu chuộc các linh hồn. Hãy năng hôn yêu Chúa Giêsu và sống thứ luận lý của tình yêu. Để được như thế mỗi người chúng ta hãy khéo léo tìm cách thu hút thôi miên trọn ánh nhìn của Anh Giêsu bằng những trò chơi lí lắc, vui nhộn, dễ thương, hào hứng: luôn luôn chiều ý Anh. Hãy lôi kéo sự chú mục của anh về chúng ta bằng những nụ cười thật tươi, bằng những giọng cười thật giòn giã hồn nhiên, nhất là khi Anh ban thưởng cho chúng ta một món qùa đặc biệt, một dấu hiệu yêu thương: "Cây thánh gía ngọc ngà". Hãy nhìn Anh Giêsu với một cái nhìn trìu mến, ngây thơ, trong trẻo, để cho hình ảnh của chúng ta in trong mắt Anh và hình ảnh của Anh bị nhốt trọn trong mắt chúng ta. Tức là không bao giờ quên Anh hoặc rời ánh nhìn đi đâu khác. Hãy đặt trên đôi má phúng phính hồng tươi của Anh Giêsu nụ hôn yêu tha thiết, liên lỉ, chung tình, nồng nàn và thơ ngây. Hôn yêu Anh thay cho tất cả những người khác, cách riêng thay cho các bạn tình của Anh.

** Bạn ngạc nhiên chăng ? Nhưng đó là linh đạo yêu thương, con đường thơ ấu của người tình si. Nó khiến cho chúng ta bước đều nhịp với Chúa Giêsu trên con đường Thánh Ý tình yêu. Vì thế hãy bền tâm vững chí để luôn luôn vui tươi đều bước, đúng nhịp thật duyên dáng với Anh Cả Giêsu, với Đấng Thánh Quân muôn thuở. Đừng vì bất cứ thất bại nào mà nản chí chậm bước không đều nhịp và sát khít bước đi của Anh Hai Giêsu trên con đường Thánh Ý. Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse sẽ vô cùng sung sướng, khi thấy chúng ta mỗi ngày biết cố gắng lượm hái và hiến tặng cho Chúa Giêsu Người Yêu Chí Thánh của chúng ta những bông hoa tươi, thơm nức hương yêu của những hy sinh và lời nguyện hiến tế liên lỉ "Giêsu Maria Giuse con mến yêu, xin cứu các linh hồn".

Và nếu có lúc nào đó chúng ta cảm thấy mình qúa khốn nạn đớn hèn và bất toàn trước tình yêu trọng đại Chúa ưu đãi dành riêng cho chúng ta, thì hãy tâm niệm điều này: Chúa Giêsu là Vua Tình Yêu. Và "cái sung sướng, khoái thú, ý vị nhất của Người Yêu là thấy người tình nhỏ biết chân thành nhận rõ và đặt đúng địa vị của mình trước Đấng Yêu Thương. Người Yêu, vì thế được hưởng cái sung sướng là hoàn toàn bao chiếm lấy con tim trống rỗng thênh thang của người tình". Mẹ Maria và Cha Thánh Giuse không mong ước gì hơn là trông thấy mỗi người trong chúng ta, đặc biệt những người đang sống đời thánh hiến, biết yêu Chúa Giêsu với tất cả trái tim của người tình nhỏ, và để cho Chúa toàn quyền định đoạt trên thân phận người hiền thê tín trung của Người. Vì thế giữa cảnh sống ồn ào náo động của thành phố, giữa nhịp chạy vội vã thác loạn của môi trường xã hội, của công ăn việc làm, bổn phận đa diện và âu lo tứ bề, chúng ta hãy biết xây đắp một căn phòng tình yêu thầm lặng, ẩn khuất nhưng ấm cúng và đẫm nặng tình ái trong nội tâm thơ bé của chúng ta, để ở đó chúng ta liên lỉ thưa vâng yêu mến thật tình tứ và mạnh mẽ với Chúa Giêsu, Đấng Tình Quân toàn năng vĩnh cửu, để ở đó chúng ta gieo mình vào đại dương tình yêu của Thiên Chúa Ba Ngôi và mặc sức bơi lội trong biển tình yêu mênh mông tươi mát ấy(TYĐVC174,176,175,177,173,178,166,167,160,164).

Lm Hoàng Minh Thắng, 24-5-2003

Đọc nhiều nhất Bản in 20.04.2006. 07:00